Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng tốc xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Thành phố Hồ Chí Minh đang huy động tất cả nguồn lực hỗ trợ, đồng thời tăng tốc xét nghiệm những người từ Đà Nẵng về thành phố từ ngày 1-7 đến nay, kịp thời phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

 Lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân tại chung cư Thái An 2B, quận 12.

 Lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân tại chung cư Thái An 2B, quận 12.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 7h ngày 6-8, thành phố Hồ Chí Minh có 43.898 người trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế. Đã có 30.581 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 17.365 mẫu có kết quả âm tính, 6 mẫu dương tính, số còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Do lượng người trở về từ Đà Nẵng khai báo y tế tăng lên mỗi ngày nên việc lấy mẫu xét nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh trở nên quá tải. Thành phố huy động tất cả nguồn lực xét nghiệm thì công suất mới đạt mức 4.000-5.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết: 'Hiện nhóm người về từ Đà Nẵng rất lớn, chúng tôi phải triển khai công tác lấy mẫu đảm bảo an toàn, không tổ chức lấy mẫu đại trà, mà hẹn người dân đến lấy mẫu để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Hiện tại, có 13 đơn vị trên địa bàn thành phố được phép xét nghiệm Covid-19, nhưng quy mô nhỏ'.

Thành phố chỉ có 2 đơn vị có khả năng xét nghiệm số lượng mẫu lớn là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (1.500 mẫu/ngày), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh (1.000-1.200 mẫu/ngày). Trong 5 ngày trở lại đây, mỗi ngày, thành phố thực hiện bình quân 4.000-5.000 mẫu, lượng mẫu thu gom về rất lớn, gần 20.000 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm.

 Sắp có thêm nhiều cơ sở y tế tại thành phố Hồ Chí Minh được cấp phép xét nghiệm Covid-19.

 Sắp có thêm nhiều cơ sở y tế tại thành phố Hồ Chí Minh được cấp phép xét nghiệm Covid-19.

Để giảm tình trạng quá tải mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã xin hỗ trợ từ nhiều đơn vị y tế trên địa bàn và nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ trong công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu hỗ trợ thành phố xét nghiệm với 2.000 mẫu/ngày. Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng triển khai hỗ trợ xét nghiệm dự kiến 1.000 mẫu/ngày.

Sau khi khảo sát năng lực xét nghiệm của các đơn vị, dự kiến, thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thêm 8 đơn vị y tế bao gồm công lập và tư nhân được phép xét nghiệm Covid-19 trong những ngày tới, nâng tổng số đơn vị được xét nghiệm lên 21 đơn vị.

Góp ý cho Tiin