Cô giáo nhắc nhở trong nhóm chat, phụ huynh nói 1 câu khiến cô giận tím mặt, các phụ huynh khác lại đồng tình

Vị phụ huynh thẳng thắn bày tỏ: 'Giáo dục học sinh như thế nào là việc của thầy cô, đừng lúc nào cũng nói với chúng tôi' khiến cô giáo bất lực, nhưng tại sao lại được nhiều người đồng tình. 

11/05/2022 16:29

Từ trước đến nay, giáo dục là một lĩnh vực không hề đơn giản, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Chính vì thế, hiện nay, để kịp thời trao đổi tình hình học tập ở trường với gia đình, các thầy cô giáo chủ nhiệm đều lập nhóm chat để tiện trao đổi với toàn thể phụ huynh. 

Tuy nhiên, mới đây khi một cô giáo nhắn tin vào nhóm chat với nội dung nhắc nhở phụ huynh đôn đốc con học bài thì lại nhận được câu trả lời bất ngờ. Cụ thể, cô giáo nhắn: 'Tôi mong rằng các bậc phụ huynh có thể hợp tác với giáo viên, có những yêu cầu nghiêm khắc đối với con em mình, và đôn đốc con em mình hoàn thành các bài tập về nhà theo yêu cầu của giáo viên'. 

Nội dung chú thích ảnh

Cô giáo nhắc nhở phụ huynh cần đôn đốc con học nhiều hơn trong nhóm chat nhưng lại bị phản ứng dữ dội. 

Ngay sau đó, một phụ huynh đã nhắn lại rằng: 'Giáo dục học sinh như thế nào là việc của thầy cô, đừng lúc nào cũng nói với chúng tôi'. Cô giáo có phần lúng túng liền gửi bài kiểm tra đầy sai sót của học sinh để phụ huynh đọc. Phụ huynh càng tức giận nói: 'Nếu học sinh cứ làm sai là đẩy trách nhiệm cho phụ huynh thì còn cần giáo viên để làm gì?'

Thấy phụ huynh nói vậy, cô giáo rất bất lực, cho rằng mình đã tự tìm rắc rối đến cho bản thân và nói sau này sẽ không hỏi han phụ huynh con làm bài như thế nào nữa. Hành động của cô giáo khiến nhiều phụ huynh cũng bất bình bởi cách hành xử chưa được khéo léo. Cô giáo không nên đôi co với phụ huynh cũng như cố tình gửi bài kiểm tra sai sót của học sinh vào nhóm lớp. Như vậy vô tình sẽ khiến học sinh và gia đình của em mất đi sự riêng tư. 

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều người cho rằng cô giáo đã không khéo léo trong vấn đề truyền tải thông tin, thậm chí còn gửi bài kiểm tra sai sót của học sinh vào nhóm chat. 

Thậm chí, một số người cho rằng vị phụ huynh này đã rất dũng cảm, nói đúng nhiều điều mà các bậc phụ huynh khác đều thấy nhưng ngại nói ra. Tất nhiên phụ huynh nào cũng quan tâm đến việc học của con nhưng thay vì trách móc phụ huynh phải đôn đốc con học bài thì giáo viên cũng cần lưu ý thêm về trách nhiệm của mình. Hơn nữa, ở Trung Quốc, Bộ Giáo dục đã quy định rõ ràng không được giao “vở bài tập” của con cho phụ huynh giám sát cũng như sửa bài cho con. Do đó, việc làm này của cô giáo là vi phạm quy định. 

Cũng có phụ huynh ủng hộ cách làm của cô giáo, cho rằng đây là một giáo viên có trách nhiệm. Vốn dĩ để giáo dục trẻ cần có sự chung tay của nhà trường và phụ huynh. Nếu cứ phó mặc tất cả cho giáo viên, đó là biểu hiện của sự vô trách nhiệm của phụ huynh. Cha mẹ mắng mỏ trực tiếp giáo viên trong nhóm sẽ chỉ khiến giáo viên cảm thấy bất lực và cuối cùng là tổn thương. Đặc biệt, người thiệt thòi sau cùng chỉ có thể là học sinh. 

Nội dung chú thích ảnh

Cô giáo nên trao đổi trực tiếp với phụ huynh và cần đảm bảo tính riêng tư cho từng học sinh thay vì cái gì cũng công khai trong nhóm chat.

Đối với vấn đề này, các chuyên gia cho rằng trước hết, giáo viên cần có trách nhiệm đầu tiên trong việc giáo dục học sinh. Việc giáo viên muốn phụ huynh phối hợp với nhà trường là điều hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, cô giáo cần có cách trao đổi khéo léo hơn. Nếu học sinh có sai sót thì nên trao đổi riêng với phụ huynh của bạn học sinh đó thay vì công khai trên nhóm chat. Ngoài ra, cô giáo cũng có thể đề nghị trao đổi trực tiếp với phụ huynh tại trường sẽ dễ thống nhất ý kiến hơn. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều