Sản phụ nặng 140kg vượt cạn thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng

Ngày 16/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết các bác sĩ vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ nặng 140kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp.

16/11/2022 21:18

google_Tiin.vn

Trước đó, chị N. N. H (SN 1993, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường típ 2, béo phì, tăng huyết áp khoảng 4 năm.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy thai nhi phát triển bình thường, tuy nhiên bệnh nhân có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường type 2...nằm một chỗ không đi lại được, loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi.

Nội dung chú thích ảnh

Sản phụ nặng 140kg vượt cạn thành công.

Theo lời Ths.Bs Lê Thị Tiến, Phó Trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng, là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân cho biết: 'Sản phụ nhập viện trong tình trạng rất nặng, nằm một chỗ, vùng tỳ đè, phù toàn thân, đường máu rất cao nên chúng tôi phải truyền insulin tĩnh mạch liên tục, khống chế huyết áp với nhiều loại thuốc, đặc biệt bệnh nhân có biểu hiện của nhiễm độc thai kỳ, nguy cơ sản giật... với tình trạng này, từ đầu chúng tôi nhận định đây là một bệnh nhân nặng rất nặng, ngay cả ở người bình thường không mang thai. Chúng tôi vẫn ưu tiên điều trị bảo vệ tính mạng của người mẹ theo ý nguyện của người chồng'.

Sau khi hội chẩn liên viện, ekip gồm bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng phối hợp với khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ, khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động.

Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng lên đến 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thể mổ không thuận lợi. Kèm theo thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu…. Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng khoảng 2kg, hồng hào. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và sắp được xuất viện.

Không giấu được niềm vui mẹ tròn con vuông sau chuỗi ngày mang thai vất vả, chị H. cho hay: 'Rất biết ơn các y bác sĩ đã giúp tôi vượt cạn thành công, cơ địa tôi béo phì bẩm sinh nhưng vẫn ao ước có một đứa con nên tôi chấp nhận tất cả, trọng lượng tăng lên nhanh chóng, khiến cơ thể không thể di chuyển phải nằm trên giường hoàn toàn, mọi sinh hoạt hằng ngày phải nhờ mẹ và chồng làm giúp'.

Ths.Bs Nguyễn Lê Thị Thu Hương, Phó Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: 'Đối với những thai phụ có nhiều bệnh nền như béo phì, đái tháo đường típ 2 khi mang thai phải được thăm khám và tầm soát thai kỳ theo đúng hẹn của bác sĩ, thai phụ cần được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết, phối hợp với bác sĩ sản khoa để có hội chẩn khi cần thiết. Thai phụ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện vừa phải khoảng 30 phút/ ngày. Trong thời gian mang thai nên sử dụng và dung nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau, củ, chất béo chưa bão hòa, hạn chế các thức ăn chứa nhiều tinh bột, chiên xào...'.

Theo Trang Trần/Bảo Vệ Công Lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều