Nhật Bản sẽ xử tù hành vi bắt nạt trên mạng

Theo quy định mới được sửa đổi vào ngày 7/7 tại Nhật Bản, những người bị kết tội có hành vi bắt nạt trên mạng có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến một năm.

08/07/2022 08:12

google_Tiin.vn

Mức phạt này được coi là cứng rắn hơn so với các hình phạt trước đó, khi chỉ quy định 10.000 Yen tiền phạt hoặc 30 ngày tạm giam.

Việc tăng nặng hình phạt đối với với hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên không gian mạng được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Nhật Bản nhằm giải quyết vấn nạn bắt nạt trên Internet.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, điều quan trọng là phải phòng chứ không phải xử lý hành vi khi sự việc đã xảy ra. Do vậy, ngoài chế tài nghiêm khắc, hiện Nhật Bản còn áp dụng nhiều biện pháp khác để ngăn chặn các vụ bắt nạt trên mạng như:

- Thực hiện chương trình giáo dục kiến thức về Internet cho học sinh. Học sinh từ lớp 4 sẽ được phổ biến những hành vi nào là không phù hợp trên Internet và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu thực hiện các hành vi này.

Hana Kimura, Goo Hara và Sulli đều chết vì tự tử do bị bắt nạt trực tuyến. (Ảnh: Getty, AP và Reuters)

- Chính quyền Nhật Bản phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tăng cường quản lý trên Internet, kiểm soát dịch vụ cung cấp cho trẻ em, hỗ trợ phần mềm để phụ huynh có thể theo dõi, kịp thời ngăn chặn khi trẻ bắt nạt hoặc bị bắt nạt.

- Thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ những người bị lăng mạ, sỉ nhục trên mạng. Trung tâm cũng có vai trò báo cáo các vụ việc lên cơ quan chức năng để xử lý.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa cho biết, việc gia tăng hình phạt đối với các đối tượng bắt nạt trên mạng là động thái để làm rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này, đồng thời khẳng định đây là một hành vi phạm tội.

Mặc dù bắt nạt trên mạng đã là vấn nạn xã hội thu hút nhiều sự chú ý tại Nhật Bản từ trước khi xảy ra cái chết của Hana Kimura, nhưng việc nữ đô vật 22 tuổi này tự sát đã khiến cộng đồng trong nước và quốc tế 'dậy sóng', tạo sức ép đối với các nhà lập pháp và buộc họ phải hành động.

Theo Long Nguyễn/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều