Nerman lên tiếng khi bị Shark Bình tố 'bùng kèo, đào mỏ hiệu ứng truyền thông' tại Shark Tank

Startup Nerman đã có những chia sẻ khá dài trên trang cá nhân trước việc bị tố liên tục trì hoãn hợp tác, 'đào mỏ hiệu ứng truyền thông' của Shark Tank Việt Nam.

01/07/2022 09:49

Trong tập 3, Shark Tank Việt Nam mùa 5, thương hiệu mỹ phẩm dành cho nam - Nerman gây ấn tượng với các Shark cũng như khán giả xem truyền hình với màn gọi vốn ấn tượng. Đội ngũ của Nerman đã có bài thuyết trình thú vị và thuyết phục thành công được Shark Nguyễn Hòa Bình và Shark Nguyễn Xuân Phú đầu tư.

Theo đó, thương vụ này chốt với các Shark đó là Nerman sẽ huy động 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phần, trong đó 7% sẽ lấy từ cổ phần cá nhân của 3 nhà sáng lập thương hiệu này.

Nội dung chú thích ảnh

3 nhà sáng lập Nerman đến Shark Tank gọi vốn

Nội dung chú thích ảnh

Nerman nhận được cái gật đầu của Shark Bình và Shark Phú

Sau khi chương trình lên sóng, Nerman đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Theo như Đặng Thanh Định - một trong 3 nhà sáng lập Nerman chia sẻ trên trang cá nhân thì, Nerman đã thu được hiệu quả lớn từ sau khi tham gia chương trình, cụ thể: 'Traffic truy cập vào Nerman đã tăng đến 20 lần. Trafic trên sàn tăng X2 lần. Doanh thu tăng đến 4 lần/ngày kéo dài từ ngày phát sóng đến hôm nay.'

Tuy nhiên, mới đây, Shark Bình đã có những chia sẻ bất ngờ liên quan đến thương vụ với Nerman.

Cụ thể, báo Tổ quốc đăng tải chia sẻ riêng của Shark Nguyễn Hòa Bình thông báo rằng thương vụ đã sớm đổ vỡ chỉ sau thời gian ngắn chương trình lên sóng. Chia sẻ của Shark Bình tiết lộ, đội ngũ thẩm định của quỹ Next100 đã liên hệ với Nerman để làm việc, yêu cầu cung cấp thông tin, số liệu để thẩm định nhưng phía Nerman liên tục trì hoãn.

Shark Bình chia sẻ trên Tổ quốc: 'Startup này có hiện tượng hoãn binh, viện lý do bận để kéo dài thời gian cung cấp thông tin, hứa là cuối tháng 6 mới làm xong. Ngày 26/6, hơn một tuần sau khi thương vụ được phát sóng, họ từ chối nhận thẩm định với lý do 'thay đổi định hướng gọi vốn nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này. Tôi cho rằng đây là quy trình chuẩn của việc bùng kèo để 'đào mỏ' (thuật ngữ từ Shark Tank Mỹ) từ hiệu ứng truyền thông lớn của chương trình Shark Tank Việt Nam'.

Trước những ý kiến của Shark Bình, Đặng Thanh Định - một trong 3 nhà sáng lập Nerman đã có chia sẻ chính thức trên trang cá nhân vào hôm qua (30/6). Startup này chia sẻ: 'Đến thời điểm hiện tại deal của mình trên sóng Shark Tank chưa hề “đổ bể” có chăng chỉ là đổ bể với Shark Bình mà thôi. Lần gần nhất mình vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Tank để DD cùng Shark Phú là ngày 27/06. Mình xin khẳng định Nerman không phải là kẻ đào mỏ hay bùng kèo.'

Thanh Định cũng chia sẻ lý do trì hoãn với Shark Bình: 'Mình được một startup mùa trước chia sẻ rằng với hiệu ứng Shark Tank '5 ngày bán hàng bằng doanh số cả năm 2019, lượt truy cập tăng 15 lần'. Ngay khi quay xong Shark Tank, 100% nhân sự bên mình (chưa đến 20 người) phải tập trung cao độ vào việc chuẩn bị hàng hoá, các chiến dịch truyền thông để đón sóng.

Thời gian đó, mình và đội ngũ founder ban ngày thì điều hành chung, tối thì có hôm phải cùng các bạn nhân viên đóng hàng đến 4-5h sáng và 9h lại có mặt ở cty để tiếp tục công việc. Thời gian từ lúc quay đến lên sóng chỉ có 1 tháng, chúng mình cũng không thể tuyển thêm nhân viên liền được.

Chưa kể phía Nerman còn chủ động chuẩn bị nhiều chiến dịch truyền thông để đón tốt nhất hiệu ứng từ Shark Tank.

Vậy với nhân sự hạn hẹp, số lượng đơn hàng dự kiến tăng 4-5 lần bình thường, khối lượng công việc chuẩn bị cho marketing quá lớn, mình đã xin hoãn và có nói rõ từ đầu với phía Shark Bình rằng mình tập trung vận hành trước, để sau lên sóng ổn định rồi thì hai bên ngồi lại, chứ không phải mình cố tình lần lữa, trì hoãn.'

Nội dung chú thích ảnh

Chia sẻ của Thanh Định

Ngoài ra, startup của Nerman cũng chia sẻ lý do vì sao sau 1 tuần phát sóng, đơn vị này lại không tiếp tục thương vụ với Shark Bình mà chọn Shark Phú để làm việc.

Thanh Định chia sẻ trên trang cá nhân: 'Lúc quay trên chương trình, bọn mình chỉ có 3-5 phút để quyết định về việc sẽ nhận thương vụ hay không. Lúc đó cái gì nghĩ là tốt nhất thì mình làm và có sự tham gia của 2 shark chắc chắn là tốt nhất rồi. Tuy nhiên sau khi nghiêm túc suy nghĩ về định hướng sắp tới thì mình nhận ra những gì Shark Bình nói là đúng "Nerman còn yếu - yếu là chỉ đánh online, yếu là mới phát triển". Và vì thế mình quyết định đi khắc phục điểm yếu đó là Nerman thay vì chỉ đánh online sẽ dành sự tập trung cho offline. Mình tin Shark Phú có thể hỗ trợ Nerman rất nhiều cho định hướng sắp tới này'.

Cuối bài chia sẻ, startup của Nerman cũng gửi lời xin lỗi đến Shark Bình và team Next100 vì đã làm tốn thời gian của Shark. 

Đồng sáng lập thương hiệu Nerman cam đoan startup của mình không lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông: 'Mình cam đoan Nerman không phải lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông. Chúng mình hoàn toàn nghiêm túc với ý định gọi vốn. Nếu thật sự có ý định chỉ lợi dụng truyền thông, chúng minh đã đặt ra một mức định giá thật cao hoặc gọi số vốn thật khủng để k shark nào chốt được kèo như nhiều startup từng làm trước đó.'

Sự việc vẫn đang là tâm điểm tranh cãi của cộng đồng mạng.

Clip startup của Nerman đến Shark Tank gọi vốn (Nguồn: Shark Tank Việt Nam)

Theo Hà My/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều