Hơn một nửa dân số Mỹ đón giáng sinh trong bão tuyết lịch sử

Một cơn bão tuyết dữ dội đã tràn đến và bao trùm phần lớn nước Mỹ ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, với lo ngại sẽ tạo ra đêm Noel lạnh nhất lịch sử tại một số thành phố từ Pennsylvania đến Florida.

25/12/2022 06:54

google_Tiin.vn

Reuters ngày 24/12 đưa tin, nhiệt độ ghi nhận được tại Pittsburgh, thành phố lớn nhất ở phía Tây Pennsylvania là -13 độ C. Trong khi đó, Washington được dự báo sẽ trải qua ngày Giáng sinh lạnh nhất kể từ năm 1906.

'Cơn bão bom' là thuật ngữ được các nhà khí tượng sử dụng để miêu tả hiện tượng thời tiết đang xuất hiện tại Mỹ tuần này, khi không khí lạnh từ Bắc Cực kết hợp với một 'quả bom lốc xoáy' tuyết dày và gió mạnh từ vùng Great Lakes tràn vào các thung lũng Thượng Mississippi và Ohio, tàn phá hệ thống điện, đường bộ và dịch vụ hàng không. 

Tuyết không ngừng rơi tại Chicago trước thềm Giáng sinh. Ảnh: AP

Cơn bão đã đạt quy mô ảnh hưởng chưa từng có khi trải dài từ vùng Ngũ Đại Hồ và biên giới Canada đến vùng Rio Grande dọc biên giới Mexico. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, khoảng 60% dân số Mỹ nhận được cảnh báo hoặc khuyến cáo về thời tiết cực đoan và nguy cơ lạnh sâu dưới mức bình thường từ phía đông của Rockies đến Appalachia.

Thời tiết cực đoan đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, theo Reuters, với những cảnh báo đi lại dành cho người dân tại nhiều khu vực ở Mỹ. Trong khi đó, nhu cầu về điện sưởi tăng cao kéo theo thiệt hại đường dây điện do bão tuyết đã khiến 1,5 triệu gia đình và doanh nghiệp ở Mỹ bị mất điện trong ngày 23/12, theo trang web theo dõi Poweroutage.us.

Tuyết rơi dày đặc làm gián đoạn nhiều kế hoạch của người dân Mỹ trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh. Ảnh: CNN.

NWS cho biết, nhiệt độ lạnh giá và gió giật mạnh dự kiến sẽ tạo ra “những cơn gió lạnh cóng nguy hiểm trên khắp miền Trung và miền Đông nước Mỹ vào cuối tuần này”. “Ở một số khu vực, việc ở ngoài trời có thể dẫn đến bỏng lạnh chỉ trong vài phút', NWS khuyến cáo.

Thói quen hàng ngày và kế hoạch nghỉ lễ của hàng triệu người Mỹ cũng bị đảo lộn vào đúng giai đoạn bận rộn nhất của ngành du lịch. Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 5.700 chuyến bay ở Mỹ đã bị hủy hôm 23/12, trong khi điều kiện bão tuyết hầu như làm tê liệt giao thông đường bộ ở một số khu vực.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều