Việt Nam là 1 trong số 20 quốc gia có trẻ em '0 liều vaccine' nhiều nhất thế giới

67 triệu trẻ em trên toàn cầu, trong đó có gần 250.000 trẻ em Việt Nam bị bỏ lỡ một hoặc nhiều liều vaccine trong hơn 3 năm dịch COVID-19.

26/05/2023 06:52

google_Tiin.vn

Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia có số trẻ em '0 liều vaccine' nhiều nhất thế giới. Các chuyên gia cảnh báo, với tỷ lệ tiêm vaccine giảm như hiện nay, nguy cơ bùng phát một số bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra.

Năm 2021 và 2022, một số bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam có vaccine phòng bệnh như sởi, bạch hầu và uốn ván sơ sinh đã xuất hiện tại một số địa phương. Nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm chủng thấp và hết một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Dù được tiêm bổ sung sau khi có vaccine nhưng các nghiên cứu cho thấy việc tiêm chủng cần đúng lịch, đủ liều.

Hiện các địa phương đã hết vaccine 5 trong 1, vaccine như sởi, DPT đã hết tại một số địa phương và nếu còn cũng chỉ đủ tiêm đến tháng 7. Đại diện UNICEF khuyến cáo, điều này đe dọa đến thành tựu trong tiêm chủng tại Việt Nam.

Báo cáo của UNICEF cho thấy, tại Việt Nam, khoảng 187.000 trẻ em chưa được tiêm bất kỳ liều vaccine Bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) nào trong năm 2021 và khoảng 164.000 trẻ em đã bỏ lỡ tiêm vaccine sởi vào năm 2021, ước tính số trẻ em không được tiêm các vaccine này vào năm 2022 cũng tương tự.

Trước tình hình thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài Chính tổ chức đấu thầu tập trung các loại vaccine và phân bổ vaccine viện trợ theo nhu cầu của các địa phương.


Theo Kim Xuân , Phan Hằng, Trọng Đức/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều