Tủy động vật có phải thực phẩm 'siêu bổ dưỡng'?

Nhiều người cho rằng tủy lợn, tủy bò là thực phẩm 'siêu bổ dưỡng' tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu thậm chí chữa các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm...

15/07/2022 09:17

google_Tiin.vn

Chị Trần Thị Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết gia đình chị là tín đồ của tủy bò. Chị cho rằng tủy bò là thực phẩm 'siêu bổ dưỡng' tốt cho sức khỏe; trẻ nhỏ, người già ăn đều tốt.

Hàng tuần, bà mẹ này thường hầm hai bữa tủy bò thuốc bắc bồi bổ cho cả gia đình. Mẹ chị Hà bị thoát vị đĩa đệm, ăn tủy bò nhiều cũng giảm tình trạng đau lưng, sức khỏe cải thiện nhiều.

Không riêng gì chị Hà, chị Thu Minh (Long Biên, Hà Nội) cũng thường xuyên mua các loại xương ống lợn về nhà luộc lên để lấy tủy bồi bổ cho con. 

Trên diễn đàn thực phẩm đông lạnh, nhiều bà mẹ cho rằng dùng tủy xương từ bò hoặc trâu nướng mỡ hành hoặc bỏ lò cũng là món ăn cực kỳ ngon miệng và bổ dưỡng.

Món tủy bò, tủy lợn được nhiều gia đình ưa chuộng.

Theo quan điểm của dân gian, nhiều người trong chúng ta thường cho rằng “ăn gì bổ nấy”. Ví dụ ăn óc thì bổ óc, ăn óc giúp trẻ thông minh, ăn tủy xương bổ xương khớp, chống đau lưng, ăn thận bổ thận, ăn tim bổ tim...

Tuy nhiên, TS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia lại cho rằng để đánh giá thực phẩm nào tốt, thực phẩm nào đó có thực sự là bổ, là tốt đối với cơ thể hay không chúng ta phải biết được thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm là bao nhiêu?

Tủy là bộ phận quan trọng của động vật, chạy dọc bên trong xương sống, chứa các dây thần kinh tạo liên hệ từ não đến toàn bộ cơ thể. Tủy có màu hồng nhạt, trải qua quá trình chế biến thì có màu trắng đục, mềm, dai dai, ăn rất béo.

Thường người ta sử dụng tủy của một số động vật như: Bò, heo, dê… làm nguyên liệu món ăn không những ngon, dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

TS Hưng cho biết trong tủy lợn, 100 gram chỉ chứa 2,3 gram protein và 82,2 chất béo. Tủy không chứa các vitamin, B1, B2, không chứa sắt, các phốt pho, canxi.

Nếu so sánh tủy với một số phủ tạng khác như: tim hay đặc biệt là gan lợn, gan gà thì hàm lượng chất đạm của tuỷ chỉ bằng 1/9 gan.

Đặc biệt trong gan có chứa nhiều vitamin A, loại vitamin rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em và chống lão hóa ở người cao tuổi thì trong óc và tủy lại không có.

Hoặc nếu so sánh với một số loại thực phẩm khác như: thịt lợn nạc, thịt gà, thịt bò thì hàm lượng chất đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều. Mặt khác, trong tủy hàm lượng cholesterol rất cao.

TS Hưng cho rằng ăn tủy để chữa đau lưng, tốt cho xương khớp hay cho bệnh nhân suy tủy là sai lầm. So sánh giá trị dinh dưỡng thì tủy lợn, tủy bò chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá nên không phải là loại thức ăn bổ dưỡng, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt với người cao tuổi thì nên hạn chế, người đã bị cholesterol thì không nên ăn.

TS Hưng khuyến cáo không có thực phẩm nào là 'siêu thực phẩm' mà tất cả các thực phẩm đều có giá trị của riêng nó. Bạn không nên lạm dụng bất cứ một thực phẩm nào.

Nếu thực phẩm tốt ăn quá nhiều cũng trở thành không tốt mà chỉ nên ăn vừa đủ, ăn đa dạng các loại khác nhau.

Theo TS Hưng trước đó cũng có trào lưu các mẹ mua óc heo cho con ăn với hi vọng con thông minh nhưng tất cả đều là sai lầm vì ăn óc không thể giúp con bạn thông minh còn làm tăng nguy cơ mỡ máu do hàm lượng cholesterol quá cao. 

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều