Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

05/06/2023 07:49

google_Tiin.vn

Cứ vào dịp nắng nóng cao điểm, mạng xã hội lại 'rần rần' chia sẻ hình ảnh quán cà phê ở Hà Tĩnh phục vụ nước uống miễn phí cho người qua đường.

Ngày 23/5, một 'cây dừa' mọc trên vỉa hè, bên cạnh có tấm biển ghi: 'Nếu nắng nóng quá, cô chú anh chị ghé bóng cây dừa, hái trái dừa uống cho hạ nhiệt rồi đi tiếp nhé! Hoàn toàn miễn phí'.

Đợt nắng nóng vào cuối tháng 3 và tháng 4, cũng tại nơi đây xuất hiện 2 bình nước cam nguyên chất, trà đá hoặc nước chanh muối. Bên cạnh là giá để cốc và tấm biển có dòng chữ: ''Nếu nắng nóng quá, cô chú anh chị hãy uống ly nước cam nguyên chất cho hạ nhiệt nhé. Miễn phí!'.

Hôm 3/6, trời Hà Tĩnh oi bức, hình ảnh người lao động ngồi nghỉ chân dưới tán dừa và được phục vụ uống nước dừa miễn phí lại khiến nhiều người ấm lòng. 

Dần dần, địa chỉ này trở thành điểm đến quen thuộc cho các công nhân, phụ hồ, thu gom ve chai… nghỉ chân.

Những người lao động vì mưu sinh phải vật vã chống chọi với nắng nóng ngoài đường dường như thấy mát dịu trong lòng khi nhận được những trái dừa tươi ngọt lành, những li nước cam nguyên chất... Ý tưởng chia sẻ độc đáo và giản dị này là của anh Trần Xuân Vũ (SN 1985, Cẩm Xuyên) - chủ quán cà phê trên đường Hàm Nghi, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Anh chia sẻ với VietNamNet: 'Hôm nay TP Hà Tĩnh lại nắng nóng, tôi đã chuẩn bị sẵn hơn 60 quả dừa để tiếp sức cho bà con hạ nhiệt. Đây chỉ là một việc rất nhỏ, không có gì to tát, tôi mong được chia sẻ với bà con lao động'.

Thường mọi người sẽ tới uống nước từ 10-17h. Thời điểm này quán cũng vắng khách, vợ chồng anh Vũ cắt cử nhân viên pha nước, chặt dừa cho bà con uống miễn phí.

Không chỉ có các đợt cung cấp nước uống miễn phí, anh Vũ còn cử nhân viên đi tặng hoa, gạo, mì tôm… cho những nữ công nhân vệ sinh môi trường và người lao động khó khăn dịp 8/3, Tết, 14/2...

8X tâm sự: 'Từ nhỏ, tôi sống thiếu thốn tình cảm gia đình. Lớn lên, tôi bươn chải đủ nghề nên thấu hiểu được nỗi vất vả của mọi người. Và tôi cũng hiểu được giá trị của những món quà khi được người khác trao tặng. Món quà dù nhỏ nhưng đó là sự động viên về tinh thần lẫn vật chất cho mọi người'.

Vì thế, 10 năm nay, hễ có dịp là Xuân Vũ lại tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Trong dịch Covid-19, Xuân Vũ tham gia hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn vùng dịch. Đợt mưa lũ ở các tỉnh miền Trung năm 2022, anh có nhiều chuyến đi thiện nguyện tặng tiền và nhu yếu phẩm cho bà con. Trong ảnh, Xuân Vũ đang cõng một cụ bà ở Hà Tĩnh rời khỏi nơi ngập lụt.

Sau đợt dịch Covid-19, Xuân Vũ rời thành phố Vũng Tàu trở về khởi nghiệp kinh doanh tại biển Thiên Cầm để góp phần phát triển du lịch cho quê hương.

Nhận thấy mỗi lần người dân - nhất là trẻ nhỏ xuống tắm biển vì nhiều lí do không mang theo áo phao, sẵn lượng phao dùng trang trí cho nhà hàng, Xuân Vũ lấy 100 chiếc và mua thêm 50 áo phao hơi để người dân dùng miễn phí. 

Những chiếc phao và tấm biển ghi 'Phao bơi miễn phí. Vì sự an toàn cho trẻ em khi tắm biển, quý cô chú anh chị lấy phao ra tắm xong bỏ lại cho người sau sử dụng tiếp. Xin cảm ơn!', được đặt trên bãi biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh).

Lần đầu tiên, khi thấy Xuân Vũ đặt bình nước uống miễn phí, nhiều người chưa quen còn dị nghị cho rằng anh làm màu, khoe khoang, PR cho bản thân. Nhưng Xuân Vũ không ngại điều đó. Với anh, một người từng đi nhiều và quen làm từ thiện, việc bỏ ra một vài triệu để mua nước cho bà con uống là chuyện nhỏ.

Phan Thị Quỳnh Mai, vợ Xuân Vũ nói: 'Làm từ thiện là đam mê của anh Vũ. Chỉ cần còn sức là anh sẽ còn theo đuổi đam mê giúp đỡ mọi người'.

'Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, đi hát karaoke. Vậy tại sao bỏ ra số tiền đó giúp được nhiều người ngày nắng nóng lại không dám làm?', Xuân Vũ nói.

Chỉ cần nhìn thấy người lao động giữa trưa nắng tranh thủ ngồi nghỉ dưới bóng cây uống li nước mát, ai cũng hài lòng vui vẻ, 8X cũng thấy mát lòng. 

Theo Lam Giang/ Ảnh, clip: Nhân vật cung cấp/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều