#VBA 2021

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia và mục tiêu đổi màu huy chương SEA Games

VBA Premier Bubble Games 2021 của bóng rổ Việt Nam đã mang lại những trải nghiệm đặc biệt cho các cầu thủ trong lần đầu tiên tham dự dưới màu áo đội tuyển Quốc gia.

30/10/2021 11:50

Ước mơ đổi màu huy chương trên sân nhà

Từ dấu mốc lịch sử với 2 HCĐ tại SEA Games 30 cách đây 2 năm trên đất Philippines, những người làm bóng rổ Việt Nam đã xây dựng ý tưởng triệu tập đội tuyển Quốc gia (ĐTQG) tham dự giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam - VBA 2021 như đội bóng thứ tám.

Việc ĐTQG tham dự giải đấu cùng các CLB chuyên nghiệp là điều chưa có tiền lệ đối với thể thao Việt Nam. Đây được coi là một quyết định mang tính đột phá của VBA và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF).

Để có được lực lượng tham dự giải, VBF và VBA đã thuyết phục thành công ông chủ các đội bóng chịu phần thiệt khi chấp thuận cho những cầu thủ trụ cột lên tuyển. ĐTQG nhờ đó được thành lập với nhiều cái tên quen thuộc từng tham dự SEA Games như Justin Young, Đinh Thanh Tâm, Khoa Trần, Lê Ngọc Tú... Bên cạnh đó những cầu thủ trẻ cũng được trao cơ hội như Richard Nguyễn, Huỳnh Thanh Tâm, Sơn Minh Tâm, Nguyễn Anh Kiệt...

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia và mục tiêu đổi màu huy chương SEA Games 0

Dẫn dắt các tuyển thủ là HLV Kevin Yurkus, người đã cùng đội tuyển Việt Nam giành HCĐ lịch sử tại SEA Games 30 và đưa Saigon Heat đến ngôi vô địch VBA mùa 5. Trợ lý của ông Yurkus là HLV Lê Trần Minh Nghĩa, cựu trợ lý HLV của Thang Long Warriors.

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia và mục tiêu đổi màu huy chương SEA Games 1

Để đảm bảo tính công bằng cho các đội bóng, VBA cũng thay đổi điều lệ, khi quy định ĐTQG không được sử dụng ngoại binh và được phép sử dụng không quá 4 cầu thủ gốc Việt. Trong khi các đội bóng còn lại được sử dụng 1 cầu thủ gốc Việt và 2 ngoại binh có tổng chiều cao không quá 4m.

Bóng rổ trở thành môn có ĐTQG được tập trung 'dài hơi' bậc nhất trong tất cả các môn trong quá trình chuẩn bị hướng tới SEA Games 31 trên sân nhà, khi đó dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng tháng 11/2021 và cũng là đội hoạt động dựa trên nguồn ngân sách 100% xã hội hóa.

Dịch COVID-19 và loạt trận đấu thực nghiệm

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư đã khiến kế hoạch đảo lộn, Tip-off Cup giải đấu chuẩn bị đầu mùa bị hủy, VBA chuyển địa điểm về Nha Trang (Khánh Hòa) và điều lệ cũng buộc phải thay đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Các thành viên ĐTQG do vậy cũng có hơn 2 tháng ăn ở và chơi bóng trong điều kiện 'tập trung cách ly' tại VBA Bubble trong khi giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam năm 2021 đã trở thành chuỗi trận thực nghiệm VBA Premier Bubble Games.

Không có đủ số trận như dự kiến sau những thay đổi vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐTQG dưới sự dẫn dắt của HLV Kevin Yurkus vẫn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tham dự VBA Premier Bubble Games cùng 7 đội chuyên nghiệp. Kết quả thu được là rất khả quan khi đối thủ của ĐTQG cũng được tăng cường sức mạnh bằng 2 ngoại binh, thay vì 1 như mùa giải trước.

Đội tuyển Quốc gia thắng trận ngọt ngào trong ngày ra quân trước Danang Dragons

Theo HLV Kevin Yurkus đánh giá, việc ĐTQG tham gia thi đấu ở VBA 2021 là sự chuẩn bị tuyệt vời cho SEA Games sắp tới dù việc tham gia thi đấu không được như mong đợi khi chuỗi trận thực nghiệm bị rút ngắn, nhưng cũng bởi vậy, các trận đấu ở VBA Premier Bubble Games càng trở nên giá trị.

Sức mạnh đến từ sự gắn kết giữa các cá nhân là điều được nhà cầm quân này nhấn mạnh. Ông chia sẻ: 'Tôi huấn luyện đội từ năm 2019 và một lần nữa trở lại vào năm 2021 ở VBA. Các cầu thủ đều biết nhau. Họ biết tôi. Tôi biết họ. Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau.

Vì vậy, những ảnh hưởng do COVID-19 và việc một số cầu thủ phải trở lại Mỹ thực sự không phải là vấn đề. Tôi cảm thấy rằng một khi chúng tôi tập hợp cả đội lại với nhau, chúng tôi sẽ không mất nhiều thời gian để tạo sự gắn kết và các chàng trai của chúng ta rất phấn khích. Họ đã sẵn sàng và háo hức được chơi bóng bên cạnh nhau'.

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia và mục tiêu đổi màu huy chương SEA Games 3

Sẵn sàng cho mục tiêu cao hơn ở SEA Games

Nhìn lại hành trình đã qua của ĐTQG tại chuỗi trận thực nghiệm của VBA 2021, ông Kevin Yurkus nhấn mạnh, điều đầu tiên để nhìn vào một ĐTQG là nhóm VĐV nòng cốt là những gương mặt như Justin Young, Tâm Đinh, những tân binh từ SEA Games 30. Sau đó, cần phải đảm bảo những mảnh ghép phù hợp còn lại trong danh sách để hỗ trợ và đồng hành cho những cầu thủ nòng cốt.

Bảy cầu thủ hàng đầu của ĐTVN là những gương mặt kỳ cựu đã từng chơi trong ĐTQG trước đây, nhưng bên cạnh đó là những gương mặt trẻ.

Việc tham dự các trận đấu thực nghiệm tại VBA Premier Bubble Games giúp các tân binh thực sự phát huy được vai trò của mình, nhất là khi họ nhận được sự trợ giúp hiệu quả từ những cầu thủ đàn anh. Điều đó đã giúp cả đội có sự gắn kết trên sân bóng, cũng như cuộc sống bên ngoài, trong suốt thời gian dài tại Nha Trang.

Đội tuyển bóng rổ Quốc gia và mục tiêu đổi màu huy chương SEA Games 4

'Các cầu thủ rất yêu mến đội, thân thiết với nhau. Chúng tôi đã thực sự cùng nhau tận hưởng các trận đấu thực nghiệm và phần lớn trong số đó là vai trò của các cầu thủ kỳ cựu trong việc dẫn dắt các chàng trai tân binh' - HLV Kevin Yurkus chia sẻ.

Tất nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ, ĐTQG ở VBA Premier Bubble Games thắng 5 và cũng để thua 4 trận. Trong đó có chuỗi 3 trận thua liên tiếp trước Danang Dragons, Hanoi Buffaloes và Saigon Heat. Nhưng điều này không quá quan trọng với 1 tập thể được xây dựng cho mục tiêu SEA Games.

Ông Kevin Yurkus đánh giá, chất lượng chuyên môn tại VBA 2021 đã được cải thiện nhiều. Việc các đội bóng được bổ sung cầu thủ nước ngoài thứ hai đã nâng cao mức độ cạnh tranh. Những cái tên như Danang Dragons, Saigon Heat, Hanoi Buffaloes, Thang Long Warriors... đều rất mạnh, Ho Chi Minh City Wings cũng sở hữu hai cầu thủ nước ngoài chất lượng cao.

'Vì vậy, thay vì nhìn vào thành tích thắng thua hoặc kết quả đạt được trong các trận đấu, chúng tôi nhìn vào nơi khởi đầu và nơi chúng tôi kết thúc. Và đó là điều khiến chúng tôi hài lòng.

Chúng tôi thực sự đã tiến bộ trong suốt thời gian qua và chúng tôi đã chơi tốt hơn qua từng trận đấu. Các cầu thủ của chúng tôi đã tự tin hơn. Những chàng trai trẻ của chúng ta trưởng thành. Chất xúc tác giữa chúng tôi nâng lên. Niềm tin của chúng tôi dành cho nhau ngày càng lớn. Và sau đó, một số cầu thủ nòng cốt của đội đã trở lại'.

Đức Kiên (ĐTQG) úp rổ đẹp mắt trong trận gặp Nha Trang Dolphins

Thay vì tập trung trong vài tháng như kế hoạch ban đầu để tham dự SEA Games cuối năm, kế hoạch của ĐTQG đã trở nên 'dài hơi' hơn, khi kì Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được quyết định lùi sang tháng 5/2022 và nhận được sự đồng thuận.

Sẽ có những thay đổi về kế hoạch tập luyện, thi đấu của ĐTQG và có thể là cả những đổi thay về nhân sự trong khoảng 6-7 tháng, từ nay đến ngày SEA Games khai mạc. Nhìn một cách tích cực, ĐTQG sẽ có thêm thời gian để các nhân tố gắn kết hơn nữa, cho mục tiêu đổi màu huy chương và bóng rổ Việt Nam sẽ tạo nên kỳ tích ngay trên sân nhà, tại sao không ?

Theo Luxia/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều