Phẫu thuật thành công ca ghép tim nhân tạo bán phần tại Việt Nam
Ca phẫu thuật được tiến hành trong 4 giờ. Sau 2 tuần cấy ghép, bệnh nhân đi lại, sinh hoạt cá nhân hoàn toàn ổn định, đang được hướng dẫn theo các quy trình chăm sóc chuyên môn để sẵn sàng xuất viện.
12/04/2025 14:15

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ngày 12/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công bố các bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3) lần đầu tiên tại Việt Nam. Đây là dấu ấn quan trọng, đưa y học Việt Nam tiến gần với các nền y học tiên tiến trên thế giới.
Tháng 3/2025, bệnh nhân nữ H.T.X (46 tuổi, ở Thanh Hóa) đến khám và được các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân suy tim trong tình trạng nặng (EF chỉ còn 19%) do bệnh cơ tim giãn, kết hợp với các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não cũ và tắc động mạch dưới đòn phải.
Theo lời kể của người bệnh, chị đã được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối và điều trị bằng các thuốc tốt nhất trong nhiều năm, nhưng tình trạng sức khỏe vẫn không cải thiện, có những cơn khó thở cấp, tràn dịch màng phổi số lượng nhiều phải nhập viện cấp cứu.
Bệnh nhân đã được hội chẩn cả trong nước và quốc tế và chỉ định cấy ghép thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD - Left Ventricular Assist Device) thế hệ thứ 3, là thế hệ mới nhất nhằm thay thế chức năng bên trái của quả tim. Thiết bị hoạt động như một chiếc bơm cơ học, bơm máu từ tim đến động mạch chủ, với cấu tạo và cơ chế hoạt động đặc biệt đã tối ưu được dòng máu bơm ra, đồng thời giảm thiểu các nguy cơ huyết khối, tan máu; thiết bị có dây nối với pin bên ngoài cơ thể. Thiết bị đã được chứng minh làm kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống vượt trội cho người bệnh suy tim giai đoạn muộn.
Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Jan D.Schmitto - Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu, người đầu tiên trên thế giới cấy thành công LVAD- Heart Mate3 điều trị một bệnh suy tim giai đoạn cuối vào năm 2014, sau 11 năm bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường.
Các bác sỹ theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ca phẫu thuật được tiến hành trong 4 giờ. Sau 2 tuần cấy ghép, bệnh nhân đã đi lại sinh hoạt cá nhân hoàn toàn ổn định, đang được hướng dẫn theo các quy trình chăm sóc chuyên môn để sẵn sàng xuất viện.
Tiến sỹ Đặng Việt Đức - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch cho hay thiết bị hỗ trợ thất trái thế hệ thứ 3 (LVAD- Heart Mate3) đang là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất, kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt trong điều trị các bệnh nhân suy tim nặng. Với khả năng hỗ trợ, thay thế chức năng bơm máu của tâm thất trái, thiết bị sẽ làm cải thiện lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống bình thường.
Thành công này mở ra cơ hội cho hàng ngàn người bệnh suy tim giai đoạn cuối, bởi họ vốn chỉ có cách chờ ghép tim mà nguồn tạng hiến dù đã cải thiện nhưng vẫn vô cùng ít ỏi so với số người chờ ghép.
Chia sẻ sau ghép 2 tuần, bệnh nhân H.T.X chia sẻ: 'Nếu như trước đây mỗi lần nhập viện tôi đều rất lo sợ bởi lẽ tôi không biết trái tim mình sẽ ngừng đập lúc nào. Tôi thực sự cảm ơn các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ nhân viên Bệnh viện và chuyên gia- những người đã tái sinh trái tim tôi. Tôi cảm thấy đang rất khoẻ mạnh và chờ đón ngày được ra viện'.
Việc thực hiện thành công ca cấy ghép này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch của Việt Nam, khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng cùng chiến lược đầu tư, chỉ đạo đúng đắn trong chiến lược phát triển kỹ thuật cao của Bệnh viện. Đây cũng là tiền đề để nhân rộng và lan tỏa mô hình phát triển kỹ thuật không chỉ giới hạn trong một số chuyên ngành mũi nhọn mà đẩy mạnh ra tất cả các chuyên ngành khác, thúc đẩy sự kết nối đa chuyên khoa trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, điều trị của người bệnh.
Đảng uỷ-Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã quyết định đầu tư, chi trả hơn 5 tỷ đồng/bệnh nhân cho những bệnh nhân đầu tiên để thực hiện cấy ghép tim nhân tạo bán phần.
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam hiện tại được phép thực hiện thường quy kỹ thuật đặt thiết bị hỗ trợ thất trái theo đúng quy định của Bộ Y tế và Cục Quân y/Bộ Quốc phòng.
Trên thế giới đã có hàng vạn trường hợp được cấy ghép thành công tim nhân tạo bán phần nói chung và thiết bị Heartmate 3 nói riêng. Đã có nhiều bệnh nhân sống được tới 15 năm.
Trước đó, Bệnh viện đã chủ động định hướng chiến lược, chọn trung tâm hàng đầu thế giới về kỹ thuật này là Bệnh viện Đại học Y Hannover (Đức), với kíp gồm 04 bác sĩ (02 bác sỹ ngoại tim mạch, 01 bác sỹ hồi sức tim mạch và 01 bác sỹ gây mê) được Bệnh viện cung cấp toàn bộ kinh phí trong thời gian học tập tại đây, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư Jan D.Schmitto - Giáo sư hàng đầu thế giới về thực hiện kỹ thuật này và là người thực hiện ca đầu tiên trên thế giới.
Link báo gốc:
Copy link
https://kienthuc.net.vn/doi-song/phau-thuat-thanh-cong-ca-ghep-tim-nhan-tao-ban-phan-tai-viet-nam-2096290.html
-
1Đoạn tin nhắn chứng minh Huyền Baby được chồng chăm như em bé
-
2'Thánh sún' Ngân Thảo ra sao sau 6 năm nổi tiếng?
-
3Ra vườn tìm mẹ, con trai ngã quỵ thấy 'quái thú' làm chuyện động trời
-
4Con gái út HLV Kiatisuk khoe body điểm 10 chào hè
-
5Cách luộc gà không cần nước, giữ hương vị đặc trưng đậm đà
-
6Nhan sắc tuổi 12 của ái nữ nhà Lý Hải viral cõi mạng
-
7Gái xinh Hàn Quốc táo bạo tự vẽ lên ngực gây xôn xao
-
8'Mối tình năm 17 tuổi' của Quang Hải khoe nhí nhảnh trên sân pickleball
-
9Á hậu Huyền My ăn mặc đơn giản vẫn bừng sáng visual
-
10Giá vàng hôm nay 15/04: Bất ngờ 'rơi' từ đỉnh?
-
11Bộ Y tế đề nghị xử lý người nổi tiếng quảng cáo 'nổ'
-
12Căn hộ 10 tỷ của Văn Thanh trước khi công khai bạn gái
-
13Tọa độ 'sống ảo' đẹp mê mẩn không thể bỏ lỡ ở Quy Nhơn
-
14Biệt thự 200m2 góc nào cũng đẹp mê mẩn của Vân Hugo
-
15Tận thấy loại gỗ quý 'hơn vàng ròng', có tiền không mua được
-
16Vườn hồng nhiều người 'mơ cả đời' của vợ chồng MC Quyền Linh
-
17Toàn cảnh biệt phủ nghỉ dưỡng rộng thênh thang của NSND Hồng Vân
-
18Giá vàng hôm nay 14/04: Tiếp tục 'leo đỉnh'?
-
19Sau ồn ào mặc phản cảm, Ngọc Trinh xuất hiện với vibe búp bê
-
20Nữ MC 'chân dài nhất Việt Nam' chào hè bằng bộ bikini nhẹ nhàng
- Tổng thống Argentina khen Messi hết lời
- Lừa đảo 164 triệu đồng thi chứng chỉ IELTS
- Gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn
- 2 thanh niên có biểu hiện đáng ngờ, thấy công an liền bỏ chạy
- Kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo liên quan đến vụ án cây xanh Công Minh
- Toàn cảnh phương án sắp xếp xã, phường ở Khánh Hòa
- Hoa hậu Lý Kim Thảo hoá 'mẹ cò', diện áo dài làm từ 200m vải
- Công an TP HCM bắt nhóm bảo kê ở chợ Bình Tây
- Tạm giữ 7 đối tượng đánh bạc, thu giữ hơn 200 triệu đồng
- Lý do thu hồi hai mỹ phẩm của Công ty Hana HP Group
- Công an vào cuộc điều tra vụ cụ bà bị đánh và cướp vàng
- Tài xế xe tải bỏ trốn sau khi gây tai nạn chết người
- Hà Nội: Khối trường trung cấp tuyển gần 3.000 chỉ tiêu lớp 10
- Hai đối tượng bỏ chạy khi bị dừng xe kiểm tra
- Vụ triệt phá đường dây sản xuất thuốc giả 'khủng': Tên 21 loại thuốc là gì?
- Hình ảnh siêu nút giao An Phú trước ngày quan trọng
- Đã khống chế được đám cháy rừng ở Hà Nam
- Cận cảnh bờ sông Đuống bị sạt lở
- Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo rồi bỏ trốn sang Campuchia
- Cứu nạn thành công người dân bị nước cuốn trên sông Ka Long
- OREO tạo nên lịch sử: Chiếc bánh quy lần đầu tiên được 'chấm' vào vũ trụ
- Danh tính gái xinh khoe dáng cực nuột bên sông Nho Quế
- Vì sao chủ thương hiệu Cám Con Cò bị buộc di dời nhà máy khỏi Khu Công nghiệp Biên Hòa 1?
- Starlink của Elon Musk 'đe dọa' giành thị phần nhà mạng Việt Nam?
- Vụ ghép ảnh khỏa thân nữ sinh trường chuyên: Góc nhìn từ luật sư
- Đệ nhất hot girl Sài thành diện áo mỏng tang, để lộ vòng một
- Khả Ngân diện đồ bơi, khoe làn da bánh mật cực cuốn hút
- Mẹ biển - Tập 23: Đại quyết định ở lại xóm chài
- Cha tôi, người ở lại - Tập 27: Bị chồng mới của mẹ hạ nhục, Việt đau và hận đến 'rỉ máu tim' ngày gặp lại mẹ
- Cách ăn ngô hỗ trợ giảm cân
- Thùy Tiên - Quyền Linh vướng ồn ào, số phận phim 'Chốt đơn' về đâu?
- MC Mai Ngọc 'tỏa sáng' với vẻ đẹp ở những ngày cuối thai kỳ
- Tiktoker Xuân Ca diện đồ ngủ nhỏ xíu khoe dáng bên 'view triệu đô'
- Sau 5 năm chuyển giới, Lynk Lee ngày càng nữ tính
- Cháy rừng ở Hà Nam, huy động hàng trăm người tham gia chữa cháy
- Lê Tú Chinh tái xuất
- Long An: Nhà Đẹp Đức Hòa trúng 02 gói thầu trong 01 ngày tại xã Đức Hòa Đông
- 'Gà cưng' của ông bầu Vũ Khắc Tiệp gợi cảm ở tuổi 35
- Quỳnh Kool khoe giao diện 'vừa trắng lại vừa tròn'
- Tuyển futsal Việt Nam: Ấn tượng với cầu thủ trẻ
- [Infographic] TP HCM mới sau hợp nhất như thế nào?
- Nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự: Đòi hỏi cấp thiết
- Thời tiết TP HCM hôm nay, 17-4: Duy trì nắng nóng
- Hoa hậu Kỳ Duyên nhận giải Body đẹp nhất năm
- Giải mã hồ nước khổng lồ biến thành sa mạc trẻ nhất hành tinh
- Đột nhập 'nhà máy trong bóng tối', tịnh không bóng người ở Bắc Kinh
- Chồng H'Hen Niê và cú tự khai gây bão
- Khối tài sản giàu có bậc nhất showbiz của MC Trấn Thành
- Á khôi Linh Đan thi Hoa hậu Việt Nam 2024, 'đẹp xỉu'
- Làm clip bổ dừa, Quỳnh Alee nhận về ý kiến trái chiều