Những sản phẩm công nghệ quân sự của Nga sẽ ra mắt tại Hội nghị và Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022

Rosoboronexport (thuộc Tập đoàn nhà nước Roste) là đơn vị tổ chức trưng bày sản phẩm Nga tại Hội nghị và Triển lãm Quốc phòng Việt Nam (Vietnam Defence 2022), sẽ được tổ chức từ ngày 8-10/12 tại Sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

08/12/2022 08:42

google_Tiin.vn

Tiêm kích Su-57E của Nga sẽ ra mắt tại Vietnam Defence 2022. (Nguồn: Sputnik)

Tại sự kiện năm nay, Nga sẽ giới thiệu hơn 400 mẫu sản phẩm quân sự, dân sự và công dụng-tính năng kép do các doanh nghiệp hàng đầu của nước này phát triển và sản xuất, trong đó có cả các sản phẩm thuộc Tập đoàn Rostec.

Ông Alexandr Mikheev, CEO của Rosoboronexport cho biết: 'Nga và Việt Nam xây đắp quan hệ dựa trên truyền thống hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau. Rosoboronexport ủng hộ phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và hết sức nỗ lực để tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Việt Nam'.

Tổ hợp hàng không và phòng không

Tại gian hàng Nga, Rosoboronexport sẽ trưng bày toàn bộ dòng máy bay không người lái (UAV) do nước này sản xuất.

Cụ thể, đó là mô hình với tỷ lệ quy mô đầy đủ của UAV Orlan-10E, sản phẩm mới của năm 2022 là Orlan-30, cũng như tổ hợp UAV trinh sát-tấn công Orion-E và đạn dược Kub-E.

Từ tổ hợp máy bay có người lái, khách tham quan Vietnam Defence 2022 sẽ được làm quen với các mẫu tiêm kích thế hệ 5 Su-57E, tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 và Su-30SME, máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A(E), trực thăng trinh sát-tấn công Ka-52E, trực thăng vận tải quân sự Mi-171Sh và trực thăng chống tàu ngầm Ka-28.

Trong số các phương tiện phòng không được trưng bày sẽ có các hệ thống tên lửa phòng không quân sự loại Buk và Tor, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1, tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Verba và Igla-S.

Tại Triển lãm cũng trưng bày các thiết bị của chiến tranh điện tử EW, kể cả thiết bị chuyên dụng chống máy bay không người lái.

Thăm gian trưng bày của Rosoboronexport, đại diện QĐND Việt Nam và quân đội các nước trong khu vực có thể làm quen với mẫu thiết bị bọc thép của Nga. Đó là xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90MS, xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (TSFV) Terminator, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepyok, lựu pháo tự hành hiện đại hóa Msta-S.

Tính đến điều kiện địa hình và tự nhiên của vùng Đông Nam Á, công ty Nga chờ đợi sự chú ý của các đối tác dành cho loại kỹ thuật bọc thép lưỡng dụng: thiết giáp xa lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 với toàn bộ vũ khí trang bị cho xe tăng, xe bánh xích BT-3F, và xe bọc thép bánh lốp chở quân 8x8 BTR-82A.

Bên cạnh đó, đại diện Nga cũng sẽ trưng bày các vũ khí chống tăng gồm các tổ hợp tên lửa Khrizantema và Kornet-EM.

Ngoài ra, còn có nhiều mẫu xe quân sự bảo vệ loại Typhoon và xe cứu thương Linza được chào đón tại Vietnam Defence 2022. Nhà xuất khẩu đặc biệt của Nga sẵn sàng xem xét các phương án để tổ chức cấp phép sản xuất các thiết bị Nga trên lãnh thổ nước đối tác.

Vũ khí xạ kích

Trong khuôn khổ bộ hiện vật trưng bày của Rosoboronexport tại Vietnam Defence 2022, Tập đoàn nổi tiếng Kalashnikov cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm của mình, đó là mẫu súng tiểu liên tự động AK dòng '200', AK-15 (7,62 mm) và AK-19 (5,56 mm theo tiêu chuẩn NATO), tiểu liên phóng lựu 9 mm PPK-20 và mẫu súng lục Lebedev 9 mm.

Đáng chú ý, súng bắn tỉa bán tự động Chukavin (SVCh), được thiết kế để thay cho 'cựu binh' là súng trường Dragunov SVD/SVDM cũng được giới thiệu.

Súng nặng 4,2 kg, trang bị kính ngắm tầm xa, có chân chống nhằm tăng độ chính xác và ổn định khi bắn, cũng như báng súng có thể điều chỉnh, có bộ giảm thanh-đèn flash, giá đỡ đặc biệt dưới kính ngắm quang học và những phụ kiện khác như «ray Picatinny».

Tầm ngắm như công bố là 1.200 m, chiều dài nòng súng - 410 mm. Súng có thể được lắp đạn ba cỡ nòng: 7.62x54R, 7.62x51 NATO (.308 Winchester) và 8.6x70 (.338 Lapua Magnum).

Khách tham quan gian hàng trưng bày các mẫu xuất khẩu đặc biệt từ nước Nga cũng ​​sẽ chú ý nhiều đến những loại vũ khí xạ kích từ các nhà sản xuất nổi tiếng khác của Nga, trong đó có súng tiểu liên KORD cỡ nòng 5,45 mm và 7,62 mm, cũng như súng PP-19-01 cỡ nòng 9 mm.

Thiết bị chiến đấu dành cho hải quân

Tại Triển lãm, Rosoboronexport kỳ vọng giới thiệu nhiều loại sản phẩm dành cho Hải quân như: khinh hạm Gepard-3.9, tàu tuần tra thuộc đề án 22160, ca nô đặc nhiệm thuộc đề án 21980E (Grachonok), cũng như các tàu tên lửa cỡ nhỏ Karakurt-E và Sarsar.

Thêm vào đó, công ty cũng sẽ giới thiệu rộng rãi các vũ khí tên lửa, pháo và ngư lôi dành cho tàu nổi và tàu ngầm, các phương tiện phòng không trên tàu, thông tin liên lạc, sonar, thiết bị phát hiện vật thể dưới nước và trên mặt nước, tìm kiếm và chiến đấu chống lại biệt kích của đối phương.

Theo Trung Hiếu/Thế giới & Việt Nam
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều