Con làm vỡ đồ chơi gần 8 triệu, cha mẹ kiên quyết không bồi thường, cách xử lý của ông chủ khiến nhiều người tán thưởng

Cặp vợ chồng không những không bồi thường còn cho rằng trẻ con nghịch ngợm là chuyện bình thường, chủ cửa hàng có thể trả về nơi sản xuất để sửa lại.

06/05/2022 23:11

Câu chuyện hành động vô ý của trẻ con và phản ứng của người lớn lâu nay vẫn là câu chuyện dễ gây tranh cãi và khiến người lớn dễ bị chia rẽ bởi các lý lẽ khác nhau. Một phe cho rằng, trẻ con cần được dạy dỗ, kiểm soát tốt để có cách ứng xử đúng mực. Bố mẹ đứa trẻ phải chịu trách nhiệm với hành động của con và uốn nắn kịp thời khi trẻ vượt giới hạn để tránh làm phiền người khác. Phe còn lại thì nghĩ, trẻ con không phải người lớn thu nhỏ, chúng còn quá non nớt để hiểu chuyện và người lớn nên bao dung với chúng.

Nội dung chú thích ảnh

Việc trẻ con nghịch ngợm, hiếu động là không thể tránh khỏi nhưng quan trọng là cách giải quyết của người lớn. 

Mới đây, câu chuyện một bé gái làm vỡ món đồ chơi trị giá hơn 2.000 nhân dân tệ (gần 8 triệu đồng) thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Cụ thể, anh Zhang mở một cửa hàng đồ chơi gần trường học, cửa hàng không lớn lắm nhưng công việc kinh doanh khá thuận lợi. Hôm đó, có một cô bé đến cửa hàng của mua đồ, đương nhiên là có bố mẹ đi cùng. Cô bé vô tình làm vỡ một món đồ chơi đắt tiền trị giá hơn 2.000 nhân dân tệ (gần 8 triệu đồng).

Lúc này, ông Zhang yêu cầu cô bé bồi thường, nhưng cha mẹ cô bé cảm thấy ông chủ không hợp lý và nói rằng cô bé chỉ là một đứa trẻ. 'Làm thế nào để một đứa trẻ có thể bồi thường được?' Ông Zhang nói thẳng: 'Không có huynh ở đây sao?'.

Bên kia lập tức tỏ ra không hài lòng, cho rằng ông Zhang là người buôn bán lớn vốn dĩ nhiều lãi rồi, có thể trả về nhà sản xuất để sửa. Đồng thời họ không cần cũng như không sử dụng đồ chơi thì sẽ không trả tiền. 'Trẻ con phá đồ là chuyện bình thường. Người lớn làm sao có thể trông được một đứa trẻ 24/24?'

Nội dung chú thích ảnh

Cặp vợ chồng thậm chí còn thản nhiên cho rằng trẻ con phá đồ là chuyện bình thường.

Nghe giọng điệu của họ, ông Zhang biết rằng đây là một gia đình không nói lý lẽ và ông không muốn mất thời gian với họ. Cuối cùng ông chỉ nói: "Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, nếu đã làm hỏng thứ gì không phải của mình thì nên trả tiền cho nó. Nếu đó là lỗi của trẻ con thì cũng là trách nhiệm của người lớn đã không trông nom, dạy bảo. Bạn không muốn nói lý lẽ thì tôi cũng không muốn tranh cãi với bạn, cửa hàng của tôi có camera giám sát, nếu bạn không muốn bồi thương tôi sẽ gọi cảnh sát"

Sau đó, gia đình buộc phải trả tiền nhưng họ vẫn tiếp tục chửi thề khi bỏ đi. Sự việc sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. Nhiều người chỉ trích cặp vợ chồng con đã làm sai mà không biết đường xin lỗi. Nếu cứ bao che và dạy dỗ trẻ như vậy thì chỉ càng khiến bé ngày càng khó bảo hơn. 

Nội dung chú thích ảnh

Cuối cùng chủ cửa hàng quyết định không đôi co với họ mà sẽ nhờ cảnh sát nếu không chịu bồi thường. 

Một số bình luận của netizen xứ Trung về sự việc:

- 'Bố mẹ dạy con như vậy bảo sao nó không hư. Bây giờ thử để con nhà hàng xóm sang làm vỡ đồ đạc nhà anh chị xem còn mạnh miệng trẻ con thì biết gì nữa không?'

- 'Ông chủ giải quyết như vậy là quá chuẩn, cứ phải gọi cảnh sát xem còn cãi chày cãi cối không'.

- 'Không nên cãi nhau với những người vô lý chỉ thích cãi cùn như vậy, chỉ cần có camera là xong'.

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều