Mẹ chồng có 3 đặc điểm này thì con dâu tốt mấy cũng thành 'dã tràng xe cát'

Bạn tôi tươi cười trò chuyện với tôi nhưng khi kể về mẹ chồng thì cô đầy bất bình và buồn bã. Và toàn bộ sự việc đã xảy ra, nó khiến tôi rất tức giận.

27/09/2022 13:24

Sohu đưa tin, Xiaoxiao lớn lên trong một gia đình đơn thân, mẹ cô mất sớm nên cô được cha nuôi dưỡng. Khi Xiaoxiao sinh con, cô chỉ có thể nhờ mẹ chồng sang chăm sóc.

Thật trùng hợp, em gái chồng Xiaoxiao cũng đang mang thai, vậy nên mẹ chồng Xiaoxiao ngày nào cũng lên kế hoạch tới giặt giũ và nấu ăn cho con gái. Ở với Xiaoxiao được vài ngày, mẹ chồng lẳng lặng đến nhà con gái.

Xiaoxiao chuẩn bị sinh con, cơ thể đã yếu, nhưng chồng cô phải đi làm ban ngày. Trong cơn tuyệt vọng, cô chỉ có thể đón bố từ quê lên để nhờ cậy.

Nội dung chú thích ảnh

Điều khiến mọi người cảm thấy quá đáng hơn cả là mẹ chồng của Xiaoxiao đã từ nhà con gái trở về khi cảm thấy không được khỏe. Lần này Xiaoxiao và chồng cô đã đưa bà đi viện, chăm sóc mất vài ngày.

Sau khi sức khỏe mẹ chồng tốt lên nhờ sự chăm sóc chu đáo của hai vợ chồng, Xiaoxiao nghĩ rằng mẹ chồng cuối cùng cũng sẽ biết bên nào nặng, bên nào nhẹ hơn. Thế nhưng không ngờ mẹ chồng lại chạy sang nhà con gái.

Xiaoxiao đôi khi nói với tôi rằng mỗi lần cô nhìn thấy người cha tóc bạc trắng ôm cháu nhỏ ở nhà, cô đã rất đau khổ.

Thực ra, vấn đề mẹ chồng nàng dâu đã có từ xa xưa, nhiều cô con dâu trẻ bây giờ cho rằng chỉ cần mình biết nhường nhịn, hiếu thảo với mẹ chồng là được, mẹ chồng tự nhiên sẽ yêu thương con dâu.

Nhưng trên thực tế, trước mặt một số bà mẹ chồng, dù con dâu có hiếu thảo đến đâu nhưng chỉ cần cô mang danh “con dâu” thì khó mà nhận được tình cảm của mẹ chồng. Đặc biệt là đối với một bà mẹ chồng có 3 đặc điểm sau đây thì con dâu dù tốt đến đâu cũng có thể chẳng ra gì.

Nội dung chú thích ảnh

1. Tôi không coi thường con dâu mà chỉ coi như người ngoài!

Nếu ngay từ đầu bạn đã có thành kiến ​​với con dâu, dù con dâu có làm tốt đến đâu và hiếu thảo với mẹ chồng đến đâu thì mẹ chồng cũng sẽ luôn coi con dâu như người ngoài, không đối xử chân thành với nhau.

Tôi đã trò chuyện với một nhóm người cao tuổi trong cộng đồng trước đây, và một trong số họ có nhận thức như vậy.

Cô con dâu rất hiếu thảo và biết cư xử, cứ thỉnh thoảng lại tặng mẹ chồng một món đồ trang sức hay mua một bộ quần áo. Thế nhưng bà mẹ chồng này luôn tỏ ra xa cách, trước mặt bà con lối xóm luôn miệng nói con dâu may mắn khi gả vào nhà họ.

Mãi về sau, cô con dâu vô tình nghe được những lời này, gia đình lục đục một hồi, cuối cùng đôi vợ chồng trẻ phải chia tay.

Nội dung chú thích ảnh

Vì vậy, những ý kiến ​​đúng đắn của mẹ chồng là điều rất quan trọng trong một gia đình.

Là mẹ chồng, bạn phải hiểu rằng dù hoàn cảnh gia đình và điều kiện ngoại hình của con dâu có kém đến đâu thì đó vẫn là sự lựa chọn cuối cùng của con trai bạn. Vì vậy, bạn nên dành cho con dâu sự tôn trọng cơ bản nhất, nếu không, bạn sẽ trở thành nguyên nhân đè bẹp mối quan hệ vợ chồng của con trai.

Nội dung chú thích ảnh

2. Thích đi buôn chuyện

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp trường hợp như vậy, một số bà mẹ chồng thích buôn chuyện khi gặp mọi người, dù đó là việc lớn của gia đình hay chuyện vặt vãnh.

Một số bà mẹ chồng thậm chí còn soi mói cái 'không' của con dâu không biết bao nhiêu lần, rồi kể lể chuyện bất bình trước mặt hàng xóm, rồi ai cũng tin đó là sự thật.

Bà lão hàng xóm quê chúng tôi là một người hay buôn chuyện điển hình. Vốn dĩ bà cụ này rất phúc hậu, tuy chồng đã qua đời nhưng con trai và con dâu rất hiếu thảo, ngày thường không thiếu cơm ăn áo mặc.

Tuy nhiên, bà lão này có một vấn đề đặc biệt lớn, đó là thích buôn chuyện. Từ đó nhiều người đồn thổi rằng con trai và con dâu của bà không thường xuyên về nhà để gặp bà, và bà luôn không được gặp cháu trai của mình.

Nội dung chú thích ảnh

Những lời đàm tiếu đi xa, tới một ngày trở thành nhận định sai lệch 'bà già rồi, con dâu bất hiếu, thật khổ đủ đường'.

Dần dà mọi người trong thôn đều biết và tin chuyện này. Lần này chuyện tới tai con trai và con dâu khiến họ có thành kiến ​​với bà.

3. Không biết ơn, cứ kén chọn con dâu

Trên thực tế, nhiều cô con dâu cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng nên ngay từ đầu họ sẽ tỏ ra rất thân thiện và hiếu thảo với mẹ chồng.

Thế nhưng có một số bà mẹ chồng cho rằng dù con dâu có tốt đến mấy thì cũng là điều đương nhiên, họ sẽ không cảm ơn sự cố gắng của con dâu.

Cũng giống như cô bạn Xiaoxiao của tôi, cô luôn rất nghe lời mẹ chồng, ngay cả khi mẹ chồng cô không giúp cô chăm sóc cho con thì cô vẫn sẽ chăm sóc bà khi ốm đau. Nhưng về phần mẹ chồng, bà đã bỏ mặc con dâu và cháu trai ngay khi bà còn đang khỏe mạnh.

Vì vậy, khi gặp phải một bà mẹ chồng như vậy, càng làm càng sai, thay vào đó, hãy để bà cảm nhận được sự lạnh nhạt của thiên hạ.

Nội dung chú thích ảnh

Thực ra như mọi người đã nói, trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không phải đơn phương nỗ lực để đạt được kết quả tốt mà cần sự thấu hiểu và bao dung lẫn nhau.

Theo Hạ Thảo/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục