Những cách làm đẹp kỳ dị (10): Làm trắng răng bằng nước tiểu, nghe hết hồn nhưng là sự thật

Làm trắng răng bằng nước tiểu, chuyện lạ mà hóa ra lại là sự thật. Đây là cách làm đẹp kỳ dị từ thời xa xưa, không phải ai cũng biết.

16/10/2021 15:27

Làm trắng răng bằng nước tiểu như thế nào?

Người đầu tiên phát minh ra kem đánh răng để vệ sinh răng miệng là người Ai Cập. Kem đánh răng cổ đại không giống như những gì chúng ta sử dụng ngày nay. Chúng chỉ là một hỗn hợp của đá bọt, một loại đá núi lửa rất nhẹ và xốp, giấm, rượu vang. Người La Mã dùng nước tiểu nhập khẩu từ Bồ Đào Nha.

Người ta tin rằng nước tiểu Bồ Đào Nha hiệu quả hơn nước tiểu La Mã. Nước tiểu chứa amoniac, một chất làm sạch có trong kem đánh răng thời nay. Những người La Mã giàu có sẵn sàng trả tiền để mua loại nước tiểu Bồ Đào Nha làm trắng răng này. Về sau, với sự sụp đổ của đế chế La Mã, phương pháp vệ sinh răng miệng của họ đã bị mất.

Nước tiểu sau đó được dùng làm nước súc miệng. Tại sao nước tiểu làm trắng răng? Nước tiểu của con người chứa nhiều khoáng chất và hóa chất, thành phần quan trọng nhất là ure. Khi tiếp xúc với không khí trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ tạo ra amoniac. Thành phần này cũng tồn tại trong rất nhiều dung dịch vệ sinh thời hiện đại.

Làm trắng răng bằng nước tiểu, sự thật khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Làm trắng răng bằng nước tiểu, sự thật khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Chính vì nước tiểu có công dụng như vậy nên vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã Nero bắt đầu đánh thuế 'vectigal urinae', cũng là thuế nước tiểu. Tuy nhiên, loại thuế này bị hủy bỏ sau đó. Mãi đến năm 70 sau Công nguyên, hoàng đế Vespasian kế vị ngai vàng, vì nội chiến, kho bạc nhà nước lại rơi vào cảnh trống rỗng, thuế nước tiểu được khôi phục lại. Tuy vậy, chính con trai của hoàng đế Vespasian là Titus cũng thấy chính sách này bất công, vì vậy đã bãi bỏ sau đó.

Ngoài tác dụng tẩy trắng răng, các tiệm giặt quần áo cũng dùng những chậu đất sét đặc biệt để lấy nước tiểu. Sau đó, những công nhân sẽ đổ nước tiểu và quần áo để giẫm, làm sạch quần áo.

Vì sao không còn cách làm trắng răng bằng nước tiểu

Nhiều người quan niệm nước tiểu có thể dùng để chữa hàn nhiệt, đau đầu, ho lâu mất tiếng, cầm máu, thậm chí uống hàng ngày để giải độc cơ thể... vì cho rằng nước tiểu vô khuẩn đặc biệt là nước tiểu của trẻ em, thường là trẻ trai dưới 12 tuổi và có sức khỏe tốt. Song thực tế, các nhà khoa học cho rằng vi khuẩn hiện diện rất nhiều trong nước tiểu. Xét nghiệm các bệnh chỉ cần xem xét lượng vi khuẩn, chủng loại vi khuẩn có trong nước tiểu được xem là xét nghiệm thông thường và khá phổ biến của y học hiện đại. Do đó có thể thấy rằng nước tiểu không phải là loại nước vô khuẩn.

Nước tiểu thực ra có rất nhiều vi khuẩn.

Nước tiểu thực ra có rất nhiều vi khuẩn.

Cùng sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên nước tiểu đã không còn được ưa chuộng dùng để làm 'kem đánh răng'. Những bất tiện về cách dùng hay mùi đã khiến nước tiểu không được con người dùng vào công việc vệ sinh răng miệng. Hiện tại, cách làm đẹp này chỉ còn trong tài liệu lịch sử. Tuy nhiên, ai đọc cũng không khỏi rùng mình về việc thẩm mỹ răng của người xưa.

Theo Đỗ Quyên (th)/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều