Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight

'Cuối tuần mưa gió, 50 anh em lên mạng rủ nhau ra biển Sơn Trà nhặt rác. Đây mới chỉ là 1/3 số rác mà họ nhặt được, mặc dù ướt nhẹp và mệt mỏi nhưng nụ cười vẫn nở rộ trên môi mỗi người'.

Được khởi xướng bởi một chàng trai người Mỹ mang tên Byron Roman hồi đầu tháng 3, 'Challenge For Change' (tạm dịch 'Thách thức để thay đổi') đang là trào lưu được giới trẻ trên toàn thế giới nhiệt liệt hưởng ứng. Về đến Việt Nam với tên gọi 'Thách thức dọn rác', trào lưu này ngay lập tức gây sốt và cũng được bạn trẻ Việt lan truyền rộng rãi thông qua những hành động dọn rác vô cùng thiết thực quanh khu vực mình sinh sống.

Hưởng ứng nhiệt thành trào lưu này phải kể đến các bạn trẻ Đà Nẵng và các khu vực lân cận khi đổ về bán đảo Sơn Trà để cùng nhau dọn rác. Vì nằm gần kề biển, nên lượng rác ở Sơn Trà tương đối nhiều và đa dạng về chủng loại, trong đó rác thải nhựa vẫn chiếm phần lớn và cần rất nhiều nhân lực cũng như thời gian để có thể dọn dẹp sạch sẽ, trả lại vẻ nguyên sơ ban đầu.

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 0 

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 1 

Vừa mới đây, một diễn đàn trên mạng xã hội được đông đảo bạn trẻ theo dõi có dẫn lại câu chuyện dọn rác ở Sơn Trà của một nhóm bạn trẻ. 'Cuối tuần mưa gió, 50 anh em lên mạng rủ nhau ra biển Sơn Trà nhặt rác. Đây mới chỉ là 1/3 số rác mà họ nhặt được, mặc dù ướt nhẹp và mệt mỏi nhưng nụ cười vẫn nở rộ trên môi mỗi người. Mọi người trêu đùa nhau là 'bám trend dọn rác' nhưng thực ra những hoạt động ý nghĩa và tích cực thế này đã được nhóm triển khai từ lâu rồi'.

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 2 

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 3 

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 4 

 

Không những ấn tượng với lượng lớn rác mà nhóm bạn trẻ đã dọn sạch, cư dân mạng lại  'hú vía' với hình thù lạ mắt của những loại rác ở đây, đặc biệt là con búp bê và hình nộm silicon, có lẽ từng là đồ chơi nhạy cảm của ai đó.

Ngay khi những hình ảnh này được đăng tải, câu chuyện đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Hành động ý nghĩa và thiết thực của nhóm bạn đã góp phần truyền cảm hứng đến rất nhiều thành viên. Vô vàn những bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ và ngợi khen đã được để lại bên dưới:

Mình thấy hoạt động của các bạn trẻ quá ý nghĩa và nên được nhân rộng. Mọi người cũng nên suy nghĩ một chút và bớt xả rác đi. Người dọn là một phần nhưng ý thức mới là thứ giữ môi trường tiếp tục xanh sạch.

Mình thấy trend này thật sự ý nghĩa. Lời kêu gọi mọi người vì một môi trường xanh, cuộc sống xanh hy vọng được lan rộng. Mãi yêu.

Khiếp, rác gì mà hình thù thấy ghê. Do đặc thù ven biển nên biết bao nhiêu rác từ các nơi đổ về mà không phân hủy được đều bị sóng đánh dạt vào bờ hết. Mong các bạn sẽ tiếp nối và lan toả hành động đẹp này.

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 5 

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 6 

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 7 

Dọn rác ở Sơn Trà, nhóm thanh niên được khen ngợi hết lời, nhưng những loại rác nhạy cảm này mới chiếm spotlight 8 

 

Ven biển là khu vực thường xuyên rơi vào tình trạng ngập ngụa rác thải do lượng rác từ rất nhiều nơi đổ về. Rác thải nhựa không được phân huỷ sẽ trôi dạt vào bờ và tích tụ lâu ngày gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Và hàng ngày, 'Thách thức dọn rác' vẫn đang được nhân rộng cũng như nhận được sự ủng hộ và hành động nhiệt tình của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, môi trường của chúng ta sẽ chẳng thể sạch đẹp nếu mỗi người chưa tự ý thức được câu chuyện bảo vệ môi trường. Môi trường là của chung và chúng ta cần lắm những sự chung tay, những hành động thiết thực hơn nữa.

(Ảnh: Thành An)

Giúp Tiin sửa lỗi