Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 15 tuổi, thủ dâm 1-2 lần/tuần thì có phải là quá nhiều?

Không có con số tuyệt đối thủ dâm bao nhiêu lần là tốt cả, với mỗi người khác nhau, sức khỏe khác nhau, điều kiện khác nhau nên tần suất cũng không giống nhau.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Cháu ở tuổi 15, đi tập thể dục mỗi ngày và ăn uống đủ chất nhưng có thói quen thủ dâm từ 1 - 2 lần/tuần thì có phải là quá nhiều không và có ảnh hưởng đến đời sống sau này không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 15 tuổi, cũng biết ý thức chăm sóc sức khỏe, tự rèn luyện cơ thể, có ý thức về dinh dưỡng cũng rất tốt (nếu các kiến thức ấy là đúng, phù hợp với lứa tuổi của bạn).

Bạn đã dậy thì, dùng cách 'tự sướng' để giải tỏa áp lực về tình dục cho bản thân mình với tần suất 1-2 lần/tuần. Rất nhiều câu hỏi liên quan đến 'số lần thủ dâm/tuần/tháng là bao nhiêu là đủ, không có hại cho sức khỏe?'. Không có con số tuyệt đối 'bao nhiêu lần' là tốt cả, ở mỗi người khác nhau, sức khỏe khác nhau, điều kiện khác nhau nên không có số nào là chung nhất cả.

Chỉ biết rằng, sau mỗi lần bạn thủ dâm, bạn vẫn thấy bình thường, không mệt mỏi, buồn ngủ, không ảnh hưởng đến sự tập trung, kết quả học tập hay các mối quan hệ của bạn, thế là vừa đủ, phù hợp với bạn.

Ngược lại, sau mỗi lần thủ dâm, bạn thấy người mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ, mỏi chân, tập trung kém, ảnh hưởng kết quả học tập… là quá sức so với bạn.

Vì thế, chỉ có bạn mới là 'bác sĩ' của chính mình, điều chỉnh hành vi khi thấy có vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ trước mắt mà cả lâu dài.

Bạn cần tìm hiểu thêm các kiến thức về thủ dâm an toàn để không bị tai nạn, chấn thương, viêm nhiễm 'súng đạn'. Học cách kìm chế cảm xúc tình dục, không chủ quan, không chiều theo ý muốn của bản thân, hạn chế yếu tố 'nguy cơ'… để không bị lạm dụng hay nghiện thủ dâm.

Thủ dâm cũng là một loại hoạt động tình dục, cơ thể cũng mất nhiều năng lượng, cảm xúc cũng dễ bị 'chai lỳ', dễ bị xuất tinh sớm… Tất cả những vấn đề này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe tình dục của bạn nói riêng nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin