Chủ tịch Cty Nhật Nam Vũ Thị Thúy 'biến hóa' vốn theo mô hình 'Ponzi'?
Mới đây, bà Vũ Thị Thuỷ, Tổng giám đốc của Công ty Nhật Nam bị tạm giữ hình sự do nghi vấn huy động vốn theo mô hình “Ponzi”. Trước đó, phương thức hoạt động này của Nhật Nam đã từng bị nghi vấn, cảnh báo từ lâu.
08/09/2023 11:25

Cảnh báo từ Bộ Công an
Cách đây gần một năm, vào ngày 04/8/2022, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã có Công văn số 518/ĐK, trong đó nêu rõ: Công ty Nhật Nam, trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; Người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thúy (Sinh năm: 14/02/1983, HKTT: khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), cổ đông góp vốn gồm: Vũ Thị Thủy, Mai Thanh Tùng (sinh năm: 1987, chồng Vũ Thị Thủy), Vũ Đức Tại (sinh năm: 1985) có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đưa ra yêu cầu bảo mật thông tin và trong hợp đồng đã cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế, nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.
Hiện nay, công ty này thành lập nhiều chi nhánh và các văn phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với cam kết trả lợi nhuận hàng ngày với tỷ suất lợi nhuận cao (từ 5 - 7%/tháng tương đương 60 - 84%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi bất động sản).
Nhật Nam sẵn sàng chi trả lợi nhuận kinh doanh 'khủng' cho các nhà đầu tư
Sau khi ký hợp đồng và nộp tiền, các nhà đầu tư sẽ được chi trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản. Nhưng khi chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, Công ty Nhật Nam không sử dụng tài khoản doanh nghiệp mà sử dụng tài khoản cá nhân của Vũ Thị Thúy (Giám đốc) để chuyển tiền, hành vi này có dấu hiệu che dấu thu nhập đã chia cho các nhà đầu tư, qua đó trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân thay cho các nhà đầu tư, vi phạm Luật quản lý thuế.
Mục đích sử dụng vốn huy động của Công ty Nhật Nam có nhiều dấu hiệu nghi vấn, khả năng hoạt động theo mô hình “Ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến một thời điểm nào đó dòng tiền của nhà đầu tư đứt gãy, Công ty Nhật Nam không còn khả năng chi trả cho nhà đầu tư sẽ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.
Huy động vốn bằng cam kết lợi nhuận 'khủng'
Thực tế, những lùm xùm về hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam đã được báo chí truyền thông, cơ quan chức năng, nhiều địa phương lên tiếng cảnh báo từ 2-3 năm trước.
Tuy nhiên, do chủ quan, ham lợi nhuận 'khủng', nhiều nhà đầu tư đã 'sập bẫy' nhận 'trái đắng'. Trong hàng chục nghìn nhà đầu tư của Công ty Nhật Nam, không ít người đã đi vay mượn, cắm sổ đỏ ngân hàng, để lấy tiền bỏ vào công ty và giờ đang rơi vào tình cảnh cùng cực.
Thậm chí, ngay trong tình trạng thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, vẫn có người đổ tiền vào Công ty Nhật Nam, với ý tưởng “chỉ cần ngồi không cũng có tiền” mà doanh nghiệp này đã đưa ra.
Sở dĩ Công ty Nhật Nam thành công trong việc thu hút nhà đầu tư, là bởi doanh nghiệp này đã đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng của các nhà đầu tư, bằng việc cam kết trả lợi nhuận cao trung bình khoảng 46%, thậm chí tới 70% hay 80% một năm. Nhà đầu tư chỉ cần ký hợp đồng và lĩnh tiền, không cần quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty dù đang lời hay lỗ.
Càng đầu tư nhiều, nhà đầu tư càng nhận thêm nhiều ưu đãi
Doanh nghiệp này cũng đưa ra những cam kết theo dạng “càng bỏ nhiều vốn càng có lời”. Theo đó, nếu nhà đầu tư bỏ vào công ty Nhật Nam số tiền 4 tỷ đồng sẽ lập tức được cấp sổ cổ đông và trở thành cổ đông chiến lược. Mỗi tháng ngoài lợi nhuận 46%/năm, nhà đầu tư được lĩnh thêm 15 triệu đồng/tháng...
Tất cả các cam kết trả lợi nhuận này đều được Công ty Nhật Nam đưa vào một bản Hợp đồng hợp tác đầu tư, cũng là một “phương thức” để doanh nghiệp này lấy lòng tin của nhà đầu tư, với suy nghĩ “hợp đồng được pháp luật bảo vệ, nên không cần lo lắng”. Trên thực tế, Hợp đồng của Công ty Nhật Nam chỉ thể hiện “hợp tác đầu tư” trong tên gọi, còn bản chất lại có nhiều dấu hiệu của một hợp đồng vay mượn.
Theo các chuyên gia, một dự án cụ thể thông thường chỉ có lợi nhuận từ 20 - 30%. Trong đó doanh nghiệp phải chi trả cho lương nhân viên, đóng thuế, và nhiều chi phí khác. Vì vậy, với các hợp đồng hợp tác kinh doanh trả lãi khoảng 12%/1 năm trở xuống là có khả năng thực hiện. Còn đối với mức lãi suất trên 12% - 20% là tương đối rủi ro. Lãi trên 20% đến hàng trăm % là đặc biệt rủi ro. Các nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác, không vì tham lãi suất cao mà 'sập bẫy' lừa đảo.
Link báo gốc:
Copy link
https://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/chu-tich-cty-nhat-nam-vu-thi-thuy-bien-hoa-von-theo-mo-hinh-ponzi-1897844.html
-
1Báo cáo chính thức việc 1 người rơi lầu trong trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall
-
2Kinh hãi phát hiện 7 con rắn 'làm ổ' trong máy điều hòa
-
3Những khoảnh khắc không quên trong lễ tổng duyệt diễu binh, diễu hành sáng 27-4
-
4Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 30/4
-
5Lưu ý với người dân muốn chiêm bái Xá lợi Trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức
-
6Sốc với bằng chứng bên trong chiếc điện thoại của học viên tại 1 cơ sở cai nghiện ở Trà Vinh
-
7Vụ tai nạn ở Tam Đảo: Tạm giữ hình sự tài xế xe khách
-
8Một học sinh Quảng Ngãi bị điện giật tử vong khi diễn văn nghệ
-
9Không có kháng nghị, kháng cáo vụ kiện đòi 2 tỉ đồng trúng vé số
-
10TP HCM: Tai nạn nghiêm trọng liên quan xe khách ở Bình Tân
-
11Vụ bé 13 tuổi bị xâm hại, khai quật tử thi bào thai
-
12Xe khách lật trên đèo Tam Đảo, 3 người chết, hàng chục người bị thương
-
13Khoảnh khắc trước cửa phòng sinh: Ai cũng nhận ra đâu là mẹ ruột, đâu là mẹ chồng
-
14VIDEO: Bộ đội được 'bao vây' trong vòng tay dân sau buổi sơ duyệt diễu binh, diễu hành
-
15Hòa bình đẹp biết bao!
-
16Công an đột kích sới bạc tiền tỉ giữa trung tâm TP Cần Thơ
-
17Nguyên nhân ban đầu vụ lật xe tại Tam Đảo khiến 3 người tử vong
-
18Tử hình 9 bị cáo trong đường dây mua bán 91 kg ma túy xuyên quốc gia
-
19Khí thế hào hùng buổi Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
-
20Đột kích xưởng sản xuất bột nêm, dầu ăn, mì chính giả
- Giám đốc công ty sản xuất thực phẩm giả để ngoài sổ sách hàng trăm tỉ đồng
- Nội Bài triển khai thủ tục bay bằng sinh trắc học trên VNeID
- Giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho học sinh trường Tiểu học Cam Nghĩa 1
- Rơi từ cửa sổ tầng 6, cụ bà 80 tuổi sống sót kỳ diệu
- Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Non sông gấm vóc - Một dải vinh quang': Bản hùng ca tri ân lịch sử và khát vọng hòa bình từ Điện Biên
- Buổi sáng đặc biệt của gia đình MC Hạnh Phúc mừng ngày hội lớn của dân tộc
- Lý Hiện - Lưu Diệc Phi giành giải Nam - Nữ diễn viên chính của năm
- Bộ Y tế vào cuộc vụ bác sĩ bị hành hung ở Phú Thọ
- Vụ sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả: Bắt tạm giam 4 bị can
- Khởi tố nguyên TGĐ Công ty cổ phần dược phẩm Việt Nam
- Hai 'ông trùm' sữa giả chi 150.000 USD để không bị xử lý hình sự
- Quả dại rụng đầy gốc ở Việt Nam sang nước ngoài tiền triệu
- Môi giới em gái bán dâm, 2 bị cáo lĩnh án
- Khám phá ngôi nhà trên cây 'không giống ai' ở Hà Nội
- TP HCM: Phố phường rực rỡ cờ Tổ quốc
- Xác định được nhóm thiếu niên vô cớ chém người ở Quảng Nam
- Cưỡng đoạt tài sản vì nghi ngờ có quan hệ tình cảm với bạn gái
- Tối nay, tổng duyệt bay 10.500 drone; vị trí nào xem tốt nhất?
- Tác dụng không ngờ của hoa đậu biếc với sức khỏe
- Ông Nguyễn Hải Bình làm Tổng Biên tập Báo và Đài PTTH Hải Dương sau hợp nhất
- Khởi tố 2 đối tượng mua bán trái phép hơn 1kg ma túy tổng hợp
- Đang trên đường vận chuyển ma túy thì bị bắt
- Liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn, 2 người tử vong
- Đề nghị truy tố 2 nữ bị can lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước
- Vùng Cảnh sát biển 2 tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
- Công an TP HCM truy nã nam nhân viên cửa hàng thú cưng
- Chủ quán karaoke nhiều lần hiếp dâm nữ nhân viên dưới 16 tuổi
- Công an TP HCM bắt Trưởng và Phó Ban quản trị chung cư Golden Mansion
- Sửa điều hòa, tá hỏa thấy 7 con rắn ngoe nguẩy bên trong
- Vì sao Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM dùng tới 17 tổ hợp xét tuyển?
- 'Shin cậu bé bút chì: Bí ẩn! Học viện hoa lệ Tenkasu' – Món quà đặc biệt cho khán giả dịp lễ
- Người đàn ông nhặt điện thoại IPhone rồi gài bẫy người đánh rơi
- U20 nữ Việt Nam rơi vào bảng đấu vừa tầm ở vòng loại châu Á
- Cộng đồng fan Soobin tri ân thương, bệnh binh 3 miền dịp đại lễ 30/4
- Đoạt mạng 'vợ' vì ghen tuông
- 'Lịm tim' với bộ ảnh 'em bé Hà Nội' cực đáng yêu
- Clip: Nữ tài xế lái ô tô đi ngược chiều bị phạt nguội
- Cha vợ giúp sức con rể buôn bán ma túy
- 3 đảo ở Kiên Giang sẽ trở thành đặc khu
- Từ cuộc gọi cầu cứu của nạn nhân sắp bị bán sang Campuchia, khám phá chuyên án lớn
- Phúc Trạch một mình tham gia và trúng gói thầu hơn 3 tỷ tại Hóc Môn
- 'Mưa Lửa' - Anh trai vượt ngàn chông gai movie: Để những giấc mơ không chỉ cháy một lần
- Hot boy quân nhân Trần Tất Long tăng follower 'ầm ầm'
- Lừa hàng chục tỷ đồng bằng chiêu mua nhà hóa giá vì quen biết lãnh đạo cấp cao
- Chung kết FPTU Showcase 2025: Bữa tiệc vũ đạo bùng cháy, nơi GenZ 'cất cánh' cùng đam mê
- Hoãn phiên tòa xét xử vụ án đưa, nhận hối lộ lớn nhất ở Thanh Hóa
- Văn hóa Việt qua những tà áo dài
- Mentor Bùi Quỳnh Hoa xuất sắc bảo toàn thành viên, cả team vào thẳng chung kết MIQVN 2025
- Ô tô 45 chỗ chở công nhân tông xe con, 1 người tử vong
- Xe khách gây tai nạn liên hoàn, 1 người tử vong ở Bắc Giang