Hai gia đình Đông Nam Á giàu lên bất ngờ nhờ mì ăn liền

Hai gia đình Đông Nam Á bỗng chốc có khối tài sản hàng tỉ USD từ đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của thương hiệu mì ăn liền Lucky Me tại Philippines.

11/06/2021 13:58

Theo Bloomberg, việc niêm yết trên sàn chứng khoán của thương hiệu thực phẩm này đã lập kỷ lục ở Philippines về số tiền huy động được.

Cụ thể, hai gia đình đến từ Indonesia và Philipines sở hữu gần 70% cổ phần của Monde Nissin Corp. Trong đợt IPO diễn ra vào tuần trước, công ty này đã huy động được hơn 1 tỉ USD. Nhờ đó, tổng tài sản của hai gia đình này đạt 3,6 tỉ USD.

Hai gia đình Đông Nam Á 'bất ngờ' giàu lên nhờ mì ăn liền. (Ảnh: Reuters)

Hai gia đình Đông Nam Á 'bất ngờ' giàu lên nhờ mì ăn liền. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Monde Nissin Corp, ông Hartono Kweefanusis, doanh nhân người Indonesia còn là cổ đông lớn nhất với 23% cổ phần. Em trai ông Hoediono, phó Chủ tịch sở hữu 5,3%. Trong khi đó, vợ ông Hoediono, bà Betty Ang (quốc tịch Philipines) nắm giữ 18% cổ phần. Ngoài ra, các thành viên khác trong hai gia đình này sở hữu 23,7% cổ phần công ty.

Các doanh nghiệp Đông Nam Á đang ngày càng tỏ ra yêu thích việc đưa công ty lên sàn. Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm nay thông qua thương vụ sáp nhập với GoTo, đây được coi là một trong những thương vụ SPAC lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Được biết, Monde Nissin Corp được thành lập vào năm 1979 với tư cách là nhà sản xuất bánh quy. Khoảng một thập kỷ sau, Monde Nissin chuyển hướng sản xuất mì ăn liền với dòng sản phẩm tên Lucky Me!. Ngày nay, Lucky Me! là loại mì ăn liền bán chạy nhất ở Philippines, chiếm 68% thị phần. Năm ngoái, doanh thu của công ty đạt 1,4 tỉ USD. Nhu cầu về sản phẩm này đã tăng vọt trong đại dịch Covid-19, khi mọi người phải ở nhà hầu hết thời gian.

Theo đại diện của công ty này, số tiền từ đợt IPO sẽ dành cho việc phát triển sản phẩm thịt chay Quorn, hiện đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới và chứng kiến lợi nhuận tăng 26% trong năm ngoái. Ngoài ra, công ty còn bán bánh quy giòn với thương hiệu SkyFlakes.

Trước đó, Monde Nissin đã mua lại nhà sản xuất thực phẩm chay của Anh Quorn Foods với giá 550 triệu bảng (780 triệu USD) năm 2015. Theo một ước tính của công ty tài chính Anh Quốc Barclays, thị trường thịt làm từ thành phần thực vật sẽ đạt quy mô 140 tỉ USD vào năm 2029.

Ông Arielle Santos, nhà phân tích người tiêu dùng tại Regina Capital Development cho rằng Monde vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Ông đánh giá: 'Mức tiêu thụ mỉ ở Philippines vẫn chưa đạt đến độ bão hòa'.

CEO Monde cho rằng đây chính là thời điểm thích hợp để IPO, công ty dự định sử dụng nguồn vốn huy động được để mở rộng quy mô ngay lập tức.

'Đây là quãng thời gian tuyệt vời với công ty. Lucky Me! là món khoái khẩu của nhiều người trong nước', ông Stephen CuUnjieng cố vấn cấp cao của ngân hàng đầu tư Evercore nhận định.

'Monde là những nhà đổi mới. Họ rất giỏi trong việc biết khách hàng muốn gì', ông CuUnjieng nói về Monde.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục