10 sai lầm thường gặp khiến điện thoại nóng 'đáng báo động'

Không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của máy, một chiếc điện thoại nóng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bạn.

18/09/2021 10:04

google_Tiin.vn

1. Sử dụng hoặc để điện thoại ở trời nắng nóng

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Điện thoại có thể nóng lên nhanh chóng nếu bị để quá lâu dưới mức nhiệt từ khoảng 35 độ C trở lên. Vì vậy, hãy tránh sử dụng điện thoại trong các môi trường có nhiệt độ cao như trên bãi biển, trong ô tô hay thậm chí là trong các quán ăn ngoài trời...

  2. Đặt điện thoại gần các thiết bị điện tử khác

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Hầu hết các thiết bị điện tử đều bị nóng lên nếu thời gian sử dụng dài. Việc để chúng quá gần nhau sẽ dẫn đến hiện tượng truyền nhiệt, khiến các thiết bị cùng bị giảm hiệu suất và tuổi thọ.

  3. Thường xuyên để điện thoại trong túi

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Khi để trong túi quần hoặc túi áo, điện thoại sẽ dễ dàng bị nhiệt độ từ cơ thể ảnh hưởng, gây giảm hiệu năng và nóng lên nhanh chóng.

  4. Sử dụng nhiều chức năng không cần thiết

  Không có bộ phận tản nhiệt như máy tính, điện thoại có thể bị nóng lên khi phải chạy quá nhiều ứng dụng và chương trình cùng lúc. Vì vậy, hãy kiểm tra thường xuyên và tắt các chức năng như làm mới nền, định vị… khi không thực sự cần.

  5. Không thường xuyên tháo bỏ ốp

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Dù mang tác dụng bảo vệ điện thoại trong trường hợp rơi vỡ, những chiếc ốp lại đồng thời cản trở sự thông thoáng và quá trình làm mát tự nhiên của điện thoại. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ thời gian sạc để cởi bỏ loại phụ kiện này hoặc chủ động tháo bỏ chúng vào những ngày nắng nóng nếu không thật sự cần thiết.

  6. Bật các kết nối không dây thường xuyên

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Các kết nối không dây như Bluetooth, Wi-fi... có thể hoạt động cả khi không có nhu cầu mà chúng ta không hề biết. Chủ động tắt các loại kết nối này cũng là một cách tốt để giảm thiểu lượng công việc cho điện thoại, từ đó giúp chúng giảm tình trạng nóng lên.

  7. Không sử dụng các chế độ bảo vệ điện thoại

  Một số chế độ như ban đêm hay máy bay có thể giúp giảm công việc trên màn hình, từ đó sản sinh ít nhiệt hơn và bảo vệ máy tốt hơn.

  8. Sử dụng các tính năng nặng trong thời gian quá dài

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Các tính năng như chơi trò chơi, xem phim… nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ buộc bộ vi xử lí của điện thoại hoạt động nhiều và nặng hơn, từ đó khiến máy nóng lên một cách nhanh chóng, gây nguy hại.

  9. Sạc pin không đúng cách

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Một số sai lầm thường gặp khiến điện thoại nóng lên khi sạc là vừa sạc vừa sử dụng, đặt dưới gối hoặc trên các bề mặt không thông gió khác…

  10. Không cập nhật thường xuyên

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  Việc cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng giúp sửa lỗi, cải thiện quá trình sử dụng, từ đó tăng hiệu năng và giảm thiểu lượng thông tin cần xử lí của điện thoại. Ngoài ra, hãy tự tạo cho mình thói quen dọn dẹp, xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết để giảm gánh nặng cho cả pin và bộ xử lý của máy.

  Một số tác hại của hiện tượng điện thoại nóng lên:

  - Khiến các chương trình chạy chậm hơn.

   

   

  - Làm đèn flash ngừng hoạt động.

   

   

  - Giảm hiệu quả sạc.

   

   

  - Làm mở hoặc tắt màn hình tạm thời.

   

   

  - Dễ bị lỗi tín hiệu.

  Một số giải pháp tạm thời khi điện thoại nóng lên:

  (Ảnh: Brightside)

  (Ảnh: Brightside)

  - Tắt điện thoại cho đến khi nhiệt độ quay lại mức bình thường.

  - Đặt trong các môi trường mát mẻ như gần quạt hay trong phòng điều hòa.

  Lưu ý: không đặt điện thoại vào tủ lạnh để làm mát vì sự thay đổi nhiệt đột ngột và hơi nước tích tụ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cao hơn.

  Theo Mai Linh (theo Brightside)/VTV News
  Tin cùng chuyên mục