#Mưa lũ ở Việt Nam năm 2022

Thực hư thông tin 6 vạn con vịt bị chết do mưa lũ ở Nghệ An

Theo thông tin đăng tải, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, đàn vịt 6 vạn con (60.000 con) của 2 hộ chăn nuôi trong một trang trại ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) mất trắng… khiến dư luận hoang mang, xót xa. Thực hư thế nào?

06/10/2022 12:33

Những ngày qua, một số facebooker đăng tải thông tin một trang trại nuôi Vịt ở xã Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề bởi trận lũ lụt vừa qua do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 4. Theo đó, khi một tài khoản chia sẻ hình ảnh kèm nội dung 'đàn vịt 6 vạn con (60.000 con) mất trắng….' đã khiến dư luận hoang mang.

Nội dung chú thích ảnh

Thông tin 6 vạn con vịt bị chết ở xã Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đăng tải trên mạng xã hội.

Nhiều người tỏ ra bất ngờ, băn khoăn vì sao vịt lại 'chết đuối' được? Ở phương diện khác, đa phần các bình luận bày tỏ sự cảm thương với những người nông dân: 'Thương thật, làm ăn chăm chỉ, gặp phải thiên tai là mất hết, xót của', hay 'Tội anh nông dân một đời chăm chỉ làm lũng, giờ lũ cuốn trắng tay. Thương lắm miền Trung ơi…!'

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hoàn (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) cho biết, đúng là một số hộ dân trên địa bàn chăn nuôi vịt bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, nhưng con số thiệt hại không đến 6 vạn như mạng xã hội đăng tải. 

Theo ông Hưng, 2 hộ chăn nuôi vịt bị thiệt hại gồm anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1973), Trần Trọng Tân (SN 1974), cùng trú ở xóm Thuận Yên, xã Nghĩa Hoàn. 2 hộ này có số lượng 2 đàn vịt gần xuất và vịt nhỏ khoảng 26.000 con, cùng nuôi trong một khu vực trang trại theo mô hình công nghệ, khép kín. Vào các ngày 1/10 đến 2/10, mưa lớn khiến nước sông lên cao nên các hộ chăn nuôi đã không kịp xoay xở.

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh đàn vịt chết, chất cả đống cao khiến ai nấy xót xa. (Ảnh: FB)

'Mưa lũ đã khiến nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi… của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính thiệt hại trong đợt mưa lũ này trên địa bàn khoảng 5 tỷ đồng', ông Hưng thông tin thêm.

Trước đó, vào ngày 29/9/2022, một trang trại gà ở xóm Bàu Xuân, xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, khiến gần 4.000 con gà bị chết.

Cả làng sau đó đã cùng nhau nấu nước, vặt lông, sơ chế giúp chủ trang trại. Số lượng gà sau khi được làm sạch được một khu sinh thái trên địa bàn mua lại để phục vụ cho việc chăn nuôi. 

Đến ngày 5/10, thống kê của các địa phương cho thấy ảnh hưởng của mưa lũ khiến hơn 2.000 con gia súc; 294.000 con gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị chết, cuốn trôi.

Theo Bảo Trâm/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều