Đội tuyển nữ Việt Nam: Giấc mơ World Cup xa vời vì… Covid-19

Cơ hội lần đầu tham dự Covid-19 với đội tuyển nữ Việt Nam đang hẹp đi khi thầy trò HLV Mai Đức Chung dính 'bão' Covid-19 trong chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha. Dù đã chuẩn bị nhiều phương án nhưng người trong cuộc thừa nhận, quá khó trong hoàn cảnh có tới một nửa đội đang là F0 phải cách ly.

15/01/2022 15:25

11 thành viên dương tính với Covid-19

Kết thúc đợt tập huấn tại Tây Ban Nha, tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị di chuyển tới Ấn Độ để tham dự VCK Asian Cup 2022. Tuy nhiên, ít ngày trước khi lên đường, đội tuyển có 4 cầu thủ và 1 bác sĩ có kết quả dương tính với Covid-19. Điều này ảnh hưởng tới kế hoạch của thầy trò HLV Mai Đức Chung.

Trưởng đoàn Trương Hải Tùng cho biết, các trường hợp dương tính với Covid-19 của đội tuyển nữ được phát hiện vào ngày 10/1 khi thực hiện xét nghiệm sau khi nhận được thông tin từ phía một CLB đã thi đấu giao hữu với đội tuyển nữ vừa qua có cầu thủ dương tính với Covid-19.

Nhưng cơn ác mộng Covid-19 chưa dừng lại. Sau khi được lấy kết quả xét nghiệm PCR toàn đội, thêm 5 cầu thủ và 1 bác sĩ nữa trở thành F0. Tuyển nữ Việt Nam sang Tây Ban Nha tập huấn với tổng cộng 26 tuyển thủ. Với việc có 9 cầu thủ dương tính với Covid-19, HLV Mai Đức Chung rất đau đầu.

Tuy nhiên trước mắt, ban huấn luyện đội tuyển nữ tập trung cách ly, điều trị các cầu thủ mắc Covid-19, đồng thời tiếp tục theo dõi và nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19 với các thành viên còn lại. 'Chúng tôi đã trao đổi kỹ với ban huấn luyện, các cầu thủ và thành viên của đội có đủ điều kiện nhập cảnh vào Ấn Độ để tham dự VCK Asian Cup 2022 sẽ di chuyển vào ngày 14/1. Các thành viên còn lại sẽ chờ có đủ điều kiện', Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết.

Cánh cửa World Cup đóng lại?

Theo kế hoạch, ngày 14/1, tuyển nữ Việt Nam từ Tây Ban Nha di chuyển sang Ấn Độ để chuẩn bị tranh tài tại VCK Asian Cup 2022. Các thành viên mắc Covid-19 sẽ không có mặt trên chuyến bay này.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, hy vọng các cầu thủ mắc Covid-19 sớm hồi phục để kịp có mặt ở Ấn Độ trong ít ngày tới bởi phương án bổ sung cầu thủ từ Việt Nam là rất khó, khi mất thời gian làm visa cũng như chưa tìm được chuyến bay sang Ấn Độ. Trong trường hợp các cầu thủ không kịp hồi phục, HLV Mai Đức Chung phải có những phương án dự phòng về nhân sự. 

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả ở những trận đấu sắp tới. Hy vọng trước ngày ra quân gặp Hàn Quốc (ngày 21/1), toàn bộ thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có mặt đầy đủ tại Ấn Độ. Trong trường hợp xấu nhất, thầy trò HLV Mai Đức Chung buộc phải 'có bao nhiêu chơi bấy nhiêu'.

Cúp bóng đá nữ châu Á 2022 - VCK Asian Cup 2022 diễn ra từ ngày 20/1 đến 6/2 tại Ấn Độ. Tuyển nữ Việt Nam nằm chung bảng với: Hàn Quốc, Nhật Bản và Myanmar. 5 đội có thành tích cao nhất tại giải sẽ giành vé tham dự VCK FIFA World Cup 2023 diễn ra ở Australia và New Zealand. Trong trường hợp Australia lọt top 5 đội tốt nhất tại Asian Cup nữ 2022, cơ hội tham dự VCK World Cup 2023 được trao thêm cho đội xếp ở vị trí thứ 6 tại giải.

Xét theo trình độ của bóng đá nữ châu Á lúc này, 3 suất dự World Cup 2023 đầu tiên sẽ khó thoát khỏi những đội bóng hàng đầu là: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. 2 suất còn lại sẽ là sự cạnh tranh của nhóm đội có trình độ ngang nhau gồm: Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Uzbekistan, Myanmar...

Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất, tuyển nữ Việt Nam đứng ở vị trí 34 thế giới và thứ 5 châu Á. Điều này có nghĩa nếu chơi đúng phong độ, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội giành vé dự World Cup bóng đá nữ 2023. 

Chưa bao giờ bóng đá nữ Việt Nam có cơ hội tham dự World Cup lớn như lần này. VFF đã cố gắng tổ chức giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia trong tình hình dịch Covid-19, có sự đầu tư mạnh với chuyến tập huấn chất lượng tại châu Âu nhưng tất cả đang có nguy cơ bị dịch Covid-19 phá hỏng.

Theo Quang Minh/baodansinh.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều