#Huyền thoại bóng đá Maradona qua đời

Bàn tay của Chúa là gì, vì sao cố huyền thoại Maradona gắn liền với cái tên này?

'Bàn tay của Chúa' được ghi bởi Maradona là một trong những bàn thắng gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử World Cup.

26/11/2020 09:22

Một trong những bàn thắng nổi tiếng nhất được ghi bởi Maradona là Bàn tay của Chúa. Tình huống diễn ra trong trận tứ kết World Cup 1986 giữa ĐT Anh và Argentina. Với bàn thắng này, Maradona giúp Argentina vào bán kết và sau đó lên ngôi vô địch thế giới.

Bàn tay của Chúa là cái tên được đặt cho bàn thắng sai luật của Diego Maradona. Phút 51 trong trận tứ kết, Maradona đối đầu thủ thành ĐT Anh. Trong cuộc tranh chấp bóng trên không, huyền thoại người Argentina bật cao, dùng tay đập bóng vào lưới. Tất cả mọi người sững sờ, chờ đợi quyết định của trọng tài.

Bàn thắng của Maradona gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup

Bàn thắng của Maradona gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup

Trọng tài chính Bin Nasser công nhận bàn thắng sau khi tham khảo ý kiến trọng tài biên. Bàn thắng của Maradona giúp Argentina vươn lên dẫn trước với tỉ số 1-0.

Bốn phút sau, ông ghi bàn thắng thứ hai, ấn định chiến thắng 2-1 cho ĐT Argentina. Một pha solo kinh điển trên quãng đường 60 mét, đánh bại 6 cầu thủ Anh, sau này được bầu chọn làm 'Bàn thắng thế kỷ'. Vượt qua tứ kết, Maradona cùng đồng đội lần lượt giành chiến thắng trước Bỉ và Đức để lên ngôi vô địch World Cup 1986.

Siêu phẩm solo của Maradona chỉ sau 'Bàn tay của Chúa' 4 phút.

Siêu phẩm solo của Maradona chỉ sau 'Bàn tay của Chúa' 4 phút.

Sau trận thắng, Maradona thừa nhận chơi bóng bằng tay. Trả lời phỏng vấn BBC, ông cho biết bàn thắng được ghi bởi: 'Một phần bằng đầu và một phần với bàn tay của Chúa'. Kể từ đó, Bàn tay của Chúa ra đời.

Một bàn thắng gây vô vàn tranh cãi. Ông được ca ngợi hết lời bởi người dân quê nhà. Nhưng vì bàn thắng này, Maradona bị ghét thậm tệ tại Anh.

Huyền thoại Argentina từng thừa nhận nếu có VAR (trợ lý trọng tài video), bàn thắng đó của ông sẽ không được công nhận. Nhưng đó là năm 1986, không có công nghệ nào hỗ trợ trọng tài xem lại tình huống trên sân bóng.

Theo LC/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều