#Tiin tích cực

Clip: Ekip bác sĩ nghẹn ngào nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi hiến tạng cứu sống 4 người

Sau tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi rơi vào trạng thái chết não hôm 5/5. Gia đình quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim của em để cứu sống 4 người bệnh.

14/05/2022 09:09

Clip: Ekip bác sĩ xúc động nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi hiến tạng cứu sống 4 người (Nguồn: BV Chợ Rẫy)

Ngày 1/5, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của bệnh viện Nhân dân Gia Định có một trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông đang hôn mê sâu, thở máy. Bác sĩ giải thích với người nhà rằng bệnh nhân tiên lượng xấu.

Ngày 5/5, tình trạng người bệnh vẫn không có cải thiện và được chẩn đoán chết não. Gia đình người bệnh đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh. 

Ngày 6/5, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật lấy tạng. Dưới ánh đèn phẫu thuật, Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy đại diện nói lời tiễn biệt với chàng trai 19 tuổi: 'Xin chào em. Các bác, các chú, các cô ở đây, các y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác, các chú, các cô đã hết sức cứu chữa em nhưng tai nạn giao thông đã làm cho não của em không hồi phục được.

Ý nguyện của gia đình muốn giữ lại một phần còn sống trong cơ thể em để giúp cho đời, cho những bệnh nhân đang cần ghép tạng. Và các bác, các cô, các chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này. Xin cám ơn em, xin cám ơn gia đình và tri ân em, tri ân gia đình rất nhiều. Xin chào em'.

Nội dung chú thích ảnh

Bệnh nhân nhận ghép gan từ chàng trai 19 tuổi - Nguồn: Người lao động

Được biết, chàng trai hiến tạng là sinh viên năm nhất, con đầu lòng của đôi vợ chồng ngụ quận Bình Tân. 

Tiến sĩ - Bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết từ nguồn tạng hiến này, bệnh viện đã ghép cho 2 bệnh nhân đang cần thận và cho 1 người đang đợi gan. Hiện sau ghép các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe với diễn tiến tiên lượng tốt.

Riêng quả tim được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia điều để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo Na (tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều