Tay súng Ngày 4/7 có ý định thực hiện vụ xả súng thứ hai

Tay súng 21 tuổi bị bắt sau khi xả súng chết người tại một cuộc diễu hành Ngày Độc Lập của Mỹ (4 tháng 7) ở một vùng ngoại ô giàu có của Chicago đã thú nhận tội của mình.

07/07/2022 17:23

Cảnh sát bang Illinois đã tìm hiểu làm thế nào mà Robert Crimo, người có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần và hành vi đe dọa, lại có thể mua hợp pháp ít nhất 5 khẩu súng.

Nội dung chú thích ảnh

Camera an ninh ghi lại hình ảnh người mà cảnh sát cho là Robert Crimo đang sử dụng quần áo và trang điểm giả nữ để bỏ trốn. Ảnh: Sở cảnh sát Highland Park/Reuters

Theo lời khai của nghi phạm với cảnh sát, sau khi chạy trốn khỏi hiện trường bắn súng diễu hành ở Công viên Highland, Crimo lái xe đến Madison, Wisconsin, nơi hắn ta nghĩ đến việc tấn công một sự kiện khác vào ngày 4 tháng 7.

Phát ngôn viên cảnh sát Christopher Covelli nói: “Hắn ta đã suy tính việc sử dụng khẩu súng mà anh ta có trong xe để thực hiện một vụ xả súng khác'.

Crimo đã thú nhận thực hiện vụ xả súng ở Công viên Highland khiến 7 người chết và ít nhất 30 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có cả cha lẫn mẹ của một cậu bé 2 tuổi, Aiden McCarthy. Một trang quyên góp GoFundMe được thành lập cho đứa trẻ mồ côi đã quyên góp được hơn 2,5 triệu đô la Mỹ tính đến thứ Tư vừa rồi.

Thẩm phán Theodore Potkonjak đã ban lệnh khiến Crimo, kẻ đã bị buộc tội 7 tội danh giết người cấp độ một, không được bảo lãnh và phải ra hầu tòa vào ngày 28 tháng 7 tới để điều trần sơ bộ.

Dillon, công tố viên, cho biết Crimo đã 'cung cấp một tuyên bố tự nguyện thú nhận hành động của mình'. Dillon cho biết, Crimo đã bắn 30 viên từ khẩu súng trường của mình vào đám đông diễu hành trước khi bỏ chạy.

Theo cảnh sát, Crimo có tiền sử các vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng súng của hắn ta được mua một cách hợp pháp. Cảnh sát đã  đến nhà Crimo hai lần trong năm 2019: một lần vào tháng 4 để điều tra một nỗ lực tự tử và một lần nữa vào tháng 9 vì một người thân nói rằng anh ta đã đe dọa 'giết tất cả mọi người' trong gia đình.

Theo Mai Vân (theo Reuters, SCMP)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều