Bài học đắt giá dành cho kẻ cố ý đâm vào Đại úy Công an

Phiên tòa hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên được xét xử trực tuyến chiều hôm qua (21/9) không có nhiều người dự khán, nhưng khi biết HĐXX tuyên phạt 16 năm tù về tội “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Minh Lâm (SN 2001, trú xã An Nghiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), những người quan tâm đến vụ án này đều nhận thức đó là bài học pháp luật đắt giá dành cho những kẻ ngông cuồng.

22/09/2023 16:36

google_Tiin.vn

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 22h20’ đêm 15/1, tổ công tác của Đội CSGT Công an huyện Tuy An do Thiếu tá Nguyễn Duy Quang trực tiếp điều hành thực thi nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên một số tuyến đường ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An.

Bị cáo Nguyễn Minh Lâm qua màn hình xét xử trực tuyến

Phát hiện Nguyễn Minh Lâm đang điều khiển xe máy đến lý trình km 01+100 trên tuyến giao thông ĐT641 có dấu hiệu vi phạm với hành vi không đội mũ bảo hiểm, cố tình nẹt pô, rồ ga inh ỏi, trong khi xe máy thay đối kết cấu, nên Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng thổi còi và sử dụng dùi cui công vụ phát tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính theo quy định pháp luật.

Dù đã nhìn thấy nhưng Nguyễn Minh Lâm cố tình bất chấp pháp luật, tăng tốc xe máy lao thẳng về phía Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng.

Cú tông bất ngờ với lực tác động mạnh đã đẩy Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng ngã và trượt dài về phía trước khoảng 10m, trong khi đối tượng vi phạm cũng ngã xuống mặt đường, chiếc xe máy trượt trên mặt đường một đoạn khoảng 15m.

Quang cảnh phiên tòa xét xử trực tuyến

Do bị thương nặng nên sau khi được đưa đi cấp cứu, Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng phải chuyển tuyến để điều trị vết thương nhiều ngày do gãy xương bướm hai bên, gãy 1/3 trên xương chày phải, vỡ mâm chày phải, vỡ xương ổ mắt, gãy cung gò má phải, gãy xương chính mũi, vỡ xoang hàm. Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Yên kết luận nạn nhân bị thương tích với tỷ lệ lên tới  66%.

Các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự xác định hành vi của Lâm có đủ yếu tố cấu thành tội phạm giết người nên khời tố điều tra, truy tố và xét xử về tội danh này là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Lâm đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đã cùng gia đình bồi thường dân sự cho bị hại 50,8 triệu đồng. Tuy nhiên với mức độ hành vi phạm tội và hậu quả đã gây ra, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Yên tuyê phạt bị cáo mức án nêu trên để đủ tác dụng giáo dục và góp phần đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Nguyễn Minh Lâm đã trả giá đắt cho hành vi phạm tội theo quy định tại khoản 1, điều 123 BLHS là lẽ đương nhiên, nhưng từ vụ án này thêm một bài học pháp luật dành cho nhiều người.

Theo Hữu Toàn/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều