Ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp nguy hiểm tới mức nào?

Gần đây, TP Hồ Chí Minh liên tiếp ghi nhận các vụ ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp, đã có 2 người tử vong, trong đó 1 nạn nhân tử vong chỉ sau 30 phút nhập viện.

11/08/2022 20:06

Theo các bác sĩ, điểm chung của các nạn nhân ngộ độc rượu khi nhập viện đều trong tình trạng có các triệu chứng co giật, lơ mơ, hôn mê nên được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Điều đáng nói là khi được hỏi, có nạn nhân cho biết người bạn trong lúc lấy rượu ra để uống đã lấy nhầm cồn methanol.

Theo các bác sĩ, đây là điều vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ ra, khi phát hiện nhầm, phải ngay lập tức nhập viện để được điều trị chứ không thể để đến lúc nặng mới đi cấp cứu. Hậu quả là 2 người đã tử vong. Các nạn nhân còn lại vẫn đang điều trị tích cực. Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, cồn methanol bị cấm sử dụng thực phẩm.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng rượu mà các nạn nhân sử dụng rất có thể là do người sản xuất ra cố tình pha vào vì chi phí sản xuất rẻ.

Theo các bác sĩ, hiện nay nhiều loại rượu được trộn các loại rễ cây, nguồn gốc không rõ, do đó người dân cần thận trọng khi sử dụng. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên (nhiều người lần đầu tiên uống rượu bia) do còn thiếu kinh nghiệm nên họ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của rượu. Đồng thời, bác sĩ lưu ý không hẳn phải ngộ độc methanol mới chết người mà rượu ethanol nếu uống quá nhiều cũng xảy ra ngộ độc.

Từ ngày 15/8 đến hết năm nay, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.

Theo Hạnh Vân, Hữu Thành/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều