Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giải mã hành động rùng mình của kẻ xả súng giết 49 người ở New Zealand khi hầu tòa

Nghi phạm có thể đối mặt thêm nhiều tội danh trước tòa và không được phép tại ngoại sau khi gây ra vụ xả súng khiến 49 người chết.

Ngày 16/3, Tarrant, 28 tuổi, người Australia đã xuất hiện tại tòa án Christchurch và bị cáo buộc phạm tội giết người.

Tarrant chỉ xuất hiện trong khoảng một phút và tiếp tục bị còng tay, giải về nơi giam giữ.

Tarrant dùng tay thể hiện cử chỉ 'OK'

Tarrant dùng tay thể hiện cử chỉ 'OK'

Tại tòa, nghi phạm bị còng tay và mặc áo tù trắng, thắt đai đen quanh eo khi xuất hiện trước tòa ở Christchurch. Y bị truy tố tội giết người và thẩm phán nói rằng y có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác.

Theo những người có mặt tại phiên tòa, mặt của nghi phạm không biến sắc khi thẩm phán Paul Kellar đọc cáo buộc giết người đối với y.

Thậm chí, đứng giữa hai nhân viên an ninh vũ trang, Tarrant mỉm cười nhẹ khi xuất hiện sau một tấm kính.

Hình ảnh chụp lại nghi phạm ở phiên tòa hôm nay cho thấy Tarrant dường như đã làm một dấu tay biểu tượng của chữ OK. Đây được coi là biểu tượng có nhiều ý nghĩa nhưng một trong số đó là nhằm thể hiện quyền lực tối cao của người da trắng.

Sau khi nghi phạm rời đi, thẩm phán của phiên tòa cho biết hiện mới chỉ có một cáo buộc giết người chống lại nghi phạm và Tarrant có thể đối mặt với nhiều cáo buộc hơn trong các phiên tòa kế tiếp.

Ngoài ra, theo Dailymail, Daniel John Burrough, 18 tuổi, là một đối tượng cũng bị cáo buộc có liên quan tới các vụ tấn công nhà thờ Hồi Giáo, tuy nhiên nghi phạm này không xuất hiện tại tòa án.

Hiện Tarrant vẫn đang bị giam giữ. Luật sư của hắn không nộp đơn xin tại ngoại. Người đàn ông 28 tuổi bị truy tố một tội danh giết người nhưng cảnh sát nói rằng nhiều cáo buộc khác dự kiến sẽ được đưa ra.

Tarrant sẽ xuất hiện tại Tòa án Tối cao vào ngày 5/4 tới.

Nghi phạm bị bắt sau khi dùng súng tấn công hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch thuộc khu vực Đảo Nam ở New Zealand ngày 15/3 khiến 49 người thiệt mạng. Tarrant phát trực tiếp cảnh lái chiếc xe chở đầy súng đạn tới nhà thờ rồi nã đạn vào những người đang cầu nguyện bên trong. Hai kẻ đồng lõa với y cũng bị bắt.

Tay súng cho biết y lấy cảm hứng thực hiện vụ tấn công từ Andres Breivik, kẻ đã thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011. Y tuyên bố muốn trả thù cho 'hàng nghìn người chết' trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Kẻ tấn công sinh ra ở Australia trong gia đình thuộc tầng lớp lao động có thu nhập thấp và là huấn luyện viên thể hình năm 2009-2011. Y từng đi du lịch nhiều nơi ở châu Á và châu Âu nhờ kiếm lời từ tiền ảo.

Dựa trên tuyên bố dài gần 80 trang mà nghi phạm Tarrant đăng trên Twitter trước khi vụ việc xảy ra, tên này được coi là một kẻ theo quan điểm da trắng thượng đẳng với những cáo buộc vô lý và chống lại Hồi giáo. Hắn khẳng định người Hồi giáo là 'những kẻ xâm lược' và hắn 'đứng lên để đảm bảo tương lai cho những người da trắng khác'.

Tarrant thừa nhận được truyền cảm hứng từ các tên sát nhân hàng loạt máu lạnh khác trong các vụ xả súng trước đây. Cựu chuyên gia phân tích tình báo và chính sách quốc phòng Paul G Buchanan nhận định rằng vụ tấn công là 'một ví dụ điển hình về chủ nghĩa cực đoan và khủng bố cực hữu'.

Sau vụ xả súng kinh hoàng, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cam kết rằng chính phủ của bà sẽ siết chặt hơn nữa luật súng đạn sau khi tiết lộ rằng nghi phạm Tarrant đã mua bán hợp pháp số vũ khí hắn được cho là đã mang tới nhà thờ Hồi giáo để gây án.

Giúp Tiin sửa lỗi