#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Bắc Ninh: Phạt 12,5 triệu đồng cô gái bán hàng online đăng thông tin sai sự thật người nhiễm virus Corona để câu like

Thấy thông tin chia sẻ trên mạng xã hội cho rằng Bắc Ninh có người nhiễm virus Corona được nhiều người quan tâm, cô gái có tên Vũ Quỳnh Mai đã copy lại rồi đăng lên facebook với mục đích 'câu like' để bán hàng online.

01/02/2020 13:59

Ngày 31/1, Công an Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bắc Ninh triệu tập 2 đối tượng lên cơ quan công an để làm việc liên quan đến những nội dung sai sự thật mà hai người này đã đăng tải trên mạng xã hội nói về về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh nhằm câu view, câu like.

Qua công tác xác minh, hai trường hợp trên là Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi, ở xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi, tạm trú ở Chung cư Royal park, TP Bắc Ninh).

Trước đó, khoảng 23h4' ngày 30/1, trên tài khoản Facebook cá nhân của mình có tên 'Hoang Nguyen Cong' Nguyễn Công Hoàng đã đăng tải bài viết với nội dung 'Theo thống kê cụ thể thì trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh.

Nội dung được Hoàng đăng tải lên mạng xã hội nhằm mục đích câu view.

Nội dung được Hoàng đăng tải lên mạng xã hội nhằm mục đích câu view.

Một trong số họ ngày hôm nay 30/1/2020 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương do nhiễm Virus Corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn tết và quay trở lại Việt Nam làm việc!!! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước….'.

Kèm theo là hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện, bài viết sau đó đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ.

Nhận thấy những thông tin trên khiến quần chúng nhân dân hoang mang, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của các ngành chức năng. Công an đã triệu tập Hoàng cùng Mai lên làm việc.

Tại Công an TP Bắc Ninh, Hoàng thừa nhận đã bịa nội dung bài viết nhằm mục đích câu view, câu like. Hình ảnh trong bài viết được chụp tại bệnh viện Nhi Trung ương khi đưa con đi khám bệnh không liên quan đến nội dung bài viết. Hoàng cho biết đã không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật.

Hoàng và Mai tại cơ quan công an.

Hoàng và Mai tại cơ quan công an.

Trường hợp tương tự xảy ra vào khoảng 11h ngày 31/1 cũng với mục đích thu hút nhiều người theo dõi, tăng tương tác để bán hàng online, Vũ Quỳnh Mai đã sao chép và đăng bài viết với nội dung tương tự trên facebook cá nhân dù không kiểm chứng thông tin đúng hay sai.

Liên quan đến những nội dung đăng tải sai sự thật và rơi vào thời điểm nhạy cảm, gây hoang mang trong dư luận, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an Thành phố Bắc Ninh và phòng An ninh chính trị nội bộ xác minh thông tin, làm việc cụ thể với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sở y tế tỉnh.

Ngày 31/1, Sở Y Tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo khẳng định 'tính đến 11h ngày 31/1 chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm chủng mới của virus Corona'.

Sau khi được Công an TP Bắc Ninh nhắc nhở, giáo dục, Hoàng và Mai đã viết bản tường trình cam kết không tái phạm và gỡ bỏ thông tin đã đăng trên trang cá nhân.

Công an TP Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hoàng và Mai, mỗi đối tượng 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện'.

Theo Gia Đoàn/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều