Cuộc chiến tranh giành nhân tài của các trường đại học top đầu ở Trung Quốc

Cuộc chiến giành giật nhân tài của các trường đại học top đầu của Trung Quốc như ĐH Thanh Hoa và ĐH Bắc Kinh mỗi năm một gay gấn, thậm chí tạo nên một cuộc 'đụng độ' nảy lửa 'một 9 một 10'.

28/06/2022 19:56

Kỳ thi Gaokao (kỳ thi khốc liệt nhất để vào các trường đại học của Trung Quốc) vừa kết thúc cũng là lúc các thí sinh bắt đầu lựa chọn trường học. Và những 'học bá' (thành phần học giỏi điểm cao) trở thành mục tiêu săn đuổi của các trường đại học hàng đầu. Việc có các sinh viên điểm đầu vào cao sẽ nâng điểm sàn của trường lên, cũng như tăng độ uy tín và chất lượng đào tạo.

Nhắc đến các trường đại học top đầu của Trung Quốc thì thật thiếu sót nếu bỏ lỡ hai cái tên nổi tiếng là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh. Được ví như Harvard và MIT của Trung Quốc, như một lẽ tự nhiên khi mỗi lần các 'học bá' xuất hiện, cộng đồng mạng lại được phen chứng kiến những màn 'giành giật' của 2 'ông lớn' này.

Nội dung chú thích ảnh

Trường ĐH Bắc Kinh. 

Nội dung chú thích ảnh

Trường ĐH Thanh Hoa. 

Mới đây, một nam sinh tên Lý Viêm Giai tại tỉnh Hồ Bắc đã đạt được thành tích cao ngất ngưởng trong kì tuyển sinh đại học vừa qua với số điểm 691/750. Ngay lập, nam sinh tức trở thành nhân tài được các trường đại học danh tiếng như Thanh Hoa - Bắc Kinh săn lùng.

Nam 'học bá' này dường như biết trước được điều gì sẽ xảy ra với mình nên anh đã tắt điện thoại và đi ngủ. Anh cũng có nói bố mẹ tắt theo để khỏi bị làm phiền nhưng dường như mẹ anh đã quên tắt. Kết quả 3h sáng hôm sau mẹ anh đã nhận được cuộc gọi từ tổ chiêu sinh của Đại học Thanh Hoa. Không biết tổ chiêu sinh đã nói gì với mẹ anh, chỉ biết sáng hôm sau nam sinh quyết định theo học trường đại học này.

Nội dung chú thích ảnh

Chân dung 'học bá' và mẹ được ĐH Thanh Hoa gọi vào lúc 3h sáng. 

Còn đây là một pha san bằng tỉ số đến từ ĐH Bắc Kinh. Cụ thể, nam sinh này học tại một trường cấp ba thuộc thành phố Lệ Thủy, Chiết Giang. Chia sẻ với giới truyền thông, người bố cho biết, trong lần thi đại học đầu tiên thì ĐH Bắc Kinh đã chú ý đến con trai ông, tổ chiêu sinh của trường cũng đã liên hệ để đặt vấn đề trước (do dịch bệnh nên kỳ thi đại học được chia làm 2 đợt).

Trong đợt thi thứ hai, hơn một tiếng trước khi điểm thi đại học được công bố, tổ chiêu sinh của ĐH Bắc Kinh đã đích thân lái xe hơn 100km đến tận nhà nam sinh này để cùng ngồi đợi kết quả. Thời khắc biết điểm cũng chính là thời khắc nam sinh này được 'bế' về khách sạn tập huấn trong thành phố luôn.

Nội dung chú thích ảnh

Trường ĐH Bắc Kinh lái ô tô đến chở luôn học sinh đi sau khi biết điểm.

Đến chiều thì người anh em trường bên là ĐH Thanh Hoa cũng gọi điện liên hệ với bố nam sinh nhưng đã quá muộn, ĐH Bắc Kinh đã thành công 'cướp người về dinh' rồi.

Ngoài ra, một điểm số cao khủng khiếp đang được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc thuộc về nam sinh tại Hải Khẩu, Hải Nam. Cậu bạn đạt 900 điểm trong đó: Ngữ văn 271 điểm; Toán 258 điểm; Ngoại ngữ 281 điểm; Vật lý 291 điểm; Hóa học 292 điểm; Sinh học 300 điểm. Khi quy điểm sang tiêu chuẩn thì nam sinh đạt khoảng 705/750 điểm (750 điểm là điểm cao nhất theo tiêu chuẩn toàn quốc).

Nội dung chú thích ảnh

Nam sinh đến từ Hải Nam đạt số điểm cao là đối tượng để 2 trường ĐH Bắc Kinh - ĐH Thanh Hoa chiêu sinh.

Được biết, toàn tỉnh Hải Nam có tổng cộng 3 thí sinh đạt được mức điểm này. Hiện nay, ĐH Thanh Hoa và ĐH Bắc Kinh (Bắc Đại) đều đã chủ động liên hệ với nam sinh trên để 'chiêu mộ' về trường mình. 'Cuộc chiến' này ngay lập tức đã leo lên hot search của Weibo Trung Quốc vì hai ngôi trường hàng đầu này là mơ ước của hàng triệu thí sinh.

Nội dung chú thích ảnh

Cuộc chiến của 2 ĐH hàng đầu Trung Quốc vẫn đang chễm chệ ở No.7 Hot search Weibo. 

>> Xem thêm: Nữ sinh Việt gây choáng khi 19 tuổi học Thạc sĩ, GPA 4.0, từng được 8 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Đích đến tiếp theo là Harvard!

Theo Vy Vy/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều