#Tiin tích cực

Kì diệu nuôi dưỡng thành công cặp song sinh chỉ nặng 500g/bé

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa chăm sóc, điều trị thành công cho cặp song sinh, non tháng ở tuần 25, nặng 500 gram/bé.

06/10/2022 07:29

Chiều 5/10, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương - PGS.TS Trần Danh Cường thông tin về việc chăm sóc và điều trị thành công cho cặp song sinh chỉ có 500g/bé.

Ngày 16/5/2022, hai bé song sinh, con của sản phụ L.T.V (sản phụ này SN 1996, Ứng Hoà, Hà Nội đang theo dõi COVID-19) chào đời ở tuần thứ 25. Hai bé song sinh (1 trai, 1 gái) cân nặng 500g/bé, là một thách thức trong việc chăm sóc và điều trị. Bố mẹ của hai bé cũng không hy vọng nhiều vào sự sống của các con.

Tuy nhiên, các bác sĩ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã nỗ lực tìm sự sống cho 2 bé sơ sinh non tháng bằng việc áp dụng các kỹ thuật cao trong chăm sóc và điều trị. Sau gần 5 tháng chăm sóc và nuôi dưỡng, đến nay 2 bé đã ổn định sức khoẻ, một bé nặng 3,6 kg, một bé nặng 3,1kg.

Nội dung chú thích ảnh

Hai bé sơ sinh cực non tháng giờ đã nặng hơn 3kg/bé.

Chia sẻ về quá trình gian nan này, TS.BS Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, 2 bé được hỗ trợ hô hấp bơm surfactant thở máy 43 ngày, thở oxy 30 ngày; nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hoá phòng viêm ruột hoại tử.

Trong đó, nuôi tĩnh mạch, lấy ven là vô cùng khó khăn khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng ngón tay út của người lớn. Trong 6 ngày đầu, 2 bé ăn được 1ml/bữa, sau 2 tuần ăn được 6ml/bữa, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt.

Một khó khăn nữa các bác sĩ phải thận trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng 2 bé sơ sinh là chống nhiễm khuẩn, ổn định thân nhiệt.

Nội dung chú thích ảnh

Gia đình xúc động đón con sau gần 5 tháng được chăm sóc và điều trị đặc biệt.

Sau nhiều nỗ lực, đến nay, nếu tính tuổi thai 2 bé được 41 tuần đã tự thở khí trời, ăn sữa 600-700ml/ngày. Quá trình tăng trưởng của trẻ tiến bộ từng ngày. Hiện trẻ đã biết mỉm cười tự phát, khi được massage bé thể hiện sự dễ chịu. Mẹ bé được hướng dẫn chăm sóc Kangaroo từ lúc 2 bé 3 tháng tuổi.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, qua đánh giá 2 bé hoàn toàn khoẻ mạnh, chưa có biểu hiện bất thường.

Theo BS Trác, với những trẻ sơ sinh nhẹ cân từ 1.000 đến 1.500 gram, tỉ lệ nuôi sống thành công là gần 90%, tỉ lệ sống của trẻ dưới 1.000 gram gần 30%.

Theo TR.Hằng/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều