Nhiều người từng nói Liên Quân sẽ 'chết' khi tựa game này phát hành tại Việt Nam, nhưng giờ thì sao?

Cách đây chừng một năm rưỡi, khi mà tựa game này được thông báo sẽ chính thức có mặt trên nền tảng di động, nhiều người từng nói Liên Quân sẽ 'chết' tại Việt Nam.

10/05/2021 09:34

google_Tiin.vn

Liên Quân vừa kết thúc Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 với tổng số lượng người xem khoảng trên dưới 700.000 cùng một lúc trên YouTube. Một con số mà ngay cả các tựa game đình đám khác cũng phải e dè. Đây không phải là lần đầu tiên Liên Quân đạt được kỷ lục về số lượng người xem cùng một lúc trên YouTube.

Nhiều người từng nói Liên Quân sẽ 'chết' khi tựa game này phát hành tại Việt Nam, nhưng giờ thì sao? 0

Liên Quân, một tựa game đã bước sang tuổi đời thứ 5 và sẽ tròn 5 năm tuổi vào tháng 12 này. 5 năm đối với một sản phẩm game di động thực sự là con số mà không phải sản phẩm game mobile nào cũng đạt được. Trong gần 5 năm đó, có thể nói tựa game MOBA mà nhiều người vẫn gọi là 'quốc dân' này gần như chỉ có đi lên chứ ít khi có chiều hướng đi xuống như đồ thị hình sin.

Nhiều người từng nói Liên Quân sẽ 'chết' khi tựa game này phát hành tại Việt Nam, nhưng giờ thì sao? 1

Cách đây gần một năm rưỡi, khi mà Liên Minh: Tốc Chiến được Riot Games công bố, nhiều người nghĩ đây sẽ là dấu chấm hết cho Liên Quân khi tựa game 'chính chủ' trên chính thức được phát hành. Nhưng giờ, sau nửa năm có mặt tại thị trường Việt Nam, thị phần của hai sản phẩm này ra sao thì có lẽ ngay cả game thủ bình thường cũng nhận thấy chứ không cần những đánh giá của các nhà phê bình game chuyên nghiệp.

Ngay cả giám đốc sản phẩm của Liên Minh: Tốc Chiến tại VNG cũng cho rằng Liên Minh: Tốc Chiến không cạnh tranh và đối chọi trực tiếp với Liên Quân. Mỗi một tựa game sẽ có một thị phần và phục vụ nhu cầu thị hiếu của những đối tượng game thủ nhất định. Hai đường thẳng này không nhất thiết phải cắt nhau tại một điểm mà hoàn toàn có thể cùng nhau phát triển và chạy song song. Chỉ có điều là đường thẳng nào chạy nhanh và xa hơn mà thôi.

Nhiều người từng nói Liên Quân sẽ 'chết' khi tựa game này phát hành tại Việt Nam, nhưng giờ thì sao? 2

Tính đến lúc này, có thể khẳng định Liên Quân Mobile không chết, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Tất cả game thủ có cái nhìn khách quan về thị trường game di động Việt Nam sẽ đều tự có cho mình nhận định như vậy. Bởi không có một 'dead game' nào lại có một lượng người xem có thể coi là cực kỳ lớn như ở trên.

Liên Quân tồn tại và phát triển ở Việt Nam bởi sản phẩm này phù hợp với một tập người chơi rộng lớn, những người ưa thích sự nhanh, đơn giản với những pha combat liên tục và dồn dập. Tính chiến thuật và gameplay không quá hardcore chính là điểm mạnh của Liên Quân khi so sánh với các đối thủ của mình như Tốc Chiến, Vainglory và AOG trước đây. Hai sản phẩm có cùng cơ chế gameplay là Mobile Legends: Bang Bang và Marvel Super War thì có thể xem là đã giương cờ trắng đầu hàng khi chỉ có thể tồn tại chứ không thể cạnh tranh.

Có ai còn nhớ đến ba cái tên này không?

Có ai còn nhớ đến ba cái tên này không?

Nếu nói Liên Quân Mobile đang độc bá trên thị phần game MOBA di động tại Việt Nam thì không chính xác nhưng có thể khẳng định tựa game này vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Bất chấp Liên Quân vẫn tồn tại những yếu điểm của nó như một bộ phận rất lớn game thủ trẻ trâu, phá game, AFK, nạn hack map tràn lan… Nhưng đó cũng là vấn đề chung của phần lớn các sản phẩm game di động, đặc biệt là Esports Mobile.

Nhìn chung, Liên Quân vẫn sẽ là một thế lực đáng gờm và trong tương lai gần, người chơi Việt vẫn sẽ được chứng kiến màn đua song mã giữa Liên Quân và Tốc Chiến. Con ngựa chiến nào chạy xa hơn, chạy khỏe hơn thì hồi sau sẽ rõ ràng mà thôi.

Theo Vergil/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục