Những người ngáy khi ngủ có khả năng ung thư cao hơn

Nghiên cứu mới nhất cho thấy ngáy khi ngủ có thể gây nguy cơ tử vong do ngừng thở ngay trong giấc ngủ.

07/09/2022 16:49

Theo nghiên cứu mới nhất ở Thụy Điển, việc tử vong trong giấc ngủ do tắc nghẽn là một chứng rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng tới hàng triệu người Mỹ mỗi năm. Biểu hiện của căn bệnh này là ngáy to, thở hển và buồn ngủ vào ban ngày. Báo cáo của Hiệp hôi Y Khoa Hoa Kỳ cho thấy khoảng 30 triệu người bị ngưng thở khi đang ngủ, tuy nhiên chỉ có 6 triệu người được chẩn đoán mắc chứng này trước đó.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: UNC Health Talk)

Theo nghiên cứu, triệu chứng của căn bệnh này có thể khiến mọi người ngừng thở trong giấc ngủ. Chưa dừng lại ở đó, việc ngáy trong khi ngủ còn có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Những người thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia là những người có nguy cơ cao nhất. Việc ngáy khi ngủ có thể có liên quan đến tình trạng thiếu oxy vào mỗi đêm.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ nặng có nguy cơ hình thành những cục máu đông trong tĩnh mạch cao hơn người bình thường. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng.

Nội dung chú thích ảnh

(Ảnh: Papetal)

Kết quả nghiên cứu cho thấy hình dáng cơ thể, kích thước, vấn đề sức khỏe, tình trạng kinh tế xã hội cũng có ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư. Theo đó, những bệnh nhân ung thư thường mắc chứng gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn và nghiêm trọng hơn so với người thường.

Về cơ bản, nghiên cứu nói rõ ngáy khi ngủ hay còn gọi là rối loạn giấc ngủ không gây ra ung thư mà chỉ là có liên quan đến ung thư. Đi kèm với những biểu hiện này, ung thư sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như hoạt động thể chất, sở thích ăn uống... Những yếu tố này không được tính toán kĩ lưỡng trong nghiên cứu.

Theo Hà Linh (Theo NY Post)/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều