Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm trước khi dậy thì liệu có ảnh hưởng gì hay không?

Dậy thì được đánh dấu bằng lần xuất tinh đầu tiên của nam giới, hay nói cách khác, với các bạn trai, khi xuất tinh lần đầu tiên được coi là bắt đầu dậy thì.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em sinh năm 2003, năm nay 16 tuổi. Em biết đến thủ dâm từ cuối năm 15 tuổi, và bây giờ em mới dậy thì. Vậy bác sĩ cho em hỏi, thủ dâm trước dậy thì có sao không ạ? Với ở độ tuổi này em là dậy thì muộn hay bình thường và liệu em có thể cao thêm được không, hiện tại em đang 1m5?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Dậy thì được đánh dấu bằng lần xuất tinh đầu tiên của nam giới, hay nói cách khác, với các bạn trai, khi xuất tinh lần đầu tiên được coi là bắt đầu dậy thì.

Cuối năm 15 tuổi, có thể chưa có xuất tinh nhưng lúc này cơ thể đã phát triển nhanh, nhiều, kể cả hoạt động của bộ máy sinh dục. Em đã thấy thích thú với bạn khác giới, hấp dẫn về cơ thể, xuất hiện ham muốn tình dục, khi có kích thích, động chạm vào cơ quan sinh dục cũng tạo ra hưng phấn, vì thế có thể em đã thủ dâm, nhưng mới chỉ ở mức độ 'nhẹ', chưa đến 'công đoạn' xuất tinh.

16 tuổi mới dậy thì cũng là bình thường. Em bây giờ mới dậy thì, lúc này cơ thể mới phát triển nhanh về chiều cao, cân nặng, nhiều thay đổi về da, tóc, cơ, giọng nói, thay đổi về tinh thần, thái độ… cứ để cơ thể phát triển, em đừng lo lắng cũng như hy vọng gì nhiều.

Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền (gen), dinh dưỡng, luyện tập, chế độ sinh hoạt, môi trường… Hiện nay chưa thể tác động đến chiều cao theo ý muốn của con người được, nên chưa có biện pháp can thiệp được đâu.

Em cứ bình thường, nếu có điều kiện, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các vi chất như canxi, photpho… (tốt nhất là qua thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản…). Tăng cường luyện tập thể thao phù hợp với điều kiện thực tế.

Bên cạnh đó, em cũng nên tìm hiểu thêm các kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính, trau dồi kỹ năng sống… cuộc sống sẽ ổn thôi mà.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi