Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Nữ giới thủ dâm thì liệu có ảnh hưởng đến chu kì 'đèn đỏ'?

Vào giai đoạn dậy thì, sự tò mò về tình dục, cảm xúc được nhiều bạn trẻ quan tâm, thủ dâm cũng là phương pháp được nhiều bạn sử dụng để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu là nữ, năm nay 17 tuổi. Cháu muốn hỏi là thủ dâm thì có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, bạn 17 tuổi, đang ở độ tuổi rực rỡ và đẹp nhất của giai đoạn thanh xuân. Ở giai đoạn này, cơ thể đang phát triển rất nhanh, nhiều sự thay đổi có tính hấp dẫn cao (nhất là thay đổi của cơ quan sinh dục).

Sự tò mò về tình dục, cảm xúc tình dục được nhiều bạn trẻ quan tâm, thủ dâm cũng là phương pháp được nhiều bạn sử dụng để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân.

Thủ dâm là tự bản thân mình kích thích cơ quan sinh dục để thỏa mãn ham muốn. Có nhiều cách để thủ dâm (dùng tay, gối, cọ xát xuống chiếu hoặc dụng cụ tình dục). Mức độ từ kích thích cơ quan sinh dục ngoài tới xâm nhập trực tiếp vào âm đạo.

Tùy theo phương pháp và mức độ thủ dâm sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, cảm xúc và thực thể cơ quan sinh dục khác nhau: Nếu tần suất thủ dâm của em cao thì em dễ bị lạm dụng (nghiện) thủ dâm; nếu em thủ dâm xâm nhập sâu vào âm đạo có thể gây tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục; ảnh hưởng về tâm lý, cảm xúc tình dục (không muốn tìm hiểu bạn khác giới, ảnh hưởng chất lượng quan hệ tình dục sau này…) có thể có.

Về vấn đề kinh nguyệt, nếu em có sức khỏe bình thường, chu kỳ kinh nguyệt đã ổn định thì thủ dâm ít ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Trừ trường hợp em thủ dâm không đảm bảo vệ sinh, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục (kể cả tử cung, niêm mạc tử cung…) mới có thể ảnh hưởng tới hành kinh.

Mặc dù thủ dâm không phải là bệnh lý nhưng em cũng nên thận trọng, không để nghiện hoặc lạm dụng thủ dâm, lúc đó 'cai' cũng khó khăn đấy.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi