Người dân đội mưa hào hứng xem các đô vật tranh tài

Hàng trăm người dân đội mưa tới sới vật tại huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) xem các đô vật tranh tài trong khuôn khổ giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão năm 2023

07/02/2023 16:46

google_Tiin.vn

Sáng ngày 7-2, tại sới vật Hồng Hà (huyện Đan Phượng) Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức khai mạc Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Quý Mão TP Hà Nội năm 2023 với sự tham gia của 109 vận động viên thi đấu ở 28 nội dung.

Đây là hoạt động chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2023), mừng Xuân Quý Mão 2023.

Ngay từ sớm, dù thời tiết ngoài trời có mưa lất phất nhưng khu vực xung quanh sới vật xã Hồng Hà đã có rất đông người dân tập trung tới xem giải đấu. Không khí tại sới vật như nóng lên từng giây phút bởi tiếng trống vật liên hồi giục giã, tiếng người dân chuyện trò, cười nói.

Phát biểu khai mạc Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết đây là môn vật truyền thống có từ lâu đời gắn liền với đời sống của nhân dân lao động. Môn vật của Hà Nội đã đóng góp nhiều vận động viên (VĐV) tiêu biểu cho đội tuyển quốc gia tham gia các giải khu vực, châu Á, thế giới và đã đạt được nhiều huy chương các loại.

Sau phát biểu khai mạc là keo vật thờ của lão đô Phí Hữu Tình (thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, Quốc Oai) trong trang phục khố đỏ và lão đô Nguyễn Đức Thịnh trong màu khố xanh mở màn cho Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống năm 2023.

Keo vật thờ là thể hiện sự tài năng, khéo léo của hai đô vật đồng thời thể hiện yếu tố tâm linh sâu sắc, nhằm báo cáo với thần linh về hội vật và gửi gắm nguyện ước của người dân mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Keo vật thờ diễn ra với những động tác chậm rãi, đẹp mắt được thực hiện bởi hai đô vật tài ba, đức độ.

Sau keo vật thờ là những màn tỉ thí nảy lửa của các đô vật ở các nội dung như nam 57 kg, 62 kg, 68 kg, 72 kg, 80 kg…

Mỗi trận đấu đều diễn ra trong tiết tấu khá nhanh theo tiếng trống rộn rã của trọng tài trống cùng tiếng hò reo cổ vũ nhiệt tình của người dân.

Năm nay các đô vật mang đến cho khán giả nhiều màn biểu diễn mãn nhãn với những với miếng đánh, trả đỡ kỹ thuật, giằng co gay cấn.

Bên cạnh đó, trong các trận đấu còn xuất hiện nhiều miếng kỹ thuật như gồng, sườn, vét, bốc một, bốc đôi…

Những màn biểu diễn mãn nhãn những với miếng đánh, trả đỡ kỹ thuật, giằng co gay cấn.

Ông Nguyễn Văn Kiên, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, phấn khởi chia sẻ đã rất lâu rồi ông mới có dịp xem một giải đấu vật sôi nổi như thế này. 'Việc tổ chức Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội năm 2023 không chỉ mang đến món ăn tinh thần cho người dân mà còn kích thích giới trẻ thêm đam mê với môn thể thao truyền thống của dân tộc”- ông Kiên nói.

Hàng trăm khán giả đội mưa hò reo, cổ vũ cho các đô vật. Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội được duy trì đều đặn từ năm 2008 đến nay, chỉ bị gián đoạn vào đầu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải đấu nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên môn cũng như người dân Thủ đô.

Theo Hữu Hưng/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều