'Hết hồn' với bài văn tả người thân của trẻ lớp 4: 'Ông mất từ lâu nhưng ban đêm vẫn thấy ông về suốt'

Sự thật thà, hồn nhiên của học sinh lớp 4 khiến nhiều người bật cười.

14/01/2022 12:15

Với nhiều học sinh tiểu học, môn tập làm văn là môn học 'khoai' nhất bởi với vốn từ còn hạn chế, các em khó lòng viết và diễn đạt được những tâm tư của bản thân trong mỗi bài viết. Tuy nhiên đổi lại, ở các em lại có sự ngây thơ, thật thà và đôi khi, sự thật thà quá mức ấy lại khiến người lớn, đặc biệt là các thầy cô giáo và cả dân mạng cũng được nhiều phen 'dở khóc dở cười'.

Như mới đây, một bài văn của học sinh lớp 4 được chia sẻ trên mạng xã hội về chủ đề 'Hãy tả về người thân trong gia đình em' đã khiến dân tình không thể nhịn cười.

Nội dung bài tập làm văn cụ thể như sau:

'Bố em tên là Đỗ Văn Đóng. Bà em đẻ ra bố em. Bà em nói ngày xưa muốn đóng cũng không đóng lại được nên mới lòi ra đứa con dốt là bố em. Bố làm nghề phụ hồ, mẹ em làm nghề công ty. Bà em tương đối già nên đã nghỉ hưu. Ông em chết lâu rồi, bị hi sinh do bệnh ung thư'.

Nội dung chú thích ảnh

Sự tích về bố của cậu bé khiến người đọc phì cười.

Có lẽ để giải thích cho cháu về nguồn gốc cái tên của bố mà bà cậu bé đã trêu đùa một chút cho vui nhưng không ngờ lại bị đứa cháu thật thà mang lên để viết trong bài tập làm văn.

Thậm chí, cách dùng từ của cậu bé để kể về nghề nghiệp của mọi người trong gia đình cũng khiến nhiều người phì cười như: 'mẹ làm nghề công ty', 'bà tương đối già', 'ông hi sinh do bệnh ung thư'…

Tuy nhiên sau đó, cậu học trò này còn kể những câu chuyện tâm linh về ông mới khiến dân tình một phen hết hồn. Đoạn văn như sau: 'Nhưng ban đêm em vẫn thấy ông về suốt. Ông hay đứng ở hồ cá nhìn vào nhà. Ông em không thích bố em vì hay nhậu. Bố em bị ngã xe ở cổng là do ông xô nhưng em nói không ai tin em. Ông rất thích em, em cũng rất thích ông'.

Nội dung chú thích ảnh

Cậu bé còn kể câu chuyện tâm linh về ông nội khiến nhiều người 'hoang mang'.

Đoạn văn mà cậu học trò kể khiến dân mạng không khỏi cảm thấy 'gai gai' người. Nhiều người cho rằng, có lẽ, do cậu bé vô tình nghe khi người lớn nói chuyện nên ngây ngô cho vào bài văn của mình. 

Trẻ nhỏ thường bị ảnh hưởng bởi môi trường sống xung quanh, khi miêu tả thứ gì đó, các bé cũng chỉ tả thực những gì mà mình nghe thấy, nhìn thấy. Vậy nên qua đây, các bố mẹ cần tạo ra môi trường lành mạnh, để các bé có thể đưa những điều tốt đẹp và bổ ích vào suy nghĩ cũng như bài văn của mình.

Nếu đánh giá bài văn theo tiêu chuẩn của giáo viên thì chắc chắn bài văn này sẽ không được điểm cao vì cách dùng sai từ. Thế nhưng với sự thật thà, suy nghĩ trong sáng của trẻ con thì bài văn này đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo Vy Vy/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều