Những 'bông hoa trên đá' đầy nghị lực, lạc quan

Tại vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc, nơi núi non hiểm trở, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vẫn đang từng ngày cố gắng vươn lên để tiếp tục được đến trường.

18/11/2022 20:59

google_Tiin.vn

Những 'bông hoa trên đá'

Mỗi bông hoa lại có màu sắc và cùng nhau tô màu cho cuộc sống này thêm rực rỡ. Hành trình thứ 85 và cũng là hành trình đầu tiên ở tuổi thứ 8 của Cặp lá yêu thương vừa đi qua vùng đất Tây Bắc của Tổ quốc - nơi núi non hiểm trở và hùng vĩ, một mảnh đất ngập tràn sắc hoa 4 mùa cùng những nét đặc trưng riêng có và đậm đà bản sắc văn hóa.

Tiếp nối những truyền thống và văn hóa trên mảnh đất quê hương, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi đây vẫn đang từng ngày cố gắng vươn lên để tiếp tục được đi học, tiếp tục được đến trường. Những bước chân nhỏ băng rừng, lội suối, lên nương vừa chăm chỉ lại kiên cường, mạnh mẽ. Chúng tôi gọi các em là những 'bông hoa trên đá'.

Mỗi mảnh đời như một bông hoa với sắc hương riêng biệt. Có những 'bông hoa' thiếu đi bàn tay chăm sóc, yêu thương mỗi ngày.

Những ngày mẹ vắng nhà, nỗi nhớ mẹ chỉ chực trào sau mỗi cuộc điện thoại của Thùy.

Em Lò Thị Minh Thùy - Chiềng Phung, Sông Mã, Sơn La - chia sẻ: 'Mẹ đi làm ở Hải Phòng, cũng gần 1 năm rồi. Con chỉ lấy điện thoại của bà với bác gọi cho mẹ, nói chuyện là mẹ ăn cơm chưa, mẹ đi làm về có mệt không?'.

Còn với Chi, 'bông hoa nhỏ' giấu bí mật của mình sau những nét chữ - những điều không dễ gì cô bé chia sẻ với người khác.

Em Vũ Linh Chi - TP Sơn La, tỉnh Sơn La - nghẹn ngào: 'Con chỉ thấy từ lớp 1 không giống các bạn. Các bạn được bố mẹ đưa đi học, còn con không có bố mẹ'.

Cũng như Thùy, Chi, Hào từ nhỏ đã vắng đi tình yêu thương của bố mẹ. Mẹ bỏ đi từ nhỏ, bố vướng vào con đường lao lý, nỗi nhớ bố gói lại sau gương mặt hồn nhiên, ngây thơ của cậu bé này.

Nếu như chú chim nhỏ mất tự do trong những chiếc lồng bằng gỗ thì 'bông hoa nhỏ' như Duyên suýt chút nữa mất đi cơ hội tới trường.

Em Lèo Thị Duyên - TP Sơn La, tỉnh Sơn La - chia sẻ: 'Em có ý định nghỉ học vì không có tiền mua sách. Em có hỏi mẹ ơi sao mẹ đẻ nhiều em thế? Muốn con trai thì mới đẻ thôi chứ'.

Chỉ vì định kiến về giới tính mà vòng tròn về khổ cực lặp lại.

Anh Giàng A Tráng - huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La - bày tỏ: 'Ngày xưa không được học hành nên không hiểu biết về xã hội, đẻ con nhiều thế nên giờ mới vất vả. Bây giờ nghĩ lại mới muốn cho con học hành đàng hoàng'.

Dẫu cuộc sống còn đó những thử thách, nghịch cảnh, những 'bông hoa' dẫu thiếu đi bàn tay chăm sóc, nhưng vẫn mạnh mẽ, kiên cường vươn mình đón nắng mai.

Những bình dị tạo nên điều phi thường

Hạnh phúc được tạo ra từ những điều bình dị. Đôi khi những thứ giản đơn lại tạo nên những điều phi thường: một cô bé không tay vẫn kiên cường tới lớp, một người mẹ ở trong bản làng xa xôi vẫn cố gắng để cả ba con được đi học.

Dừa, cô trò nhỏ hiếu học của lớp 3, bị dị tật bẩm sinh, không có tay, nhưng khiếm khuyết đó không ngăn cản ước mơ đến với con chữ của em. Dừa rất thích đi học và chưa nghỉ một ngày nào bởi ngoài giờ học, Dừa còn được cùng các bạn đọc sách, chơi đất nặn hay nhảy dây. Không tay vẽ ước mơ và Dừa đang từng bước thực hiện ước mơ của mình.

Còn với Giàng Thị Trang, bố mất sớm, một mình mẹ sẵn sàng chống đỡ mọi việc để các con có tương lai tươi sáng hơn. 'Sĩ rò la' theo tiếng Mông có nghĩa là 'cố gắng lên'. Đó cũng là từ mà mẹ Trang vẫn thường nói với các con và tự động viên mình.

Trang học tại trường nội trú, cứ cuối tuần em lại trở lại trường trên con đường gập ghềnh sỏi đá. Ngôi trường cũng còn nhiều thiếu thốn nhưng là nơi nuôi dưỡng ước mơ và hy vọng của cả Trang và mẹ.

Được tới trường là ước mơ bình dị của rất nhiều đứa trẻ và cũng là lý do để tạo ra những điều phi thường.

Sứ giả niềm vui

Với nhiều em nhỏ của Cặp lá yêu thương, được đi học, được tới trường là cả một niềm hạnh phúc lớn. Các em dù còn nhỏ nhưng luôn ấp ủ trong mình những ước mơ lớn, được trở thành giáo viên hay công an...

Chính những nhà hảo tâm cũng có thể làm nên những điều phi thường từ những món quà để động viên các em, mang đến thêm cho các em những nụ cười. Trên hành trình kết nối những cặp lá yêu thương lại gần với nhau, ê-kíp sản xuất đã ghi lại những niềm hạnh phúc trong nụ cười và ánh mắt của những đứa trẻ, khi những điều kỳ diệu trong cuộc sống trở thành hiện thực.

Những 'cánh hoa' nhỏ bé nhưng đầy nghị lực của Cặp lá yêu thương trên mảnh đất Sơn La đã truyền đi những năng lượng tích cực mạnh mẽ. Trên hành trình ý nghĩa đó, những yêu thương đã được lan tỏa. Đó là món quà bất ngờ đến với cô 'chiến binh nhí' Quàng Thị Dừa hay món quà biến điều ước trở thành hiện thực cho mẹ con Nguyễn Thị Giang.

Ở vùng cao còn nhiều khó khăn như Sơn La, công tác chăm sóc đến nhóm đối tượng trẻ em yếu thế cũng đã được các lãnh đạo tỉnh quan tâm đặc biệt, để không ai bị bỏ lại phía sau.

San sẻ những yêu thương, mang tới những món quà bất ngờ cho tất cả các em nhỏ của Cặp lá yêu thương tại Sơn La - hành trình ý nghĩa này sẽ còn được nối dài bởi sự chung tay của cộng đồng và toàn xã hội.

Theo Hải Yến, Mạnh Hùng/VTV News
Tin cùng chuyên mục