LTS: Nhằm mang đến cho các độc giả tất cả những thông tin cần thiết, ý nghĩa và hấp dẫn về các ngành nghề đang hot hiện tại, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc chuyên đề mới với tên gọi "Hồ sơ nghề". Mở đầu cho chuyên đề này chính là nghề bartender, một trong những nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.
Các bạn trẻ ngày nay dễ bị hớp hồn bởi những “màn ảo thuật”, tung hứng đầy mê hồn hay những thức uống sáng tạo… của các anh chàng, cô nàng bartender cá tính. Và cũng chính từ những “tình yêu đầu” ấy mà nhiều người đã chọn bartender như mục tiêu để phấn đấu, nghề nghiệp để theo đuổi.
>>> Xem toàn bộ thông tin về nghề bartender tại đây.
Đam mê – Khi tình yêu bắt đầu
Từng làm tại nhiều khách sạn, nhà hàng, quán bar lớn và nay là YoYo beer garden, TP.HCM, cô nàng bartender trẻ tuổi Jennyfer Phạm (24 tuổi) chia sẻ: “Nhìn lại 8 năm gắn bó với nghề, mình nghĩ để có thể trở thành một bartender điều cần thiết là đam mê và nhiệt huyết. Nhờ có đam mê mình “bỏ ngoài tai” mọi khó khăn, thử thách trong nghề, trở nên chín chắn hơn trong suy nghĩ, và đi đến cùng với con đường đã chọn”.
Jennyfer Phạm
Nhớ lại bước ngoặt vào nghề Jennyfer chia sẻ: “Sau lần tham gia buổi hội thảo hướng nghiệp, thấy các anh chị cầm chai tung vèo vèo rồi “biến hóa” ra những thức uống ngon tuyệt, Jennyfer lúc ấy đã bị hớp hồn, và quyết định theo học cho bằng được. Lúc đó mình đã nghĩ bartender như những nhà ảo thuật, mang lại tiếng cười, sự thích thú, thư thái cho mọi người với những thức uống họ chọn”.
Thế nhưng, cô cũng cho biết: “Là 1 bartender giỏi bạn không chỉ phải thành thạo kỹ năng, sáng tạo nên những thức uống mới mà còn phải là người truyền cảm hứng. Vậy nên nghề này cần những người theo đuổi nó sự kiên trì, quyết tâm, ham học hỏi, giao tiếp tốt, sáng tạo và đôi khi là cảm xúc đa chiều nữa”. Giải thích thêm về “cảm xúc đa chiều” Jennyfer cho biết: “Với mình mọi thức uống đều bắt nguồn từ những dòng cảm xúc khác nhau. Và bằng mọi cách mình sẽ làm cho người thưởng thức cũng có chung cảm nhận giống mình”.
Giao tiếp khéo léo, ham học hỏi, chịu va chạm thực tế
Đối với bartender trẻ, tài năng Cao Văn Quang (Quang Bjn – 24 tuổi) thì nghề barternder đến với anh khá tình cờ. Nói về điều kiện cần và đủ để trở thành một bartender giỏi, Quang cho biết: “Đam mê sẽ dẫn dắt mọi thứ, kế đến là giao tiếp khéo léo với khách hàng và cuối cùng là cảm thấy vui với nghề”.
Một bartender cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng biễu diễn, kiến thức chuyên môn về rượu, cocktail, cafe... ngoài ra thì những bài học thực tế cũng vô cùng quý giá. Quang cho biết: “Khi đi làm sẽ có rất nhiều điều giúp mình nâng cao tay nghề. Điển hình như cách sắp xếp quầy cho phù hợp với menu quán, giúp bartender làm việc ở tốc độ cao nhất, cũng như biết thêm nhiều món cocktail mới… mà trường lớp đôi khi không có được“. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng rất quan trọng vì bartender thường tiếp xúc nhiều với khách nước ngoài.
Quang Bjn
Quang nói thêm: “Cơ hội cho các bartender rất nhiều, nhưng để có thể được nhận vào những nơi cao cấp, với mức lương cao, ngoài kinh nghiệm bartender nên có một bảng thành tích tốt". Vì thế, Quang khá hào hứng với các giải đấu bartender trong và ngoài nước. Đó là cách để anh thử thách bản thân, học hỏi kĩ năng, tạo sự gắn kết với những người có cùng đam mê và giúp anh có được bảng CV đẹp.
Vì vậy mà tuy chỉ vào nghề được 4 năm nhưng chàng bartender trẻ đã có thời gian làm việc tại nhiều khách sạn, nhà hàng lớn như: Movenpick, Sheraton, Caravelle, Koh Thái… cũng như gặt hái được nhiều giải thưởng như: Giải Nhất Bartender Bình Thuận (2010), giải Nhất Bar Pro Vietnam (2012), giải Tư Bar Pro châu Á (2012), giải Nhất Malaysia Bartender mở rộng 2013…
Khiêm nhường, khổ luyện
Với bartender Trương Phúc Hiền (29 tuổi) đến từ Cần Thơ thì tiêu chí để thành công trong nghề là: “Làm thật nhiều, không ngừng học hỏi kinh nghiệm mọi lúc, mọi nơi và mọi người dù người đó mới vào nghề vì ai cũng có cái hay riêng của họ”.
Phúc Hiền
Thành công còn nằm ở việc “chấp nhận dẹp đi cái tôi, kiêu hãnh để mở lòng học hỏi mọi thứ. Luôn quan niệm mình không phải là người giỏi nhất, khi đó mình sẽ trong tư thế tiếp thu hơn là hống hách”. Ngoài ra để đi đường dài với nghề anh Hiền còn cho rằng cần thêm 1 số yếu tố cơ bản như: sự siêng năng, đam mê, sức khỏe tốt, đạo đức nghề, sự tỉ mỉ, ngăn nắp…
Cũng như đa số các bạn trẻ khác, bartender kiêm thầy giáo trẻ Phạm Đình Song (26 tuổi) bước vào nghề từ lần bị làm cho ấn tượng bởi những màn tung hứng đầy mê hoặc bên những chiếc bình shaker, ly highball của các bartender chuyên nghiệp. Anh nói: “Giây phút ấy tôi tin rằng, bartender thật sự là niềm đam mê của mình”. Nhưng đó chỉ mới là bắt đầu.
Đình Song
Để trở thành một bartender chuyên nghiệp thì “sự học hỏi, rèn luyện không bao giờ là đủ” – anh tâm niệm. Thêm vào đó cũng cần xác định rõ mục tiêu để thúc đẩy phát triển, khiêm tốn, chịu học hỏi và siêng năng và chịu khó vì Bartender không chỉ đòi hỏi trí óc mà còn cần chuẩn bị thể chất tốt.
Anh cũng cho rằng việc thử thách bản thân tại các giải đấu là một trong những bước quan trọng để thành công trong nghề. Thế nhưng, “Hãy biết cúi đầu nể phục trước chiến thắng của người khác. Và hãy biết dũng cảm nói lên thất bại của mình, đừng che giấu, đừng giải thích.”.