Cách chức giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp bị tố gom khẩu trang bán kiếm lời

UBND quận Gò Vấp (TP.HCM) quyết định cách chức giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp bị tố gom khẩu trang bán kiếm lời là ông Phạm Hữu Quốc.

02/06/2020 23:27

Ngày 2/6, UBND quận Gò Vâp, TPHCM đã cách chức giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp với ông Phạm Hữu Quốc - người bị tố gom khẩu trang bán kiếm lời gây xôn xao dư luận hồi tháng 2/2020.

Theo UBND quận Gò Vấp, căn cứ kết quả làm việc và báo cáo của Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp, Ủy ban Kiểm tra Quận uỷ nhận thấy ông Phạm Hữu Quốc, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp, đã có hành vi mua, bán số lượng lớn khẩu trang y tế khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, giao dịch tại trụ sở làm việc và sử dụng phương tiện thực thi công vụ vào việc riêng là vi phạm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Ông Quốc đã vi phạm Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm; thực hiện không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; vi phạm nghĩa vụ của viên chức quy định tại khoản 1, Điều 16, Luật Viên chức.

Cách chức giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp bị tố gom khẩu trang bán kiếm lời.

Cách chức giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp bị tố gom khẩu trang bán kiếm lời.

Hành vi của ông Quốc đã tạo dư luận xấu, bức xúc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân và làm mất uy tín của bản thân, ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp, hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì vậy, Quận ủy, UBND quận Gò Vấp đã xem xét và kỷ luật cách chức Chi ủy viên Chi bộ (đương nhiên cách chức Bí thư chi bộ), cách chức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp đối với ông Phạm Hữu Quốc.

Về tiến độ điều tra, Công an quận Gò Vấp đã có đề nghị VKSND quận Gò Vấp gia hạn thời hạn giải quyết tin báo tội phạm vì còn một số tình tiết phải xác minh thêm.

Ngày 28/4, VKSND quận Gò Vấp đã có quyết định gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp tiếp tục kiểm tra, xác minh theo chức năng nhiệm vụ.

Trước đó, Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp bị tố cáo về hành vi thu gom, mua bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá cao. Theo hồ sơ cơ quan điều tra xác minh, ngày 17/2 ông Quốc thỏa thuận mua khẩu trang y tế cho ông Mã Thanh (44 tuổi, ngụ tại quận 11) và một người bạn của ông này tên Visal (người Campuchia, chưa rõ lai lịch) tại phòng làm việc của ông Quốc ở Bệnh viện quận Gò Vấp.

Hai người đàn ông này cho biết mua khẩu trang để làm từ thiện ở Campuchia. Ông Thanh khẳng định, ông Quốc thoả thuận giá bán 220.000 đồng/hộp (tương đương 11 triệu đồng/thùng). Song, chi tiết này bị Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp phủ nhận.

Thương lượng xong, ông Quốc nhận được số tiền đặt cọc mua hàng là 50.000 USD tại Bệnh viện quận Gò Vấp do ông Thanh giao. Sau đó ông Quốc yêu cầu ông Thanh ứng thêm 4 lần với số tiền là 4,3 tỉ đồng.

Theo đó, tổng số tiền ông Quốc nhận từ ông Thanh là 4,3 tỉ đồng và 50.000 USD (tương đương 1,116 tỉ đồng).

Đến ngày 18 và 19/2, ông Quốc và ông Trần Hữu Thái (quyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện quận Gò Vấp) đã tìm mua được 202 thùng khẩu trang y tế với tổng giá trị là hơn 4,6 tỉ đồng.

Ông Quốc sau đó bị tố thu gom khẩu trang để bán kiếm lời trong lúc khẩu trang trên thị trường đang khan hiếm. UBND quận Gò Vấp đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ đối với ông Quốc. Đồng thời, chuyển hồ sơ vụ việc qua Cơ quan công an quận Gò Vấp làm rõ.

Theo Minh Toàn/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều