Tiktok có thể bị cấm hoàn toàn tại Việt Nam nếu không hợp tác

Theo lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Tiktok, nếu không tuân thủ quy định pháp luật thì sẽ bị cấm hoạt động tại Việt Nam.

29/05/2023 22:04

google_Tiin.vn

Các nền tảng mạng xã hội nếu không tuân thủ quy định pháp luật thì sẽ bị cấm hoạt động tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tại Hội thảo kết nối mạng lưới quản lý đa kênh (MCN), các công ty truyền thông và nhà sáng tạo nội dung trên mạng (KOLs) do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) tổ chức, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho biết, sau khi đơn vị này tổ chức đoàn kiểm tra TikTok, nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh tương lai của nền tảng mạng xã hội này cũng như những người sáng tạo nội dung trong thời gian tới.

Theo ông Lê Quang Tự Do, việc này phụ thuộc vào nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, các KOLs và các MCN/công ty truyền thông. TikTok nói riêng và các nền tảng mạng xã hội nói chung nếu thiếu sự hợp tác, tự cho bản thân có các tiêu chuẩn cộng đồng toàn cầu riêng, không tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại vì là tập đoàn đa quốc gia,... thì chắc chắn sẽ bị hạn chế.

'Nếu các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới không hợp tác với cơ quan quản lý Nhà nước thì sẽ bị ngăn chặn hoạt động tại Việt Nam. Nếu TikTok không hợp tác với Chính phủ, với cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ TT&TT thì chắc chắn nền tảng này sẽ bị cấm', ông Do khẳng định.

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, người làm nội dung trên nền tảng mạng xã hội cần phải hiểu rằng hiện nay không gian mạng không còn là không gian ảo, phải tuân thủ Luật An ninh mạng, Luật Công nghệ thông tin, Nghị định quản lý - cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Vì vậy, người làm nội dung phải chịu trách nhiệm với nội dung đăng tải, về mặt dân sự và hình sự.

Cũng theo lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ thay đổi hình thức xử phạt hành chính từ gộp sang chia nhỏ. Ví dụ một nội dung vi phạm lặp lại 10 lần sẽ bị phạt tương ứng 10 lần thay vì một lần.

Trước đó, trong tháng 5/2023, Bộ TT&TT phối hợp cùng với các bộ, ngành liên quan như: Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP HCM thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Công tác kiểm tra là do mạng xã hội này có những sai phạm trong thời gian qua, đồng thời cũng để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

Theo quyết định, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất, toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng của Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam và Văn phòng đại diện của TikTok Việt Nam.

Theo Văn Thanh/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục