#Vụ Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người

Bắt đầu phiên xét xử vụ án lừa đảo, rửa tiền tại Công ty Alibaba

Phiên tòa xét xử vụ án rửa tiền, lừa đảo ở công ty Alibaba lập "kỷ lục" trong lịch sử tố tụng với nhiều điều chưa có tiền lệ.

08/12/2022 08:31

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện (trái), Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực

Hôm nay (8/12) diễn ra phiên tòa xét xử vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và 18 bị can bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Bị cáo Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực, Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty Alibaba) bị xét xử về tội “Rửa tiền”.

Phiên tòa này lập "kỷ lục" trong lịch sử tố tụng với nhiều điều chưa có tiền lệ. Đây là phiên tòa có nhiều bị hại nhất với 4.500 người, các bị hại phân bố đều ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước và tất cả các quận huyện của TP Hồ Chí Minh; hồ sơ vụ án có hơn 1 triệu bút lục và để thực hiện xét xử kéo dài, TAND TP Hồ Chí Minh đã phải chi ra hàng tỷ đồng cho công tác tổ chức.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND TPHCM có 3 kiểm sát viên gồm: bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiền và ông Châu Hoàng Sơn.

Nội dung chú thích ảnh

Hội đồng xét xử. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Nội dung chú thích ảnh

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 8-12. Ảnh: CHÍ THẠCH

Trước phiên xử, ghi nhận của PV Báo SGGP, toàn bộ khu vực xét xử đều được lực lượng chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. Những người muốn ra vào trụ sở tòa được kiểm tra kỹ lưỡng; Xung quanh các tuyến đường gần tòa đều có lực lượng chức năng túc trực.

Người dân tới làm thủ tục để vào dự phiên tòa. Ảnh: CHÍ THẠCH 

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Khoảng 7 giờ 45 cùng ngày, bị cáo Nguyễn Thái Luyện được áp giải tới tòa. Bị cáo Luyện trông gầy hơn so với thời điểm bị bắt.

Đây là vụ án với hồ sơ khoảng 1 triệu bút lục, riêng cáo trạng vụ án và phụ lục được diễn giải 500 trang. Cơ quan tố tụng đã phải sử dụng 2 xe tải để chở hồ sơ. Bên cạnh đó, có gần 5.000 người tham gia tố tụng gồm 3.980 bị hại và 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, hơn 40 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp...

Vì thế, để phục vụ cho phiên xét xử, TAND TPHCM đã phải dựng rạp, chuẩn bị ghế, quạt, lắp loa, trang bị màn hình lớn ở sân tòa. Do số lượng bị hại đặc biệt lớn, để đảm bảo các đương sự được tham gia trình bày ý kiến tại phiên tòa, TAND TPHCM đã có thông báo về thời gian tham gia phiên tòa.

Nội dung chú thích ảnh

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 8-12. Ảnh: CHÍ THẠCH 

TAND TPHCM đề nghị các bị hại lên phiên tòa theo đúng dự án và thời gian cụ thể. Khi đi mang theo phiếu thu, hợp đồng chuyển nhượng và giấy tờ tùy thân. Các bị hại trong 58 dự án sẽ tham gia xét hỏi dự kiến từ ngày 13 đến ngày 21-12-2022.

Nội dung chú thích ảnh

Một góc các rương chứa hồ sơ vụ án (Ảnh: Dân trí).

Màn hình Led phục vụ phiên xét xử. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Khu vực người dân theo dõi phiên tòa. Ảnh: CHÍ THẠCH 

Vụ án rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba được dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm từ ngày 8/12/2022 đến ngày 6/1/2023.

Nhìn lại vụ án lừa đảo, rửa tiền tại Công ty Alibaba

Công ty Alibaba được thành lập vào tháng 5/2016 với vốn đăng ký điều lệ là 1 tỷ đồng. Công ty do Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sau 3 lần thay đổi, đến tháng 9/2017, vốn điều lệ của công ty này đã tăng lên 1.600 tỷ đồng.

Năm 2017, lợi dụng sự quan tâm của người dân về bất động sản tại khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh, Công ty Alibaba tự ý vẽ bản đồ chi tiết 1/500 trên khu đất Tân Phú Trung, huyện Củ Chi sau đó thông tin về dự án không có thật để lừa đảo 493 khách hàng, chiếm đoạt số tiền 16.6 tỷ đồng.

Vụ việc ngay sau đó đã được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an vào cuộc xử lý.

Không dừng lại, sau đó, Luyện và Công ty Alibaba đổi hướng sang thu mua đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Để phục vụ cho hoạt động lừa đảo, Alibaba đã lập 22 công ty con.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Thái Luyện trước khi bị bắt (Ảnh: Dân trí).

Nhiệm vụ của công ty này là đứng ra nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp số lượng lớn, lập hợp đồng ủy quyền, vẽ dự án không có thật trên đất, sau đó phân lô tách thửa trái quy định, quảng cáo bán đất. Sau khi khách hàng đồng ý mua, các giám đốc công ty con - cũng là người thân của Luyện, ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, còn tiền được nộp về Công ty Alibaba.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện sử dụng thủ đoạn như: Cam kết mua lại hoặc thuê lại với giá cao. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết mà thay vào đó chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Không chỉ lừa đảo, Công ty Alibaba còn lập 2 công ty con để rửa tiền.

Ngày 13/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thái Lĩnh là Tổng Giám đốc Công ty Alibaba.

Ngày 24/9/2019, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau 4 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, hôm nay, vụ án được đưa ra xét xử.

(Tổng hợp từ SGGP, VTV)

Theo Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều