Thị trường game Trung Quốc ra sao khi chính phủ mở cửa biên giới với quốc tế?

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới ngày 8/1/2023 cũng như dỡ bỏ lệnh hạn chế cấp phép game đã mang đến hy vọng cho cộng đồng về sự khởi sắc trở lại của thị trường này.

21/01/2023 08:05

google_Tiin.vn

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới ngày 8/1/2023 cũng như dỡ bỏ lệnh hạn chế cấp phép game đã mang đến hi vọng cho cộng đồng về sự khởi sắc trở lại của thị trường này.

Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại với phần còn lại của thế giới sau gần ba năm đóng cửa biên giới, thông báo cho hay. Giới chức sẽ không còn yêu cầu kiểm dịch khách sạn đối với khách du lịch. Điều này hứa hẹn thúc đẩy ngành game phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng, hạn chế bởi dịch bệnh.

Thêm vào đó, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021, cơ quan quản lý trò chơi điện tử của Trung Quốc đã phê duyệt giấy phép phát hành của 45 trò chơi quốc tế, bao gồm Pokemon Unite, Don't Starve và Valorant. Ngoài các trò chơi được phát triển bởi các studio bên ngoài Trung Quốc, 84 trò chơi nội địa cũng đã được 'bật đèn xanh' ở Trung Quốc, thị trường trò chơi lớn nhất thế giới.

Các tập đoàn của Trung Quốc như Tencent và NetEase nằm trong số những đơn vị nhận được sự chấp thuận để được ra mắt trò chơi của họ vào tháng 12/2022. Vào năm 2021 chỉ có 76 trò chơi nước ngoài được cấp phép phát hành tại đại lục. Trung Quốc mở cửa trở lại, nới lỏng phát hành game là một tín hiệu quan trọng đối với việc bình thường hóa chính sách cho ngành game nước này.

Trước đó, đầu năm nay, Trung Quốc đã tăng cường các quy định về phát trực tuyến trò chơi sau khi một số người hâm mộ có thể xem các trò chơi được cho là 'trái phép' chẳng hạn như Elden Ring thông qua các nền tảng phát trực tuyến của nước này.

Ngay cả những tựa game có vẻ vô hại như Animal Crossing: New Horizons cũng đã nằm trong tầm ngắm sau khi những người biểu tình ở Hồng Kông và những người khác sử dụng để tạo nội dung nhạy cảm về mặt chính trị.

Nội dung chú thích ảnh

Trung Quốc cấp phép lại phát hành game nước ngoài vào quốc gia này đến 45 sản phẩm.

Các cơ quan y tế Trung Quốc có kế hoạch dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch Covid-19 đối với khách quốc tế vào đầu tháng tới, thực hiện một trong những bước lớn nhất của đất nước để giảm bớt các hạn chế kể từ khi đại dịch bắt đầu ngay cả khi số ca bệnh vẫn ở mức cao. Điều này giúp hoạt động trao đổi, gặp mặt thúc đẩy mảng game được sôi động trở lại.

Theo báo cáo thị trường trò chơi toàn cầu năm 2022 của Newzoo, khoảng 2,6 tỷ trong số 3,2 tỷ game thủ trên toàn thế giới là game thủ mobile. Vậy nên khi Trung Quốc mở cửa trở lại các vấn đề được tháo gỡ sẽ giúp người chơi game nhiều hơn và đây cũng là nước có lượng người chơi game di động lớn do đó sẽ làm cho thị trường sôi động trở lại.

Theo pMan/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục