Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Nên làm gì sau khi lỡ cạo sạch lông vùng kín?

Lông của cơ quan sinh dục cũng rất quan trọng. Lớp lông mu có tác dụng giúp điều hòa nhiệt, như lớp đệm ngăn không cho mồ hô chảy từ trên bụng xuống cơ quan sinh dục.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, năm nay em 15 tuổi, em lỡ cạo sạch lông mu thì giờ phải làm sao ạ? Mong bác sĩ cho em lời khuyên.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn. Hệ thống lông của cơ thể được phân bổ toàn thân. Lông ở cung mày, bờ mi, nách, cơ quan sinh dục, cẳng tay, chân, thường rậm, sẫm màu, cứng hơn lông ở vùng da khác.

Tính chất, màu sắc của lông phụ thuộc vào chủng người, dân tộc, giới tính, có yếu tố di truyền. Một số yếu tố môi trường, xã hội, sức khỏe, tác dụng phụ của thuốc... cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thống lông. Lông có tác dụng bảo vệ cho cơ thể, điều hòa thân nhiệt, có tính chất mỹ học.

Lông của cơ quan sinh dục cũng rất quan trọng. Lớp lông mu có tác dụng giúp điều hòa nhiệt, như lớp đệm ngăn không cho mồ hô chảy từ trên bụng xuống cơ quan sinh dục. Vì thế, không nên cạo lớp lông ở đây, chưa kể khi mọc lại lông sẽ cứng, gây đau, ngứa hơn.

Trong trường hợp lông quá nhiều, dày cũng chỉ nên cắt tỉa cho gọn gàng. Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định cạo lông vùng kín nhé.

Lông gồm có thân, nang, hành lông, nhú chân bì, trong đó chỉ có thân lông là nổi trên bề mặt của da. Phần phụ của lông gồm tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi, cơ dựng lông.

Khi bạn cạo lông, dao cạo chỉ làm đứt phần thân lông, rất may các bộ phận dưới da đều vẫn còn, khiến cho lông có thể mọc lại và phát triển bình thường. Tất nhiên trong giai đoạn đầu, khi lông mới mọc có thể cứng, gây đau, ngứa. Bạn biết thế phải cố gắng chịu.

Khi lông đã mọc dài ra sẽ mềm mại hơn, các biểu hiện khó chịu sẽ hết đi. Bạn cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh, chăm sóc lông tốt để không bị viêm nhiễm da, nang lông, nhiễm ký sinh trùng, giúp lông khỏe hơn.

Quần ship bạn cũng nên lưu ý chọn loại thoáng khí, thấm mồ hôi, thay giặt thường xuyên, không chỉ tốt cho lông mà còn tốt cho cơ quan sinh dục. 

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi