Cả lớp chỉ có mình con trai không được giấy khen, người mẹ yêu cầu nhà trường giải thích liền bị kích luôn khỏi nhóm phụ huynh

Người mẹ cho rằng nhà trường đã đánh giá không công bằng với con của mình. Hơn hết giấy khen vốn là để động viên tinh thần và khích lệ sự cố gắng của học sinh nên việc cả lớp chỉ có 1 học sinh không được là không hợp lý.

24/05/2022 10:53

Mới đây, câu chuyện một phụ huynh Trung Quốc bị kích ra khỏi nhóm chat của lớp chỉ vì thắc mắc vấn đề con trai không được giấy khen khiến cư dân mạng không khỏi xôn xao. Theo chia sẻ của người mẹ, lớp học tiếng Anh của con trai chị được chia thành 3 giải: giải Chuyên cần, giải Ngôi sao tiến bộ và giải Ngôi sao xuất sắc. Đến ngày trao giải, cô giáo sẽ yêu cầu học sinh chụp ảnh chung với giải thưởng nhưng con chị lại là người duy nhất trong lớp không có giấy khen.

Người mẹ không tán thành các giải thưởng do nhà trường đặt ra, cho rằng đó là cách đánh giá dựa trên tiêu chuẩn của người lớn. Cô đã yêu cầu nhà trường đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, câu trả lời của nhà trường lại khiến người mẹ vô cùng bức xúc. Học sinh chỉ được chứng chỉ khi không xin nghỉ và phải hoàn thành tốt nhiệm vụ cô giáo giao. Và con trai của cô không đáp ứng được các tiêu chí này nên không nhận được giấy khen. 

Nội dung chú thích ảnh

Người mẹ rất bức xúc vì cả lớp chỉ có một mình con chị không được giấy khen. 

Thậm chí, qua đoạn chat được tiết lộ phía nhà trường còn khuyên phụ huynh nên nghiêm khắc với bản thân hơn, không nên cho con nghỉ học vô tội vạ và phải tự biết tại sao con trai cô không nhận được giấy khen thay vì thắc mắc với nhà trường. Người mẹ sau đó đã rất tức giận và yêu cầu nhà trường trao bù giấy khen cho con mình. 

Trước lập luận của vị phụ huynh, nhà trường dường như đã mất kiên nhẫn giải thích, thẳng thừng cho rằng "không cần giải thích những điều vô lý". Nhưng rõ ràng câu này càng khiến vị phụ huynh tức giận. Cuối cùng cô giáo nói rằng “nếu không đồng ý thì chuyển trường khác đi”, rồi kích người mẹ ra khỏi nhóm phụ huynh.

Nội dung chú thích ảnh

Theo vị phụ huynh việc làm này là động đến lòng tự trọng của đứa trẻ. 

Vì tấm bằng khen, người mẹ vốn dĩ muốn nhà trường đưa ra lời giải thích, nhưng không ngờ, cô lại bị đuổi khỏi nhóm. Sự việc này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều cư dân mạng. Một số cư dân mạng cho rằng nhà trường tặng giấy khen là để động viên tinh thần cho học sinh.

Vì thế, việc cả lớp đều có giấy khen mà chỉ duy nhất một bạn không được sẽ khiến bạn nhỏ rất tủi thân. Nếu bé trai không có thành tích xuất sắc thì cũng nên trao giải chăm chỉ để động viên cậu bé. 

Hơn hết, việc để học sinh không được khen thưởng thì nhà trường cũng có một phần trách nhiệm. Cho dù người mẹ có yêu cầu vô lý thì nhà trường cũng nên giải thích cặn kẽ thay vì kích phụ huynh khỏi nhóm chat. 

Nhưng một bộ phận cư dân mạng khác lại cho rằng vì học sinh không có đủ tiêu chuẩn để được trao giấy khen thì không được nhận là chuyện đương nhiên. Nếu không, học sinh rất dễ cảm thấy mình có thể đạt danh hiệu dù không chăm chỉ. Và như vậy cũng không công bằng với các em học sinh khác. 

Theo quan điểm của nhà trường, giấy khen phải được xét theo tiêu chí chứ không phải đặt ra để làm hài lòng phụ huynh. Ở góc độ của người mẹ, chị cảm thấy tiêu chuẩn đánh giá của trường là không công bằng, nếu công bằng thì con chị có thể được nhận giấy khen rồi. 

Nhưng có bao giờ người mẹ này nghĩ rằng có lẽ giải thưởng này sẽ là cơ hội để giáo dục con cái, để trẻ có động lực học tập mạnh mẽ hơn khi nhìn thấy người khác được vinh danh vì sự chăm chỉ của mình. Hiện sự việc vẫn đang được bàn luận rôm rả trên khắp các mạng xã hội xứ Trung. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều