Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Giá vàng tiến sát 60 triệu đồng, người dân có nên 'lướt sóng'?

Chiều 5/8, giá vàng trong nước đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 59 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, người dân trong nước cần tỉnh táo mỗi đợt thị trường vàng có 'sóng lớn', không đầu tư theo tâm lý đám đông.

Người dân trong nước cần tỉnh táo mỗi đợt thị trường vàng có 'sóng lớn' . Ảnh minh họa.

Người dân trong nước cần tỉnh táo mỗi đợt thị trường vàng có 'sóng lớn' . Ảnh minh họa.

Theo đó, so với trưa cùng ngày, giá vàng thế giới quy đổi tăng thêm 710.000 đồng/lượng. Các công ty vàng chiều ngày 5/8 tiếp tục tăng mạnh giá bán vàng.

Công ty SJC niêm yết giá bán vàng ở mức 59,1 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng so với buổi trưa. 

Tại Công ty DOJI, giá bán vàng niêm yết ở mức 58,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn 400.000 đồng/lượng so với giá bán tại Công ty SJC. 

Đại diện Công ty SJC cho biết giao dịch vàng ngày 5/8 có sôi động hơn những ngày trước. Tuy nhiên lượng giao dịch không đột biến. 

Do giá vàng tăng dồn dập, chỉ trong ngày 5/8 tăng thêm 1,2 triệu đồng/lượng nên người giữ vàng có xu hướng chờ đợi chứ chưa bán ra. Lượng vàng mua vào ít hơn so với lượng bán ra. 

So với buổi sáng cùng ngày, chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới đã thu hẹp hẳn, chỉ còn 1,87 triệu đồng/lượng trong khi mức chênh lệch buổi sáng là 2,08 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng sốc lên 58,6 triệu đồng/lượng vào hôm nay, 5/8. Ảnh: Ngọc Phượng.

Giá vàng tăng sốc lên 58,6 triệu đồng/lượng vào hôm nay, 5/8. Ảnh: Ngọc Phượng.

Khảo sát cho thấy, tại một số cửa hàng vàng ở Hà Nội, rất đông khách hàng mua vàng ngồi chờ giao dịch mua và bán. Người bán hồ hởi, người mua đa số rất sốt ruột vì giá vàng đầu giờ sáng tăng rất mạnh.

Cảnh xếp hàng chờ bán và mua vàng trong những ngày giá vàng tăng mạnh, biến động dữ dội đã tác động đến tâm lý của nhiều người dân.

Quan sát động thái của người đi giao dịch vàng cho thấy, lượng vàng bán ra để chốt lãi của người dân ngày một nhiều và lượng mua vào để tích trữ hoặc đầu cơ lướt sóng với niềm tin giá vàng còn tăng tiếp cũng đang tăng khá mạnh.

Chị Minh Lương (Linh Đàm, Hà Nội) tiếc rẻ chia sẻ: 'Nếu biết giá vàng tăng phi mã thế này thì tôi đã lấy 1,5 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm từ đầu năm để mua vàng, có phải giờ lãi lớn không!? Mấy hôm nay tôi đều theo dõi biến động của giá vàng, khi nào giá vàng lùi về mốc 50 triệu đồng/lượng tôi sẽ 'ôm' từ 3-5 cây vàng để chờ thời lướt sóng'.

Nhiều người có dòng tiền nhãn rỗi cũng tỏ ra tiếc nuối khi không mua vàng từ thời điểm giá vàng 45-46 triệu đồng/lượng.

Những người mua vàng ngày Vía Thần tài từ đầu năm, bán vào thời điểm này sẽ có lãi gần 12 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: TL.

Những người mua vàng ngày Vía Thần tài từ đầu năm, bán vào thời điểm này sẽ có lãi gần 12 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: TL.

Do đó, giữa thời điểm giá vàng xô đổ kỷ lục mọi thời đại có người đã ôm những bọc tiền, thậm chí cầm cả cọc tiền USD đến ngay tại các cửa hàng vàng để quy đổi ra VND rồi mua vàng.

Một số chuyên gia đã đưa ra cảnh báo người mua sẽ gặp rủi ro khi giá vàng quay đầu giảm giá, nhất là việc các nhà vàng niêm yết khoảng cách mua vào - bán ra tới gần 2 triệu đồng/lượng.

'Chính việc niêm yết biên độ này quá rộng là một cách bảo toàn cũng như đã tính toán tới việc 'gặt lãi' từ người mua của các cửa hàng vàng', vị chuyên gia này nói.

Chỉ cần lấy mức giá hiện nay mà doanh nghiệp đang niêm yết giao dịch có thể hình dung rõ những rủi ro mà người dân phải chịu.

Trong khi doanh nghiệp bán vàng ra ở đỉnh giá 56 triệu đồng/lượng thì họ chỉ thu mua vàng vào từ phía người dân có 54,4 triệu đồng/lượng, tức ăn chênh tới 1,6 triệu đồng/lượng.

Vậy nên, nếu thời điểm này người dân đi mua vàng và có việc cần bán ra để lấy tiền mặt thì đã lỗ tới 1,6 triệu đồng/lượng.

Người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông, bởi diễn biến vàng sẽ khó đoán trước. Ảnh: TL.

Người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông, bởi diễn biến vàng sẽ khó đoán trước. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, nếu so với thời điểm đầu năm 2020, những người cầm vàng đã lãi hơn gần 12 triệu đồng mỗi lượng. Còn so với thời điểm đầu tháng 7, người mua vàng thời điểm đó hiện có lãi hơn 5 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, xu hướng trong dài hạn vàng vẫn được dự báo có thể sẽ lên tiếp và lập các đỉnh cao kỷ lục mới, có thể là 2.500-3.000 USD/ounce khi các nền kinh tế hồi phục và lạm phát gia tăng từ những khối nợ khổng lồ, có nguồn gốc từ các gói kích thích kinh tế vượt đại dịch.

Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, giá vàng gần đây có những diễn biến hết sức kinh ngạc, việc đầu tư lướt sóng rất rủi ro và người dân nên bình tĩnh tránh đầu tư theo đám đông.

Bởi lẽ, trước khi đạt mốc cao này, giá vàng nhiều khả năng đối mặt với một đợt điều chỉnh tạm thời, nhất là khi các quỹ đầu cơ lớn xả hàng, chốt lãi.

Góp ý cho Tiin