Học Thanh nhạc ứng dụng, tự tin chinh phục nền công nghiệp giải trí hiện đại

Trở thành một ca sĩ hiển nhiên là ước mơ đầu tiên của nhiều bạn trẻ yêu thích ca hát khi chọn lựa ngành Thanh nhạc. Nhưng với bằng Cử nhân Thanh nhạc ở trình độ Đại học, bạn còn có thể thử sức ở nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau trong nền công nghiệp giải trí.

07/04/2021 08:00

Suy nghĩ rằng “Chỉ cần năng khiếu là có thể hát!” hay “Học Thanh nhạc là chỉ có làm ca sĩ thôi!” đều không còn phù hợp với mô hình đào tạo Thanh nhạc ứng dụng hiện đại, nơi bạn được đào tạo với nền tảng kiến thức âm nhạc vững chắc và khả năng vận dụng linh hoạt. Đây cũng là ưu điểm số 1 làm nên sức hút của ngành Thanh nhạc tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Biểu diễn, sản xuất và đạo diễn âm nhạc

Trong nền công nghiệp giải trí hiện đại, có thể thấy hình mẫu nghệ sĩ đa năng - ca hát, sáng tác, sản xuất - ngày càng phổ biến, được đông đảo công chúng yêu thích. Xét về phương diện cá nhân, sự đa năng này giúp bạn chủ động tối đa với âm nhạc của mình. Đây cũng là một trong những công việc nổi bật dành cho các Cử nhân Thanh nhạc được đào tạo bài bản trong trường đại học.

Sinh viên ngành Thanh nhạc có nhiều cơ hội phát triển trong nền công nghiệp giải trí hiện đại

Sinh viên ngành Thanh nhạc có nhiều cơ hội phát triển trong nền công nghiệp giải trí hiện đại

Tại HUTECH, bên cạnh kiến thức chuyên sâu về âm nhạc như Thanh nhạc, Phân tích âm nhạc, Ký xướng âm, Nhạc cụ (Piano, Guitar), Hợp xướng, Hòa âm, Kỹ thuật phòng thu,... sinh viên Thanh nhạc còn được trang bị kiến thức, kỹ năng về quy trình sản xuất âm nhạc, tổ chức sự kiện âm nhạc, kỹ thuật diễn xuất, đệm đàn và các kỹ thuật khác bổ trợ cho công việc biểu diễn và sản xuất âm nhạc. Từ đó, các bạn có thể trở thành nhà sản xuất chuyên nghiệp, kết hợp với sáng tác và biểu diễn hay thậm chí thành lập và điều hành một công ty âm nhạc của riêng mình.

Sinh viên Thanh nhạc được đào tạo về nhạc cụ, kỹ thuật đệm đàn,...

Sinh viên Thanh nhạc được đào tạo về nhạc cụ, kỹ thuật đệm đàn,...

Một hướng đi hấp dẫn khác dành cho sinh viên Thanh nhạc là trở thành biên tập viên âm nhạc ở các kênh truyền thông, đạo diễn âm nhạc hay nhạc sĩ sáng tác cho các gameshow, sự kiện nghệ thuật, phim ảnh, quảng cáo,... Trong một thế giới mà âm nhạc bắt tai là yêu cầu không thể thiếu, sản xuất âm nhạc trở thành công việc “hái ra tiền” theo đúng nghĩa đen! Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm giảng dạy âm nhạc tại các trường từ tiểu học đến đại học trên cả nước, tại các trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp.

Trải nghiệm nghề nghiệp, hoàn thiện kỹ năng trong môi trường đại học năng động

Cùng với định hướng đào tạo ứng dụng để sinh viên chinh phục nhiều vị trí nghề nghiệp đa dạng, ngành Thanh nhạc tại HUTECH còn có lợi thế từ hệ thống tiện nghi học hiện tại - gồm studio, phòng luyện thanh,... - được trang bị chuyên nghiệp. Sinh viên cũng có dịp phát triển năng lực chuyên môn, trau dồi kỹ năng biểu diễn và tích lũy kinh nghiệm sân khấu thông qua các sự kiện văn hóa - nghệ thuật thường niên do HUTECH tổ chức - như các Đêm hội văn hóa, cuộc thi tài năng HUTECH's Talent  hay sinh hoạt tại CLB Thanh nhạc, CLB MC, CLB Model,..

HUTECH's Talent - sân chơi chuyên nghiệp dành cho những tài năng nghệ thuật sinh viên

HUTECH's Talent - sân chơi chuyên nghiệp dành cho những tài năng nghệ thuật sinh viên

Với sự đồng hành của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ gạo cội thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau trong suốt quá trình đào tạo, ngành Thanh nhạc tại HUTECH tạo cầu nối vững chắc để sinh viên sớm có dịp gặp gỡ, giao lưu cùng các ca sĩ, nghệ sĩ, nhà sản xuất; khám phá mô hình sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp với các nhà sản xuất uy tín; giao lưu biểu diễn với sinh viên quốc tế từ các trường đại học đối tác ở Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Ngành Thanh nhạc HUTECH có sự đồng hành của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi

Ngành Thanh nhạc HUTECH có sự đồng hành của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi

Âm nhạc trước hết là lĩnh vực của năng khiếu cá nhân, tuy nhiên, sự kết hợp hài hòa giữa năng khiếu với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chương trình bài bản và trải nghiệm thực tế thường xuyên mới chính là chìa khóa để sinh viên Thanh nhạc tự tin chinh phục nền công nghiệp giải trí hiện đại và thành công ở vị trí nghề nghiệp mà mình yêu thích.

Năm 2021, ngành Thanh nhạc tại HUTECH xét tuyển theo 04 phương thức: Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TPHCM, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và Xét tuyển học bạ 03 học kỳ (gồm 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12).

Về tổ hợp xét tuyển, ngành Thanh nhạc tại HUTECH xét tuyển tổ hợp N00 (Văn, Năng khiếu 1 - Tổng quan về âm nhạc, Năng khiếu 2 - Kỹ năng thể hiện ca khúc). Thí sinh có thể tham dự thi kỳ thi Năng khiếu âm nhạc do HUTECH tổ chức (gồm 4 đợt vào các ngày 26/6, 10/7, 24/7 và 7/8/2021) hoặc nộp kết quả thi từ các trường khác để xét tuyển.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều