#Covid-19 trên thế giới

Tái nhiễm COVID-19 có nguy cơ rủi ro cao hơn lần mắc bệnh đầu tiên

Nguy cơ tử vong, nhập viện và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do tái nhiễm COVID-19 tăng đáng kể so với lần đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2, bất kể tình trạng tiêm chủng.

14/11/2022 13:26

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Phòng chăm sóc đặc biệt bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Dr. Ernesto Che Guevara ở Marica, Brazil, ngày 26/1/2022. (Ảnh: AP)

Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố hôm 10/11.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly thuộc Trường Đại học Y khoa Washington ở St. Louis nói: 'Tình trạng COVID-19 hồi sinh làm tăng nguy cơ rõ ràng cả ở những người mắc bệnh và nhiễm COVID-19 kéo dài. Điều này đều được thể hiện rõ ở người chưa được tiêm chủng, đã tiêm chủng và đã tiêm mũi tăng cường'.

Các phát hiện được rút ra từ dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ (VA), được thu thập từ ngày 1/3/2020 đến ngày 6/4/2022 trên 443.588 bệnh nhân với một lần nhiễm SARS-CoV-2, 40.947 người mắc COVID-19 từ hai lần trở lên và 5,3 triệu người không bị nhiễm. Hầu hết các đối tượng nghiên cứu là nam giới.

Những bệnh nhân bị tái nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn gấp đôi và nguy cơ nhập viện tăng gấp ba lần so với những người chỉ bị nhiễm một lần. Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí Nature Medicine, họ cũng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về phổi, tim, máu, thận, tiểu đường, sức khỏe tâm thần, xương, cơ và rối loạn thần kinh.

Al-Aly, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: 'Ngay cả khi một người đã bị nhiễm bệnh trước đó và đã được tiêm vaccine, nghĩa là họ có khả năng miễn dịch kép từ mắc COVID-19 trước đó cộng với vaccine, vẫn dễ gặp các kết quả bất lợi khi tái nhiễm'.

(Ảnh: Reuters)

Những người trong nghiên cứu, bị nhiễm COVID-19 lặp đi lặp lại, có nguy cơ mắc các vấn đề về phổi cao hơn gấp ba lần, mắc bệnh tim cao hơn gấp ba lần và có khả năng bị rối loạn thần kinh cao hơn 60% so với những bệnh nhân chỉ bị nhiễm một lần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những nguy cơ cao hơn thể hiện rõ nhất trong tháng đầu tiên sau khi tái nhiễm và tiếp tục rõ ràng trong sáu tháng sau đó.

Theo các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu, những người trong hồ sơ của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ không phản ánh dân số nói chung.

John Moore, giáo sư vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Cornell ở New York, xác nhận, bệnh nhân tại các cơ sở dữ liệu y tế của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ thường là những người lớn tuổi, ốm yếu hơn và chủ yếu là nam giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết, rủi ro tích lũy và gánh nặng của việc nhiễm COVID-19 lặp đi lặp lại tăng lên cùng với số lượng người mắc bệnh, ngay cả sau khi tính đến sự khác biệt đối với các biến thể COVID-19 như Delta, Omicron và BA.5.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Celine Gounder, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm và là tổng biên tập của Kaiser Health News, dường như có một 'tác động cố định với bệnh đa nhiễm trùng', với nguy cơ ít tăng lên sau lần nhiễm bệnh thứ hai.

Bà Gounder nói thêm: 'Tin tốt là những người càng được bảo vệ bằng khả năng miễn dịch tốt hơn thì nguy cơ mắc một số biến chứng sẽ thấp hơn theo thời gian'.

Tuy nhiên, Al-Aly cảnh báo rằng mọi người không nên mất cảnh giác. Ông nói thêm, trước kỳ nghỉ lễ cuối năm đang đến nhanh chóng với các chuyến du lịch và người dân tụ tập trong nhà, 'mọi người nên biết rằng việc tái nhiễm mang tới những hậu quả và nên có biện pháp phòng ngừa'.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều