![]()
Cặp cá voi được nhận định là mẹ con. Ảnh: Dương Thanh Tùng.
Tập tính săn mồi của loài cá có thân hình lớn và trọng lượng nặng nhất trong các loài cá ở biển khơi đã thu hút mỗi ngày hàng trăm lượt du khách - đặc biệt là các nhà nhiếp ảnh chuyên săn ảnh động vật, thiên nhiên hoang dã khắp mọi miền.
Đến ngày 14 và 17/8, hai con cá voi (được phỏng đoán là hai mẹ con cá voi) lại xuất hiện. Việc cá voi bơi lặn, săn mồi ngay trước ngôi miếu thờ “Ông” ở làng biển Cát Khánh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) được người dân nơi đây coi là dấu hiệu của sự may mắn.
Cá voi được người dân khắp các vùng biển miền Trung gọi bằng cái tên tôn kính là “Ông”. Làng biển nào cũng có miếu thờ “Ông” để cầu trời yên biển lặng. Những ngư dân lớn tuổi ở xã Cát Khánh cho biết đây là lần đầu tiên trong đời họ thấy 2 mẹ con “cá Ông” xuất hiện dài ngày ở biển Đề Gi - Vũng Bồi.
Từ những hình ảnh do phóng viên báo Đại Đoàn Kết cung cấp, TS Võ Văn Quang - Trưởng phòng Động vật có xương sống biển (Viện Hải Dương học Nha Trang) bước đầu nhận định cá voi xuất hiện ở vùng biển Đề Gi - Vũng Bồi thuộc họ cá voi lưng xám - bộ cá voi răng lược (không phải cá voi xanh như phỏng đoán ban đầu của một số người).
Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo Đại Đoàn Kết ghi lại vào ngày 14/8.
![]()
Đàn chim hải âu quần tụ ở nơi cá voi săn mồi. Ảnh: Dương Thanh Tùng.
![]()
Những pha săn mồi ngoạn mục của cá voi sau mỗi vòng lượn rất rộng trên mặt biển. Ảnh: Dương Thanh Tùng.
![]()
Một số ngư dân ở vùng biển Đề Gi - Vũng Bồi cho biết, món ăn ưa thích của cá voi là những đàn cá cơm, cá trích. Ảnh: Dương Thanh Tùng.
![]()
Miếu thờ “Ông” - cá voi ở làng biển Cát Khánh. Ảnh: Dương Thanh Tùng.
![]()
Sự xuất hiện dài ngày của đàn cá voi lưng xám đã thu hút hàng trăm lượt du khách và nhiếp ảnh gia đến với vùng biển Đề Gi - Vũng Bồi. Ảnh: Dương Thanh Tùng.