#VBA 2023

Những điểm mới tại chặng cuối của VBA 3x3 2023

VBA công bố lịch thi đấu cùng danh sách các cầu thủ tham gia nội dung VBA 3x3 Men U20 và đội bóng thứ 12 cùng lịch đấu vòng chung kết tổng (Grand Finals) ở hạng mục VBA 3x3 Men Pro tại chặng cuối diễn ra ở TP. HCM.

31/03/2023 00:35

google_Tiin.vn

VBA 3x3 Prime 2023 sau 2 chặng

Khép lại 2 chặng thi đấu tại Hà Nội và Nha Trang, VBA 3x3 2023 có kết quả như sau:

Về nội dung bóng rổ nữ VBA 3x3 (VBA 3x3 Women), Rohto Saigon Heat là đội giành cúp vô địch, CLB Discovery xếp hạng nhì và vị trí thứ 3 thuộc về Sniper.

Ở nội dung bóng rổ chuyên nghiệp nam VBA 3x3 (VBA 3x3 Men Pro):

- Chặng 1: Hạng nhất (Thang Long Warriors), hạng nhì (Saigon Heat), hạng 3 (VNSelect).

- Chặng 2: Hạng nhất (Thang Long Warriors), hạng nhì (Saigon Heat), hạng 3 (Cantho Catfish).

- Bảng xếp hạng chung cuộc sau 2 chặng:

Nội dung chú thích ảnh

Cơ hội lớn cho đội vô địch chung kết tổng VBA 3x3 Prime 2023

VBA 3x3 Men Pro sẽ có đội khách mời thứ 12 từ Philippines - Meron Ako Philippines 3x3 cùng tham gia tranh tài.

Tại chặng đấu này, điểm cá nhân của các vận động viên (VĐV) trên bảng xếp hạng FIBA 3x3 sẽ nhiều hơn 3 lần so với 2 chặng trước. Đây cũng là vòng đấu có cấp độ chuyên môn cao nhất được tổ chức tại Việt Nam cho đến hiện tại.

Đặc biệt, đội vô địch VBA 3x3 Men Pro tại chung kết tổng sẽ được VBA tài trợ toàn bộ chi phí ra nước ngoài để tham dự giải đấu Challenger (thuộc cấp độ 9/10 cấp độ trong hệ thống giải đấu FIBA 3x3) và có cơ hội vào tranh suất tham dự FIBA 3x3 World Tour (giải đấu cấp độ cao nhất trong hệ thống giải đấu FIBA 3x3).

Ở nội dung VBA 3x3 Men U20 sẽ có 16 đội bóng tranh tài gồm:

- 5 CLB VBA: Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors, Saigon Heat, Ho Chi Minh City Wings và Cantho Catfish.

- 4 đội bóng khách mời: Bumblebees, Play Nutrition, Phú Thọ - HCM và Ares BKK (từ Thái Lan).

- 7 CLB thuộc các học viện, trường quốc tế và trường đại học: Danang City, The perfomance lab, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến Trúc, Triform - AIS, YourLife và Next Level.

Thể thức thi đấu VBA 3x3 Men U20:

Nội dung chú thích ảnh

Trước khi khởi tranh, Ban tổ chức VBA 3x3 Prime 2023 cùng đại diện các đội tiến hành bốc thăm chia thành 4 bảng (A - B - C - D), sau đó các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt.

Ở vòng loại trực tiếp, 2 đội bóng đứng hạng 2 và hạng 3 mỗi bảng sẽ tiến hành thi đấu loạt trận tranh vé vào tứ kết (Play-in). Đội bóng dẫn đầu mỗi bảng đấu sẽ tiến thẳng vào vòng tứ kết. Các đội bóng sẽ thi đấu loại trực tiếp cho đến khi xác định được nhà vô địch.

Lịch đấu nội dung VBA 3x3 Men U20 ngày 31/3:

Nội dung chú thích ảnh

Những điểm thú vị tại vòng chung kết tổng ở nội dung VBA 3x3 Men Pro

Để tạo cơ hội cho các tài năng bóng rổ 3x3 không được tuyển chọn vào Đội tuyển Quốc gia nhưng vẫn được tranh tài các trận đấu mang tầm quốc tế, Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế (FIBA) đã tạo ra 2 hệ thống giải đấu do FIBA tổ chức bao gồm: Hệ thống giải đấu cho các đội tuyển quốc gia (ví dụ các giải FIBA 3x3 Cup, FIBA Europe Cup, Asia Cup...) và hệ thống giải đấu dành cho các CLB chuyên nghiệp (Pro circuit) như FIBA Challenger, FIBA 3x3 World Tour.

Trong đó, FIBA 3x3 World Tour là giải đấu có cấp độ cao nhất mang tầm quốc tế (thuộc cấp độ 10, ký hiệu màu đen - Black). Để tham dự giải đấu này, CLB phải vượt qua các giải vòng loại (Qualifiers) trong hệ thống của FIBA do địa phương tự tổ chức mang cấp độ Quest (có 3 cấp độ: Lite Quest, Quest final và Super Quest) để đủ tiêu chuẩn tham gia các giải đấu Pro Circuit: Challenger và FIBA 3x3 World Tour.

Nội dung chú thích ảnh

Hệ thống giải đấu của FIBA 3x3

Trong các nội dung thi đấu của VBA 3x3 Prime 2023, nội dung Men Pro là giải đấu mang tính chiến lược VBA hướng đến để đưa các tài năng bóng rổ không thuộc Đội tuyển Quốc gia vừa được tranh tài với đội bạn thuộc khu vực Đông Nam Á vừa vươn tầm quốc tế tại các giải đấu Challenger.

Nếu VBA 3x3 Men Pro ở chặng 1 và 2 là giải đấu được đăng ký ở cấp độ 3 (Green) trong hệ thống các cấp độ giải đấu FIBA 3x3, thì tại chặng cuối cùng Grand Final (chung kết tổng), VBA 3x3 Men Pro sẽ là giải đấu cấp độ 6 (Lite Quest final, ký hiệu Purple), thăng 3 thứ hạng so với 2 chặng trước đó.

Sau đây là một số thú vị tại chặng đấu này:

- Là một trong những vòng đấu có cấp độ chuyên môn cao nhất được tổ chức tại Việt Nam cho đến hiện tại.

- Điểm cá nhân VĐV ghi được sẽ nhiều hơn 3 lần so với 2 chặng trước thuộc cấp độ Green. Tạo thuận lợi giúp Việt Nam tăng vị trí trên bảng xếp hạng của FIBA 3x3 (vì điểm quốc gia sẽ bằng tổng điểm cá nhân của 25 VĐV hàng đầu quốc gia đó).

- Phải có tối thiểu 12 đội bóng. Do vậy, đội bóng khách mời thứ 12 sẽ được xuất hiện tại chặng chung kết tổng này.

- Đặc biệt, đội vô địch chung kết tổng sẽ được VBA tài trợ toàn bộ chi phí ra nước ngoài để tham dự giải đấu Challenger (thuộc cấp độ 9/10 cấp độ, ký hiệu Red) và có cơ hội vào tranh suất tham dự FIBA 3x3 World Tour (giải đấu cấp độ cao nhất trong hệ thống giải đấu FIBA 3x3).

Nội dung chú thích ảnh

Các cấp độ giải đấu của FIBA 3x3

Theo Quang Dương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều